VCCI: Đề xuất bỏ nhiều quy định trong dự thảo về phát triển và quản lý chợ
Phản hồi đề nghị của Bộ Công Thương về việc góp ý dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý chợ; đồng thời, trên cơ sở tổng hợp ý kiến từ phía doanh nghiệp, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, phạm vi điều chỉnh của Nghị định là “chợ mang tính truyền thống”.
Tuy nhiên, dự thảo lại không có quy định nào giải thích cho khái niệm này nên rất khó để xác định phạm vi áp dụng. Do vậy, đây là nội dung cần bổ sung.
Bên cạnh đó, việc phân biệt các loại chợ cũng chưa rõ ràng; tiêu chí để xác định các loại chợ lại không thống nhất và rất khó phân biệt các loại chợ với nhau. Đơn cử như thế nào là chợ dân sinh, chợ đầu mối hay chợ tạm, chợ tự phát, chợ nông thôn, chợ đêm, chợ di tích lịch sử, văn hóa, cảnh quan kiến trúc...Vì thế, việc giải thích từ ngữ rất quan trọng nhằm xác định chính xác các loại chợ và chính sách tương ứng đối với mỗi loại chợ này. Từ đây, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cần rà soát và điều chỉnh lại các quy định về giải thích từ ngữ để có sự phân biệt rõ ràng hơn các loại chợ.
Nội dung dự thảo cũng còn có một số quy định chưa rõ, không quy định về trình tự, thủ tục để có được sự cho phép của chính quyền địa phương khi xây dựng kiên cố, bán kiên cố hoặc khu vực được kinh doanh tạm thời...Điều này có thể gây khó khăn trong quá trình thực hiện. Do đó, cơ quan soạn thảo cũng quy định rõ ràng về trình tự, thủ tục này.
Một số quy định có tính chất tạo gánh nặng chi phí tuân thủ cho đối tượng áp dụng như việc phê duyệt nội quy chợ có nhất thiết cần cơ quan Nhà nước phải xét duyệt Nội quy chợ, nếu việc quản lý có thể được thực hiện bằng hình thức hậu kiểm.Dự thảo không quy định về trình tự, thủ tục để doanh nghiệp được phê duyệt Nội quy chợ. Điều này sẽ gây khó khăn trên thực tế áp dụng. Để đảm bảo thuận lợi cho doanh nghiệp, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo bỏ quy định doanh nghiệp phải xin phê duyệt Nội quy chợ như nội dung trong dự thảo.
Việc phê duyệt phương án bố trí, sắp xếp ngành nghề kinh doanh, sử dụng điểm kinh doanh tại chợ theo như dự thảo cũng nên xem xét. Theo đó, doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh khai thác chợ phải lập phương án bố trí, sắp xếp ngành nghề kinh doanh, sử dụng điểm kinh doanh tại chợ, trình UBND cấp có thẩm quyền phê duyệt.Trong khi đó, các ngành nghề kinh doanh đã được quy định tại pháp luật chuyên ngành, doanh nghiệp sẽ phải tuân thủ và do các cơ quan quản lý chuyên ngành quản lý. Việc bố trí, sắp xếp ngành nghề kinh doanh, sử dụng điểm kinh doanh là hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác tã kinh doanh khai thác chợ.
Vì vậy, việc yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện phê duyệt phương án kinh doanh là chưa phù hợp, tạo gánh nặng chi phí tuân thủ. Thậm chí, dường như can thiệp vào quyền tự chủ kinh doanh của doanh nghiệp. Để đảm bảo tính hợp lý, VCCI cũng đề nghị cơ quan soạn thảo bỏ quy định này.
Dự thảo quy định thời hạn sử dụng hoặc thuê điểm kinh doanh tại chợ của thương nhân không vượt quá thời hạn do UBND tỉnh quy định. Như vậy là chưa hợp lý trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã quản lý, kinh doanh chợ.Các giao dịch về thuê địa điểm kinh doanh giữa doanh nghiệp, hợp tác xã quản lý, kinh doanh chợ với thương nhân kinh doanh tại chợ trên cơ sở thỏa thuận giữa hai bên. Yêu cầu thời hạn sử dụng hoặc thuê địa điểm kinh doanh không vượt quá thời hạn do UBND tỉnh quy định là can thiệp vào quyền tự do thỏa thuận của hai bên.
Về quản lý, Nhà nước đã có pháp luật về đất đai quản lý về đất xây dựng chợ; pháp luật về quy hoạch, xây dựng quản lý về vấn đề đầu tư, xây dựng chợ; pháp luật về chất lượng sản phẩm hàng hóa, phòng cháy chữa cháy, an toàn thực phẩm, quản lý về vấn đề kinh doanh trong chợ... Vì vậy, không cần thiết phải can thiệp vào những giao dịch của chủ thể quản lý với các thương nhân kinh doanh trong chợ. Hay như quy định về hoạt động kinh doanh tại chợ, dự thảo quy định thương nhân kinh doanh tại chợ khi sang nhượng điểm kinh doanh hoặc cho thương nhân khác thuê lại điểm kinh doanh còn trong thời hạn hợp đồng phải được sự chấp thuận của đơn vị quản lý, kinh doanh chợ. Đây là một dạng giao dịch tài sản cần được tạo điều kiện để thu hút thương nhân kinh doanh tại chợ.Việc yêu cầu phải có chấp thuận của đơn vị quản lý, kinh doanh tại chợ sẽ khiến cho giao dịch gặp khó khăn, phức tạp hơn. Mặt khác, cũng không rõ đơn vị quản lý, kinh doanh tại chợ sẽ dựa vào căn cứ nào để chấp thuận hoặc từ chối. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của thương nhân kinh doanh tại chợ khi lợi ích của mình lại phụ thuộc vào chủ thể khác.
Từ thực tế đó, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc bỏ cả 2 quy định nói trên. VCCI cũng đóng góp ý kiến liên quan tới việc bỏ cụm từ “được cơ quan có thẩm quyền giao” hay “các trường hợp khác theo quy định của pháp luật” trong một số quy định theo nội dung của bản dự thảo để tránh sự không rõ ràng, có thể tạo ra rủi ro cho nhà đầu tư chợ.../.- Từ khóa :
- vcci
- bộ công thương
- chợ
- chợ truyền thống
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Trả lời kiến nghị của các hộ dân đang kinh doanh tại chợ Sắt
21:35' - 16/02/2022
Ngày 16/2, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã trực tiếp chủ trì buổi tiếp và trả lời kiến nghị của các hộ dân đang kinh doanh tại chợ Sắt. Cùng dự có đại diện các sở, ngành, địa phương liên quan.
-
Kinh tế & Xã hội
Tết xưa - tết nay: Từ lễ nghĩa gia phong tới chợ Tết
13:21' - 30/01/2022
Ngày Tết, gần như cả thành phố nháo nhào lên vì những chuyến về quê. Nào vé xe, nào quà cáp. Phải chăng vì hầu hết dân thành phố đều có một “gốc quê” sâu đậm?
-
Kinh tế Việt Nam
Sắp khởi công dự án cải tạo, nâng cấp kênh Chợ Gạo giai đoạn 2
12:57' - 24/11/2021
Theo quyết định của Bộ Giao thông Vận tải dự kiến ngày 7/12/2021 sẽ khởi công dự án đầu tư nâng cấp kênh Chợ Gạo giai đoạn 2.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội đầu tư xây mới, sửa chữa 310 chợ
17:04' - 12/10/2021
UBND thành phố Hà Nội đang lên kế hoạch để củng cố và phát triển bài bản hệ thống chợ trên địa bàn với mục tiêu khắc phục, giải quyết các tồn tại, vướng mắc thời gian qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 24/3/2026
21:11' - 24/03/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như Đề xuất giảm một nửa thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết tháng 6/2026; Cục Đăng kiểm lý giải nguyên nhân tỷ lệ xe trượt đăng kiểm khí thải...
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy tiến độ các dự án giao thông kết nối tới sân bay Long Thành
20:33' - 24/03/2026
Ngày 24/3, UBND TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi các sở ngành, các ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án giao thông kết nối với Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống rửa tiền
20:32' - 24/03/2026
Chiều 24/3, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống rửa tiền đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Hội nghị Trung ương 2 khoá XIV
18:10' - 24/03/2026
Ngày 24/3/2026, Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV tiếp tục ngày làm việc thứ hai.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương chủ động phương án điều hành, ổn định thị trường xăng dầu
18:05' - 24/03/2026
Bộ Công Thương đã chủ động xây dựng các phương án điều hành, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung, kiểm soát giá và giữ ổn định thị trường xăng dầu trong nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ nút thắt thương lái, thông dòng xuất khẩu gạo
17:31' - 24/03/2026
Dẫn số liệu từ Tổng cục Hải quan, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, tính đến hết ngày 15/3 năm 2026, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt khoảng 1,74 triệu tấn, trị giá 826,2 triệu USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Nga mở rộng hợp tác trong công nghiệp, năng lượng và thương mại
16:24' - 24/03/2026
Nhằm thúc đẩy hợp tác trong thương mại, công nghiệp và năng lượng, Thứ trưởng Phan Thị Thắng đã tiếp và làm việc với ngài Dmitry Nikolaevich Makhonin, Thống đốc tỉnh Perm Krai, Liên bang Nga.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ kiểm soát đầu tư ngoài khu công nghiệp để giảm áp lực môi trường
16:16' - 24/03/2026
Phú Thọ siết chặt đầu tư ngoài khu công nghiệp, hướng tới nâng chất lượng dòng vốn, giảm rủi ro môi trường và tái cấu trúc không gian sản xuất theo hướng tập trung, hiện đại.
-
Kinh tế Việt Nam
Mở không gian phát triển mới cho hoạt động xuất nhập khẩu
15:59' - 24/03/2026
Tính đến cuối tháng 3 năm 2026, hoạt động xuất nhập khẩu tại tỉnh Quảng Ninh ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ với tổng kim ngạch hai tháng đầu năm đạt 4,56 tỷ đô la Mỹ, tăng 42% so với cùng kỳ năm trước.

Phân biệt rõ ràng các loại chợ. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN