1. >

Vàng xuống giá do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và đồng NDT

Facebook Share

BNEWS.VN Trong phiên giao dịch ngày 13/5 tại châu Á, giá vàng giao ngay giảm 0,3%, xuống 1.282,78 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,2%, xuống 1.283,4 USD/ounce.

Vàng xuống giá do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và đồng NDT

Vàng xuống giá do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và đồng NDT. Ảnh minh họa: TTXVN

Giá vàng giảm trong phiên 13/5 tại châu Á, khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và khả năng đạt thỏa thuận chưa có gì chắc chắn đã gây sức ép lên đồng nhân tệ, từ đó khiến vàng trở nên đắt hơn đối với những người mua Trung Quốc, nước tiêu thụ vàng nhiều nhất thế giới. 

Giá vàng giao ngay giảm 0,3%, xuống 1.282,78 USD/ounce tính đến lúc 14 giờ 15 phút theo giờ Việt Nam. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,2%, xuống 1.283,4 USD/ounce.

Giám đốc toàn cầu của ABC Bullion, Nicholas Frappell, cho rằng giá vàng tính theo đồng nhân dân tệ tăng khá mạnh kể từ đầu tháng Năm và điều này có thể làm giảm nhu cầu, khiến một số nhà đầu tư bán ra. 

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế đầu tàu thế giới leo thang vào cuối tuần qua, khi Mỹ tăng thuế đánh vào số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc sau khi Tổng thống Donald Trump nói Trung Quốc đã phá vỡ thỏa thuận bởi không thực hiện các cam kết trước đó. Trung Quốc đã tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả. 

Đàm phán thương mại giữa hai nước dường như đã rơi vào bế tắc, khi Mỹ yêu cầu Trung Quốc cam kết về những sửa đổi luật một cách cụ thể, còn Trung Quốc khẳng định sẽ không chấp nhận những yêu cầu làm tổn hại đến lợi ích của nước này.

Đồng nhân dân tệ (NDT) giảm xuống mức thấp nhất trong hơn bốn tháng là 6,904 nhân dân tệ/USD. Đồng tiền này xuống giá sẽ khiến vàng trở nên đắt hơn với các khách hàng Trung Quốc.

Theo nhà kinh tế của OCBC Bank, Howie Lee, các thị trường vẫn trong trạng thái lạc quan, nhưng sự lạc quan này có thể giảm dần khi một cuộc chiến thương mại tổng lực hiện hữu. Ông hy vọng nhu cầu đối với vàng sẽ tăng trong những tuần tới.

Lượng vàng mà quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ giảm 0,9% vào cuối tuần trước.

Với các kim loại khác, giá bạc giảm 0,6%, xuống 14,66 USD/ounce, trong khi giá bạch kim giảm 1,2%, xuống 850,66 USD/ounce.

Giá palladium giảm 1,4%, xuống 1.337,65 USD/ounce.

Tại thị trường trong nước, giá vàng phiên sáng nay 13/5 tăng giảm trái chiều, chỉ có vàng Rồng Thăng Long tăng mạnh 330.000 đồng/lượng lên mức 36,24-36,69 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Thời điểm 9h sáng nay, giá vàng SJC tại Hà Nội được Công ty cổ phần SJC Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mức: 36,23 – 36,42 triệu/lượng (mua vào - bán ra),  giảm 30.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán so với chốt phiên cuối tuần qua.

Cùng thời điểm trên giá vàng Nhẫn tròn trơn Vàng Rồng Thăng Long giao dịch ở mức: 36,24-36,69 triệu/lượng (mua vào - bán ra), tăng mạnh 330.000 đồng/lượng so với chốt phiên giao dịch cuối tuần.

Giá vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 36,29 – 36,37 triệu/lượng (mua vào - bán ra), giảm mạnh 340.000 đồng/lượng so với chốt phiên liền trước./.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2020 sẽ là khoảng thời gian quyết định xem liệu thế giới có đủ khả năng đối phó với 3 thách thức lớn là kiểm soát tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân, xử lý vấn đề biến đổi khí hậu và phục hồi niềm tin đối với Liên hợp quốc (LHQ) hay không.

ncif