VCCI đồng thuận với đề xuất kéo dài Nghị quyết thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng
Phản hồi đề nghị của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc xin ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết về việc kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, đây là chính sách có ý nghĩa quan trọng trong việc xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và đã phát huy hiệu quả thực tế sau 5 năm thí điểm.
Hơn nữa dịch bệnh COVID-19 đang ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp và chất lượng tín dụng của các ngân hàng, nguy cơ nợ xấu tăng nhanh trong thời gian tới rất cao.
Dự thảo Nghị quyết quy định thí điểm một số chính sách về xử lý nợ xấu và xử lý tài sản bảo đảm khoản nợ xấu của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mà Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ do Chính phủ thành lập để xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng; quyền, nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc xử lý nợ xấu và xử lý tài sản bảo đảm khoản nợ xấu của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mà Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ do Chính phủ thành lập để xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng. Do đó, VCCI đồng thuận với phương án ban hành Nghị quyết kéo dài thời hạn của chính sách này cho đến khi có Luật về xử lý nợ xấu. Bên cạnh đó, VCCI cũng đã và đang triển khai lấy ý kiến các doanh nghiệp, hiệp hội trên phạm vi cả nước là đối tượng chịu sự tác động của dự thảo Nghị quyết này theo quy định./.- Từ khóa :
- tín dụng
- nợ xấu
- vcci
- tổ chức tín dụng
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
VCCI: Thận trọng trong sửa đổi các luật về thuế
19:56' - 08/03/2022
VCCI đề nghị thận trọng trong sửa đổi Luật Thuế Giá trị gia tăng, Luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt và Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
VCCI: Đề xuất bỏ nhiều quy định trong dự thảo về phát triển và quản lý chợ
20:28' - 17/02/2022
VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cần rà soát và điều chỉnh lại các quy định về giải thích từ ngữ để có sự phân biệt rõ ràng hơn các loại chợ.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Lan toả định hướng ngân hàng số tới người tiêu dùng
07:30'
Trong không khí rộn ràng của Hội chợ Mùa Xuân 2026, PVcomBank mang đến không gian trải nghiệm ngân hàng số hiện đại, thân thiện, giúp người dân tiếp cận trực tiếp các giải pháp tài chính thông minh.
-
DN cần biết
Nhiều chính sách thuế mới tiếp sức doanh nghiệp
19:59' - 05/02/2026
Ngay từ đầu năm, ngành thuế tiếp tục triển khai đồng bộ các chính sách về gia hạn, miễn giảm thuế – phí, hoàn thuế và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đối tác tại Hội chợ sôcôla và cà phê ở Algeria
09:08' - 05/02/2026
Hội chợ quốc tế về sôcôla và cà phê (CHOCAF) lần thứ 7 đã chính thức khai mạc ngày 4/2 (giờ địa phương) tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm ở thành phố Oran.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương đề nghị phối hợp cung cấp thông tin về thông quan hàng hóa
14:30' - 04/02/2026
Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương đề nghị Chi cục Hải quan các khu vực I, II và III trao đổi, phối hợp cung cấp thông tin về tình hình thông quan hàng hóa.
-
DN cần biết
Nâng sức cạnh tranh cho hàng xuất khẩu
17:24' - 03/02/2026
Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Alibaba.com tổ chức Diễn đàn về giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm xuất khẩu Việt Nam nhằm gợi mở nhiều hướng đi mới cho doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Không gian tôn vinh hàng Việt tại phố hàng hiệu - Tràng Tiền, Hà Nội
16:31' - 03/02/2026
Không gian tại số 62 Tràng Tiền sẽ là địa chỉ thuận tiện cho người dân và du khách trong và ngoài nước trải nghiệm hàng Việt với chất lượng xuất sắc, sánh ngang với hàng ngoại.
-
DN cần biết
Thái Nguyên đầu tư hơn 600 tỷ đồng xây dựng mới cầu Gia Bảy
12:34' - 03/02/2026
Ngày 3/2, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng mới cầu Gia Bảy thuộc phường Phan Đình Phùng.
-
DN cần biết
Yêu cầu bảo đảm nguồn cung xăng dầu dịp Tết Nguyên đán
21:29' - 02/02/2026
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước yêu cầu các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm túc tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2026 đã được Bộ Công Thương phân giao.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương áp thuế chống bán phá giá tạm thời với kính nổi không màu
21:29' - 02/02/2026
Theo đó, mức thuế chống bán phá giá tạm thời được áp dụng với hàng hóa bị điều tra từ Indonesia, Malaysia là từ 15,17% đến 63,39%.

Nguy cơ nợ xấu tăng nhanh trong thời gian tới rất cao.. Ảnh: BNEWS/TTXVN