VCCI: Góp ý dự thảo Thông tư định mức công tác thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ

19:37' - 23/11/2021
BNEWS Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, về cơ bản, các định mức công tác thu phí đường bộ tại dự thảo là hợp lý.

Phản hồi đề nghị của Bộ Giao thông Vận tải về việc góp ý hoàn thiện dự thảo Thông tư ban hành định mức công tác thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đối với các dự án xây dựng đường bộ có thu phí do Bộ Giao thông Vận tải quản lý, trên cơ sở tham vấn ý kiến đóng góp từ phía các doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, về cơ bản, các định mức công tác thu phí đường bộ tại dự thảo là hợp lý.

Tuy nhiên để phù hợp hơn với thực tế, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc, xem xét bổ sung các quy định sau:
Cụ thể như về định mức kiểm tra bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị tại các trạm thu phí. Trên thực tế, để trạm thu phí hoạt động liên tục, an toàn, chất lượng thì các công trình nhà trạm và các thiết bị điện tử, cơ khí phục vụ tổ chức thu phí (máy tính, thiết bị đầu cuối, barrie, biển báo điện tử, camera, hệ thống đèn điều khiển giao thông, hệ thống điều hòa, chiếu sáng …) cần được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên.

Dự thảo chưa quy định cụ thể về định mức thực hiện các công tác này. Vì vậy, các doanh nghiệp sẽ khó có cơ sở để lập dự toán. Do đó, VCCI đề nghị bổ sung quy định về định mức kiểm tra bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị tại các trạm thu phí.
Song song đó, liên quan tới chi phí tiền điện, theo phản ánh từ các doanh nghiệp, trong quá trình tổ chức thu phí, chi phí tiền điện phục vụ vận hành các thiết bị và chiếu sáng là rất lớn, không thể gộp chung vào chi phí chung, chi phí khác.

Do đó, VCCI cũng đề nghị bổ sung đầu mục chi phí tiền điện sử dụng trực tiếp cho công tác vận hành các thiết bị và hệ thống chiếu sáng tại các trạm thu phí … để đảm bảo đủ chi phí, tương tự như quy định về các định mức quản lý vận hành hầm đường bộ hiện hành./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục