1. >

Vàng vững giá sau tuần giao dịch với biên độ hẹp

Facebook Share

BNEWS.VN Giá vàng giảm trong phiên giao dịch ngày 20/12, nhưng lại tăng khi tính chung cả tuần qua, sau khi số liệu cho thấy kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng vững ở mức 2,1% trong quý III/2019.

Vàng vững giá sau tuần giao dịch với biên độ hẹp

Giá vàng thế giới vững giá sau tuần giao dịch với biện độ hẹp. Ảnh minh họa: TTXVN

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch ngày 20/12, nhưng lại tăng khi tính chung cả tuần qua, sau khi số liệu cho thấy kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng vững ở mức 2,1% trong quý III/2019, qua đó khiến vàng bớt hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Khép lại phiên này, trên sàn giao dịch Comex (Mỹ), giá vàng giao tháng 2/2020 giảm 3,5 USD, hay 0,2%, xuống còn 1.480,90 USD/ounce, sau khi tăng 0,6% trong phiên trước đó và ghi nhận mức đóng phiên cao nhất kể từ ngày 3/12, theo số liệu của FactSet. Tính chung cả tuần giao dịch vừa qua, giá vàng nhích thêm 0,02%.

Vàng đang đối mặt với một vài “cơn gió ngược” từ kinh tế Mỹ, trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đã đạt được tiến triển hướng đến một thỏa thuận thương mại một phần, yếu tố giúp các thị trường chứng khoán khởi sắc, song lại làm giảm nhu cầu đối với vàng và các loại tài sản an toàn khác.

Trong một cuộc phỏng vấn với MarketWatch, Kevin Rich, nhà tư vấn cho công ty The Perth Mint, cho biết vàng đang được giao dịch trong biên độ rất hẹp kể từ tuần đầu tiên của tháng 11, nhưng điểm đáng chú ý là vàng vẫn vững giá suốt cả năm qua, kể cả khi chứng khoán ghi nhận mức cao kỷ lục và đồng USD mạnh lên. Tính từ đầu năm đến ngày 20/12, giá vàng đã tăng 12,6%.

Ngày 20/12, giới chức Mỹ cho biết, nền kinh tế nước này trong quý III/2019 vẫn tăng trưởng ở mức vừa phải và ổn định, trong khi đầu tư ước tính của các công ty tăng nhẹ. Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý vừa qua đạt 2,1%, không thay đổi so với mức dự báo công bố hồi tháng trước và cao hơn so với quý II/2019.

Số liệu trên cho thấy kinh tế Mỹ tăng trưởng có phần chậm lại trong năm nay, sau khi tăng tốc trong năm 2018 lên mức cao nhất trong 13 năm. Giới đầu tư dự đoán đà tăng trưởng này sẽ yếu đi trong năm 2020, trước những bất ổn xung quanh căng thẳng thương mại của Mỹ với Trung Quốc, điều có thể có lợi cho giá vàng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/12 nhấn mạnh việc ký kết một thỏa thuận chính thức đang được sắp xếp sau “một cuộc thảo luận rất tốt” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy nhiên, những nghi ngại về nội dung thỏa thuận đã hỗ trợ giá của các loại tài sản vốn được xem là kênh đầu tư an toàn./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2020 sẽ là khoảng thời gian quyết định xem liệu thế giới có đủ khả năng đối phó với 3 thách thức lớn là kiểm soát tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân, xử lý vấn đề biến đổi khí hậu và phục hồi niềm tin đối với Liên hợp quốc (LHQ) hay không.

ncif