VASEP đề xuất các hoạt động khắc phục thẻ vàng IUU trước giờ "G"
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục Thủy sản đề xuất một số hoạt động triển khai gấp rút, để khắc phục thẻ vàng IUU trong tháng 2 và 3/2018.
Cụ thể, VASEP đề xuất Tổng cục Thủy sản chủ trì phối hợp với VASEP tổ chức Hội nghị đánh giá giữa kỳ về triển khai các nhiệm vụ, hoạt động khắc phục “thẻ vàng”, nhằm đánh giá những tồn tại, bất cập để lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục kịp thời chỉ đạo các phương án tiếp theo. VASEP cũng đề xuất đại diện Ban điều hành IUU của VASEP được tham gia đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sang làm việc về “IUU” và “thẻ vàng” với EU và Hàn Quốc theo kế hoạch sắp triển khai. Đồng thời, yêu cầu được chia sẻ thông tin và phối hợp xử lý đối với các yêu cầu xác minh giấy chứng nhận khai thác (c/c) IUU của EU. Hiệp hội này sẽ phối hợp tích cực với Tổng cục về công tác chuyển ngữ và rà soát ngôn ngữ (tiếng Anh) của các báo cáo hoặc văn bản pháp lý nhằm kịp thời các công việc liên quan trong thời gian “thẻ vàng”. Bên cạnh đó, hiện các doanh nghiệp hải sản trong Chương trình cam kết chống khai thác IUU của VASEP đã đồng loạt treo BẢN CAM KẾT (tại cổng nhà máy) chống khai thác IUU, cam kết không thu mua, chế biến và xuất khẩu từ nguyên liệu hải sản có nguồn gốc khai thác IUU. Để tiếp nối hiệu ứng này, VASEP đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản chỉ đạo xuống các tỉnh, thành và Tổng cục Thủy sản về hoạt động tuyên truyền, truyền thông chống khai thác IUU. Trước đó, ngày 23/10/2017, Ủy ban châu Âu (EC) quyết định giơ “thẻ vàng” đối với hải sản Việt Nam, với lý do Việt Nam hành động không đủ để chống lại nạn đánh bắt bất hợp pháp, không được báo cáo và không theo quy định (IUU). Theo lộ trình, Việt Nam sẽ có 6 tháng để triển khai các giải pháp khắc phục sự cố trên theo các khuyến nghị của EU. Dự kiến, đến tháng 4/2018 sẽ là thời hạn mà EU đánh giá kết quả triển khai và khắc phục chống khai thác IUU của Việt Nam./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố Sách Trắng về chống khai thác IUU ở Việt Nam
20:16' - 14/01/2018
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã công bố cuốn Sách Trắng về chống khai thác IUU ở Việt Nam.
-
DN cần biết
Triển khai các giải pháp cấp bách khắc phục thẻ vàng IUU đối với khai thác hải sản
18:40' - 15/12/2017
Chiều 15/12, Tổng cục Thủy sản tổ chức hội nghị triển khai giải pháp cấp bách khắc phục thẻ vàng của EC về chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt kế hoạch thực hiện giải pháp cấp bách khắc phục cảnh báo của EU về IUU
11:59' - 03/12/2017
Bộ NN và PTNT vừa phê duyệt Kế hoạch thực hiện một số giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Uỷ ban châu Âu (EU) về khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đầu Xuân vào việc ngay, tạo nền cho tăng trưởng hai con số
13:59'
Với các giải pháp điều hành quyết liệt của Chính phủ do Thủ tướng Phạm Minh Chính đứng đầu, xuất khẩu, công nghiệp và thu hút FDI duy trì đà tăng tích cực trong 2 tháng đầu năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hướng dẫn cách tra cứu giấy chứng nhận kiểm định điện tử từ ngày 1/3
12:04'
Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, từ ngày 1/3/2026, các trung tâm đăng kiểm sẽ cấp Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường bản điện tử cho phương tiện đạt yêu cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:24'
Tuần này, nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến hoạt động xuất khẩu, điều hành hạ tầng giao thông, phát triển nhà ở xã hội, mở rộng các dự án đô thị...
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh thu hút vốn FDI chất lượng cao
21:34' - 28/02/2026
Năm 2026, Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu thu hút 11 tỷ USD FDI, ưu tiên các dự án công nghệ cao, logistics và trung tâm tài chính – thương mạI.
-
Kinh tế Việt Nam
Siết kỷ luật đầu tư công, ngăn lãng phí từ khâu chuẩn bị đến vận hành
19:21' - 28/02/2026
Việc siết chặt kỷ luật từ khâu lập chủ trương, thiết kế, lựa chọn nhà thầu đến thi công, quyết toán và vận hành công trình, nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn lãng phí..
-
Kinh tế Việt Nam
Hai Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nghỉ công tác kể từ ngày 1/3/2026
18:37' - 28/02/2026
Bộ Chính trị đồng ý hai Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương gồm các đồng chí Hoàng Đăng Quang và Nguyễn Quang Dương nghỉ công tác từ 1/3/2026 và nghỉ hưu từ 1/12/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Trịnh Việt Hùng được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
18:33' - 28/02/2026
Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 358/QĐ-TTg về việc tiếp nhận, bổ nhiệm ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính xây dựng chương trình hành động triển khai Nghị quyết 79-NQ/TW
16:29' - 28/02/2026
Việc triển khai Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước là nhiệm vụ có ý nghĩa nền tảng trong giai đoạn hiện nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Ba kịch bản lạm phát và giải pháp kiểm soát CPI khoảng 4,5% năm 2026
16:28' - 28/02/2026
Bộ Tài chính cập nhật 3 kịch bản lạm phát năm 2026. Mức tăng CPI tương ứng với 3 kịch bản là khoảng 3,6%; 4,1% và 4,6%.

VASEP đề xuất các hoạt động khắc phục thẻ vàng IUU trước giờ "G". Ảnh minh họa: TTXVN