Vật giá tăng cao ở Ấn Độ làm giảm sức mua trước mùa lễ hội Diwali
Vật giá tăng chóng mặt được dự báo sẽ "phủ bóng" lên lễ hội ánh sáng Diwali sắp diễn ra vào tháng 11 tới, thời điểm đánh dấu mùa mua sắm hàng tiêu dùng nhộn nhịp nhất ở Ấn Độ.
Theo cuộc khảo sát của hãng tin Reuters và khảo sát người tiêu dùng của tổ chức tư vấn Axis My India có trụ sở tại Mumbai, nhiều người dân Ấn Độ đang từ chối mua sắm những món đồ có giá cao, như tivi và trang sức, trong mùa lễ hội sắp tới. Điều này đe dọa làm chậm lại đà phục hồi kinh tế mạnh mẽ ở Ấn Độ kể từ sau đợt bùng phát dịch COVID-19 tồi tệ.
Giới chuyên gia kinh tế cho biết giá xăng và dầu diesel tăng gần 35% so với năm ngoái, và giá khí đốt tăng hơn 50%, đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hơn 3/4 hộ gia đình Ấn Độ, giữa bối cảnh thu nhập của nhiều người sụt giảm so với trước đại dịch. Trong nhiều tháng, lạm phát giá tiêu dùng ở Ấn Độ vẫn đứng ở mức cao hơn so với mức lạm phát 6% mà ngân hàng trung ương đưa ra, bởi giá thực phẩm tăng cao. Trong tháng Chín, chỉ số giá tiêu dùng của Ấn Độ giảm xuống 4,35%, nhờ giá thực phẩm vốn đóng góp gần một nửa trong chỉ số trên “hạ nhiệt”. Giới chuyên gia cho rằng bức tranh kinh tế Ấn Độ sáng sủa hơn so với những gì mà các hộ gia đình đang gặp phải. Theo báo cáo tháng Mười của Axis My India về xu hướng chi tiêu của người tiêu dùng Ấn Độ, hơn 88% người tham gia khảo sát cho biết họ sẽ không mua điều hòa, tivi, máy giặt hoặc trang sức trong mùa lễ hội năm nay. Trong khi, gần một nửa cho biết họ sẽ mua những món có giá thấp như quần áo. Chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi không có nhiều lựa chọn để giúp giảm bớt khó khăn cho người dân bởi giá dầu thô thế giới hiện tăng lên mức cao nhất trong ba năm qua khi đứng ở mức 85 USD/thùng. Giá nhiên liệu cao tạo ra áp lực nặng nề lên Ấn Độ, quốc gia vốn nhập khẩu 80% dầu mỏ cho nhu cầu trong nước. Trưởng bộ phận chuyên gia kinh tế Bidisha Ganguly tại phòng công nghiệp thuộc Liên đoàn các ngành công nghiệp Ấn Độ, cho biết chính phủ và các bang cần cắt giảm thuế nhiên liệu, vốn ở mức cao nhất trong số những nền kinh tế lớn. Theo bà, giá nhiên liệu cao sẽ tạo ra áp lực lạm phát trong trung hạn. Ngoài ra, bà Bidisha Ganguly cho biết thêm tình trạng thiếu hụt toàn cầu cũng đang làm tăng chi phí nguyên vật liệu cho nhiều sản phẩm./.- Từ khóa :
- ấn độ
- lễ hội ánh sáng Diwali
- giá dầu
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Ấn Độ hoãn cấp vaccine COVID-19 cho COVAX sau quyết định của WHO
07:02' - 20/10/2021
Ấn Độ đã hoãn cam kết cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho COVAX, một ngày sau khi WHO cho biết sẽ không "cắt ngắn giai đoạn" để cấp phép sử dụng vaccine Covaxin do Ấn Độ tự bào chế.
-
Hàng hoá
Giá nhiên liệu ở Ấn Độ tiếp tục tăng cao
17:59' - 17/10/2021
Giá xăng và dầu diesel tại Ấn Độ ngày 17/10 tiếp tục tăng lên mức cao nhất trong bốn ngày qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo nguy cơ xảy ra khủng hoảng điện tại thành phố 20 triệu dân
20:23' - 09/10/2021
Ngày 9/10, giới chức thủ đô New Delhi của Ấn Độ cảnh báo nguy cơ xảy ra khủng hoảng điện tại thành phố với 20 triệu dân này do thiếu than - vốn khiến nhiều bang ở nước này phải cắt điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường cà phê tiếp tục “nóng”
10:24'
Cà phê tiếp tục giữ vai trò tâm điểm trên thị trường trong phiên hôm qua, khi giá Arabica bứt phá thêm 5,24% lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 4
-
Hàng hoá
Xuất khẩu cà phê hòa tan Brazil sang Mỹ giảm 60%
08:23'
Xuất khẩu cà phê hòa tan của Brazil sang thị trường Mỹ đã giảm tới gần 60% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi Chính quyền Tổng thống Donald Trump áp thuế nhập khẩu 50%.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng trở lại do lo ngại diễn biến mới của xung đột Nga-Ukraine
07:20'
Giá dầu thế giới đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 15/9, khi giới đầu tư theo dõi tác động từ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào cơ sở lọc dầu của Nga.
-
Hàng hoá
Hà Nội phát hiện nhiều vụ kinh doanh thực phẩm, bánh kẹo không rõ nguồn gốc
17:57' - 15/09/2025
Từ 9 đến ngày 11/9, Đội Quản lý thị trường số 23 phối hợp cùng Công an địa phương đã kiểm tra nhiều điểm kinh doanh tại xã Ứng Hoà và xã Vân Đình, thành phố Hà Nội.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do lo ngại rủi ro đối với nguồn cung từ Nga
16:56' - 15/09/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên chiều 15/9, khi các nhà đầu tư đánh giá tác động từ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu của Nga.
-
Hàng hoá
Giá dầu giữ đà tăng trong phiên sáng 15/9
10:30' - 15/09/2025
Giá dầu ổn định trong phiên sáng 15/9 do giới đầu tư phân tích ảnh hưởng từ vụ Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu của Nga có khả năng gây gián đoạn xuất khẩu dầu thô và nhiên liệu của nước này.
-
Hàng hoá
Giá cà phê tại Mỹ tăng mạnh nhất trong nhiều thập kỷ
06:30' - 14/09/2025
Theo Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) mới nhất được công bố hôm 11/9, giá cà phê bán lẻ tại Mỹ trong tháng 8/2025 đã tăng gần 21% so với cùng tháng năm ngoái.
-
Hàng hoá
“Bóng ma” dư cung vẫn sẽ là yếu tố chính chi phối thị trường dầu
12:59' - 13/09/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch 12/9, sau khi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine khiến hoạt động bốc xếp hàng tại cảng lớn nhất ở miền Tây Bắc nước Nga bị tạm dừng.
-
Hàng hoá
Nghêu lên giá, kinh tế nông hộ Đồng Tháp khởi sắc
08:29' - 13/09/2025
Theo ghi nhận tại vùng chuyên canh nuôi nghêu ở biển Gò Công, xã Gò Công Đông, tỉnh Đồng Tháp, thương lái thu mua nghêu thương phẩm có giá từ 20.000 - 21.000 đồng/kg, tùy theo kích cỡ thu hoạch.