VCCI góp ý điều chỉnh quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hoá đơn
Theo đó, trên cơ sở khảo sát nhanh ý kiến của 1.368 doanh nghiệp trên cả nước trong tháng 6 vừa qua, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, chính sách xử phạt vi phạm hành chính với hộ, cá nhân kinh doanh là chủ trương đúng đắn, cần thiết nhưng cũng thể hiện những thách thức cần giải quyết.
Dự thảo Nghị định 70/2025/NĐ-CP đã bổ sung quy định yêu cầu hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm trở lên phải sử dụng hoá đơn điện tử từ máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế. Đây là thay đổi lớn trong chính sách quản lý với nhóm đối tượng này. Vì qua thực tiễn khảo sát các doanh nghiệp cho thấy, các hộ kinh doanh chưa có hiểu biết sâu về quy định: 68% hộ chỉ nắm sơ bộ hoặc không rõ làm gì; 21% chưa hiểu; 73% hộ kinh doanh gặp nhiều thách thức trong việc triển khai quy định bởi thiếu kiến thức, kỹ năng công nghệ và khó thay đổi thói quen quản lý cũ...
Các thách thức trên cùng đặc thù nguồn lực hạn chế dẫn đến tình trạng trong thời gian đầu tuân thủ, các hộ kinh doanh dễ vi phạm một số quy định về hoá đơn, đặc biệt là các lỗi về hình thức như sai chỉ tiêu, lập hoá đơn chưa đúng thời điểm… Đây là những lỗi vô ý do hộ kinh doanh chưa quen với cách làm mới, chưa thành thạo về công nghệ… chứ không phải do cố tình không tuân thủ quy định của Nhà nước, cố tình trốn thuế. Do vậy, pháp luật cần có chính sách xử phạt vi phạm nhân văn, hợp tình hợp lý để giúp các hộ kinh doanh an tâm tuân thủ quy định mới, đồng thời cũng nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài cho ngân sách.
Từ những phân tích như trên, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung quy định không áp dụng chế tài xử phạt hành chính với các hộ kinh doanh vi phạm quy định về hình thức trong khoảng thời gian đầu, có thể cân nhắc 2 năm. Hộ kinh doanh có trách nhiệm khắc phục các lỗi vi phạm và nộp số tiền thuế (nếu thiếu) phát sinh từ các vi phạm này.
Liên quan tới thời điểm cùng phát hiện vi phạm, dự thảo quy định trong cùng một ngày, cơ quan thuế phát hiện nhiều hóa đơn vi phạm thì chỉ xử phạt một hành vi vi phạm và áp dụng tình tiết tăng nặng. Quy định này không rõ ở điểm như thế nào được coi là “cùng một ngày”. Trong một kỳ thanh tra 45 ngày, mỗi ngày đoàn thanh tra phát hiện một số hóa đơn không đúng thời điểm thì có được coi là cùng một ngày hay không? Do vậy, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc sửa đổi “trong cùng một ngày” thành “trong một đợt thanh, kiểm tra thuế”.
Ngoài ra, quan điểm gộp hành vi vi phạm để xử lý cần cân nhắc ở điểm khi xử phạt vi phạm hành chính phải áp dụng theo nguyên tắc vi phạm hành vi nào thì xử phạt về hành vi đó, trừ trường hợp đặc biệt sẽ chỉ áp dụng khung tiền cao nhất trong số các hành vi vi phạm như khai sai chỉ tiêu trong cùng một thời điểm; chậm nộp nhiều hồ sơ khai thuế của cùng một sắc thuế trong cùng một ngày… Việc gộp hành vi vi phạm là cần thiết do các yêu cầu về thuế, hóa đơn vô cùng chi tiết, trong nhiều trường hợp chỉ là lỗi về mặt hình thức. Tuy nhiên, quy định về các trường hợp đặc biệt này đang chỉ bao gồm các sai phạm nhiều lần của cùng một hành vi vi phạm, như khai sai nhiều nhóm chỉ tiêu (cùng một hành vi khai sai chỉ tiêu). Do đó, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung thêm các trường hợp ngoại lệ.
Ngoài những nội dung nêu trên, dự thảo cũng đề cập đến vi phạm về lập hóa đơn không đúng thời điểm nhưng không ảnh hưởng đến nghĩa vụ thuế. Theo phản ánh của doanh nghiệp, việc lập hóa đơn điện tử phụ thuộc vào việc vận hành của hệ thống công nghệ. Nhiều trường hợp, hệ thống này có thể ngừng hoạt động hoặc sai sót do nguyên nhân khách quan như lỗi phần mềm, tấn công mạng…Các tình huống này có thể dẫn đến việc lập hóa đơn không đúng thời điểm, nhưng về bản chất, doanh nghiệp không ảnh hưởng đến nghĩa vụ thuế phải nộp, ngân sách không bị thiệt hại. Do vậy, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo sửa đổi theo hướng chỉ xử phạt cảnh cáo hành vi này với mức tiền phạt ở khung nhẹ nhất.
Về xử phạt vi phạm nộp thiếu thuế, VCCI cho rằng, quy định này là phù hợp vì về bản chất, hành vi về hóa đơn không hợp pháp là hành vi cấu thành của vi phạm khai sai, thiếu thuế, không phải là hành vi riêng biệt. Cách quy định này cũng phù hợp với nguyên tắc mỗi hành vi chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính một lần tại Luật Xử lý vi phạm hành chính. Tuy nhiên, ngoài hành vi sử dụng hóa đơn không hợp pháp, theo phản ánh của doanh nghiệp, cũng có trường hợp doanh nghiệp chưa lập hóa đơn, dẫn đến hành vi khai sai, thiếu thuế. Hành vi này có tính chất tương tự như hành vi trên – đều là cấu thành của hành vi khai sai, thiếu thuế. Hay như hành vi không khấu trừ từ tài khoản của người nộp thuế được quy định là xử phạt ngân hàng thương mại nếu không thực hiện đúng nghĩa vụ khấu trừ và chuyển nộp thuế từ tài khoản của người nộp thuế vào ngân sách Nhà nước khi nhận được yêu cầu từ cơ quan thuế.
Song theo phản ánh của doanh nghiệp, thực tế, có nhiều trường hợp bất khả kháng, có lý do chính đáng và các trường hợp khác do yếu tố khách quan, không phải lỗi từ ngân hàng khiến ngân hàng không thể tự động trích, chuyển tiền từ tài khoản của người nộp thuế vào tài khoản ngân sách Nhà nước. Vì lý do đó, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung theo hướng bổ sung không xử phạt với hành vi không lập hóa đơn nếu đã xử phạt về hành vi khai sai dẫn thiếu số thuế phải nộp và bổ sung thêm các trường hợp đặc biệt, ngoại lệ trong việc xử phạt ngân hàng nhằm đảm bảo tính công bằng của pháp luật.
Tin liên quan
-
Tài chính
Hơn 252.000 cơ sở kinh doanh đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền
11:35' - 21/07/2025
Riêng trong 6 tháng đầu năm 2025 đã có 146.032 cơ sở đăng ký mới, tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Tài chính
Hai nhóm hộ kinh doanh thuộc diện bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử
19:18' - 19/06/2025
Ngày 19/6, Cục Thuế tổ chức Hội nghị trao đổi, thảo luận các giải pháp hỗ trợ người nộp thuế nhằm triển khai đồng bộ Nghị quyết về phát triển khu vực kinh tế tư nhân.
-
DN cần biết
Áp dụng hóa đơn điện tử: Hiểu đúng để làm đúng
19:07' - 17/06/2025
Trước một số thay đổi về chính sách, quy định thuế, nhất là áp dụng hóa đơn điện tử, Chi cục Thuế Khu vực I khuyến cáo và đưa ra nhiều thông tin đầy đủ để người dân “Hiểu đúng, làm đúng”.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hoàn thiện dữ liệu rừng để đáp ứng Quy định chống mất rừng của EUDR
21:01' - 10/02/2026
Trước ngày 31/12/2026, các địa phương hoàn thành việc xây dựng và công bố cơ sở dữ liệu và bản đồ ranh giới rừng cấp tỉnh tại thời điểm ngày 31/12/2020.
-
DN cần biết
Nghị định 55/2026 bổ sung nhiều quy định xử phạt vi phạm tài sản công
18:46' - 10/02/2026
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 55/2026/NĐ-CP, bổ sung nguyên tắc xác định số lợi bất hợp pháp và tăng chế tài xử phạt các vi phạm về mua sắm, sử dụng, tặng cho tài sản công.
-
DN cần biết
Bảo đảm nguồn cung xăng dầu trên cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây
14:28' - 10/02/2026
Bộ Công Thương chỉ đạo các địa phương và doanh nghiệp bảo đảm nguồn cung xăng dầu tại 2 trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.
-
DN cần biết
Chip bán dẫn công suất lên ngôi nhờ làn sóng AI
14:18' - 10/02/2026
Các nguồn tin trong ngành ngày 10/2 cho hay doanh nghiệp đúc chip (foundry) chuyên sản xuất chip quản lý năng lượng đang ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) bùng nổ.
-
DN cần biết
Tuyên Quang khởi công dự án hơn 530 tỷ đồng xây dựng cụm công nghiệp
13:14' - 08/02/2026
Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp Phúc Ứng 2 triển khai trong bối cảnh Tuyên Quang đang cải thiện môi trường đầu tư, với chính sách "trải thảm đỏ" đón doanh nghiệp tiềm năng.
-
DN cần biết
Thương vụ Việt Nam tại Đức đẩy mạnh xúc tiến thương mại và kết nối giao thương
08:12' - 08/02/2026
Đức được biết đến là nơi quy tụ những hội chợ triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới đặc biệt là các hội chợ chuyên ngành chất lượng cao, quy tụ những doanh nghiệp hàng đầu thế giới.
-
DN cần biết
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Lan toả định hướng ngân hàng số tới người tiêu dùng
07:30' - 07/02/2026
Trong không khí rộn ràng của Hội chợ Mùa Xuân 2026, PVcomBank mang đến không gian trải nghiệm ngân hàng số hiện đại, thân thiện, giúp người dân tiếp cận trực tiếp các giải pháp tài chính thông minh.
-
DN cần biết
Nhiều chính sách thuế mới tiếp sức doanh nghiệp
19:59' - 05/02/2026
Ngay từ đầu năm, ngành thuế tiếp tục triển khai đồng bộ các chính sách về gia hạn, miễn giảm thuế – phí, hoàn thuế và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đối tác tại Hội chợ sôcôla và cà phê ở Algeria
09:08' - 05/02/2026
Hội chợ quốc tế về sôcôla và cà phê (CHOCAF) lần thứ 7 đã chính thức khai mạc ngày 4/2 (giờ địa phương) tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm ở thành phố Oran.

Triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền góp phần minh bạch hoạt động kinh doanh và nâng cao hiệu quả quản lý thuế. Ảnh: Lê Đông - TTXVN