Vàng trong nước trải qua tuần bứt phá mạnh mẽ

10:39' - 03/11/2019
BNEWS Sau chuỗi ngày lình xình dưới ngưỡng 42 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước tuần qua đã bứt phá mạnh mẽ và đã vượt qua mốc này nhờ đà tăng của giá vàng thế giới.
Giá vàng trong nước tuần qua đã vượt mốc 42 triệu đồng/lượng. Ảnh minh họa: TTXVN

Ở những phiên đầu tuần, giá vàng trong nước biến động trong biên độ hẹp và giao dịch dưới mốc 42 triệu đồng/lượng. Kim loại quý trong nước luôn áp sát những diễn biến của giá vàng thế giới.
Sang phiên 31/10, giá vàng trong nước tăng tốc theo giá vàng thế giới và áp sát mốc 42 triệu đồng/lượng. Quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25% điểm phần trăm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong ngày 30/10 đã khiến đồng USD suy yếu. Theo đó, giá vàng kỳ hạn tại Sàn giao dịch hàng hóa New York chốt phiên 30/10 tăng khi kim loại quý này nhận được động lực từ đồng USD yếu hơn.
Quyết định hạ lãi suất của Fed tiếp tục hỗ trợ cho kim loại quý trong phiên 31/10. Giá vàng thế giới tăng hơn 1% trong phiên nay đã kéo theo giá vàng trong nước cũng tăng vượt mốc 42 triệu đồng/lượng trong phiên 1/11.
Nhưng đà tăng này đã không kéo dài ở cả thị trường thế giới và trong nước. Sang phiên cuối tuần 1/11, giá vàng giao ngay đã giảm 0,3% xuống còn 1.508,61 USD/ounce vào lúc 1 giờ 32 phút (ngày 2/11 theo giờ Việt Nam). Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng lùi 0,2% xuống 1.511,40 USD/ounce. Giá vàng trong nước cũng giảm theo nhưng vẫn duy trì trên mốc 42 triệu đồng/lượng.
Sáng nay (3/11), Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 41,88 - 42,18 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu cũng niêm yết giá vàng SJC ở mức 41,96 - 42,15 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Tính chung cả tuần, các doanh nghiệp vàng trong nước đã điều chỉnh tăng khoảng 200.000 đồng mỗi lượng. Giá vàng thế giới cũng tăng khoảng 0,4% trong tuần qua.
Nhà phân tích Jonathan Butler của Công ty tư vấn tài chính Mitsubishi cho biết, hiện giá vàng đang chịu áp lực từ một loạt những số liệu kinh tế tích cực.

Thống kê mới nhất công bố ngày 1/11 cho thấy tăng trưởng việc làm tại Mỹ đã “hạ nhiệt” ít hơn dự kiến trong tháng 10, còn việc tuyển dụng trong hai tháng Tám và Chín được điều chỉnh mạnh hơn so với ước tính ban đầu. Điều này đảm bảo rằng người tiêu dùng Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế đi lên trong thời gian tới.
Chuyên gia Butler cho rằng kim loại quý này sẽ phải vật lộn để tìm hướng đi tiếp theo, rất khó để xác định những yếu tố hỗ trợ đà tăng cho giá vàng khi Fed xác định sẽ giữ lãi suất ở mức hiện tại trong một thời gian nữa sau khi đã hạ lãi suất lần thứ ba trong năm nay tại cuộc họp ngày 30/10.
Xét về triển vọng chung của vàng, nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya tại Công ty tư vấn OANDA cho rằng xu hướng vẫn khá tích cực khi thị trường kim loại quý này nhiều khả năng sẽ củng cố trước khi tăng cao hơn.

Chuyên gia này chỉ ra rằng thị trường vẫn còn những hoài nghi về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng như nhiều nhà đầu tư thận trọng chưa muốn “nhảy” sang thị trường chứng khoán./.
>> Vàng thế giới vẫn ghi nhận một tuần tăng giá dù kết thúc trong “nốt trầm”

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục