"Vàng đen" mất giá, hàng loạt đại gia dầu mỏ cắt giảm nhân sự
Tập đoàn xăng dầu Anh BP thông báo cắt giảm 4.000 việc làm, trong đó có 600 việc làm tại các cơ sở của hãng ở Biển Bắc, bao gồm cả vùng Aberdeen - "trái tim" của ngành công nghiệp dầu khí Anh, và kho cảng dầu khí hóa lỏng Sullom Voe ở Shetland.
Động thái trên khiến lượng nhân sự làm việc tại các bộ phận thăm dò và khai thác của PB giảm 17% xuống dưới con số 20.000 người và ảnh hưởng đến các hoạt động của tập đoàn tại Azerbaijan, Angola và Vịnh Mexico.
Không chỉ BP mà các nhà sản xuất dầu khác ở Biển Bắc, từ các “ông lớn” như Royal Dutch Shell và Total tới những công ty nhỏ hơn như EnQuest và Ithaca Energy, đều thừa nhận đang phải đối phó với thời khắc khó khăn nhất trong lịch sử của họ, khi Biển Bắc là một trong những địa điểm có chi phí khai thác dầu tốn kém nhất thế giới.
Giá dầu sụt giảm mạnh khiến việc khai thác tại nhiều giếng dầu ở đây không thu được lợi nhuận.
Tại Nam Mỹ, tập đoàn dầu khí Brazil (Petrobras) đầu tuần này thông báo cắt giảm 25% giá trị các chương trình đầu tư 5 năm. Ngân sách dành cho hoạt động đầu tư của hãng trong giai đoạn 2015 - 2019 hiện được dự trù là 98,4 tỷ USD thay vì 130,3 tỷ USD trước đó.
Trong khi đó, Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ ngày 12/1 cho biết giá dầu thấp có thể khiến sản lượng dầu thô của Mỹ hạ 7% trong năm nay, là mức giảm tính theo năm đầu tiên kể từ năm 2008.
Mặc dù vậy, sản lượng dầu của Mỹ vẫn cao hơn 50% so với 5 năm trước đây. Cuộc cách mạng dầu khí đá phiến giúp đẩy sản lượng dầu ở quốc gia Bắc Mỹ này lên trung bình gần 1 triệu thùng/năm trong giai đoạn 2011 - 2015.
Trong bối cảnh trên, Bộ trưởng Dầu mỏ Các Tiểu Vương quốc Arập thống nhất (UAE) Suhail Mohamed Al Mazrouei dự báo rằng sáu tháng đầu năm nay sẽ rất khó khăn nhưng thị trường dầu mỏ sẽ dần hồi phục trở lại.
Ông này cho rằng chiến lược duy trì sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nhằm đánh bật những nhà cung cấp giá cao, như các công ty sản xuất dầu đá phiến Mỹ, cuối cùng sẽ thành công nhưng cần ít nhất 12 đến 18 tháng nữa./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thô Mỹ xuyên thủng mốc 30 USD/thùng
08:26' - 13/01/2016
Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/1, lần đầu tiên trong 12 năm, giá dầu thô Mỹ xuyên thủng ngưỡng 30 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu chiều 12/1 trượt xuống dưới 31 USD/thùng
17:35' - 12/01/2016
Trong phiên giao dịch chiều 12/1, giá dầu trên thị trường châu Á tiếp tục đà giảm và đã xuống dưới 31 USD/thùng và chạm mức thấp mới trong hơn 12 năm.
-
Hàng hoá
Giá dầu tại châu Á lui gần về mốc 30 USD/thùng
16:16' - 12/01/2016
Ngày 12/1, tại thị trường châu Á, giá dầu thô giảm xuống dưới 31 USD/thùng, xuống mức thấp nhất trong hơn 12 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng nhẹ trong kỳ điều hành ngày mai 6/2
09:05'
Tại kỳ điều hành ngày 6/2, giá xăng được dự báo có thể tăng nhẹ khoảng 1% nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Giá đậu tương ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 10/2024
08:21'
Giá đậu tương kéo dài đà tăng sang phiên thứ hai và vượt cả đỉnh đã thiết lập từ tháng 10 năm ngoái.
-
Hàng hoá
Giá dầu phân hóa trước các diễn biến chính trị trái chiều
07:39'
Giá dầu thế giới biến động trái chiều trong phiên giao dịch 4/2 dưới tác động từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và việc Tổng thống Donald Trump tái áp dụng chiến dịch "gây áp lực tối đa" lên Iran.
-
Hàng hoá
Giá dầu WTI giảm gần 2% do ảnh hưởng từ thuế quan Mỹ - Trung
17:05' - 04/02/2025
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm gần 2% trong phiên giao dịch chiều 4/2 sau khi thuế quan mới của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc chính thức có hiệu lực.
-
Hàng hoá
Các mặt hàng nông, thủy sản của Tiền Giang rộng đường xuất khẩu
09:42' - 04/02/2025
Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang Lưu Văn Phi cho biết, trong tháng 1/2025, Tiền Giang đạt kim ngạch xuất khẩu 500 triệu USD, đạt khoảng 8% chỉ tiêu cả năm.
-
Hàng hoá
Giá dầu thu hẹp đà tăng sau khi Mỹ hoãn áp thuế quan đối với Mexico
07:53' - 04/02/2025
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên giao dịch biến động ngày 3/2, giữa lúc thị trường đang xem xét tác động từ kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Canada, Mexico và Trung Quốc.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng mạnh trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung
16:14' - 03/02/2025
Chiều 3/2, giá dầu tăng mạnh sau khi Tổng thống Mỹ áp đặt thuế quan lên Canada, Mexico và Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung dầu thô từ hai nhà cung cấp lớn nhất cho Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng sau quyết định áp thuế của Tổng thống Mỹ
10:26' - 03/02/2025
Giá dầu tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần tại thị trường châu Á, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế nhập khẩu đối với Canada, Mexico và Trung Quốc.
-
Hàng hoá
Giá gas bán lẻ trong nước tháng 2: Nơi giữ nguyên, nơi tăng nhẹ
10:38' - 02/02/2025
Với việc giá gas thế giới tăng nhẹ, giá gas trong nước bán lẻ tháng 2 đã được nhiều doanh nghiệp điều chỉnh tăng. Tuy nhiên, giá gas bình Petrolimex bán lẻ tại thị trường Hà Nội vẫn giữ nguyên.