BNEWS Tờ MK (Hàn Quốc) cho rằng bóng đá Việt Nam có bước đi giống với bóng đá xứ Kim chi trong quá khứ.
Sau khi HLV Guus Hiddink giúp tuyển Hàn Quốc giành vị trí thứ 4 tại World Cup 2002, bóng đá Hàn Quốc sau đó đã thất bại với HLV người Bồ Đào Nha, Humberto Coelho.
Ông Coelho đã bị sa thải sau 14 tháng cầm quân và có những kết quả tệ hại như thua Oman tại vòng loại Asian Cup 2004 và hòa trước Maldives tại vòng loại World Cup 2006.
Sự phẫn nộ của các CĐV Hàn Quốc lên cao sau hàng loạt kết quả thất vọng của đội bóng xứ Kim chi. Để rồi sau đó, LĐBĐ Hàn Quốc quyết định bổ nhiệm 3 HLV người Hà Lan sau Hiddink là Jo Bonfrere, Dick Advocaat và Pim Verbeek trong giai đoạn từ 2004 đến 2007.
Trong đó, Jo Bonfrere giúp tuyển Hàn Quốc góp mặt ở World Cup 2006, tuy nhiên trước sự kỳ vọng quá lớn từ CĐV Hàn Quốc, HLV này quyết định từ chức và Dick Advocaat được bổ nhiệm để thế chỗ ông.
Từ trường hợp của là Jo Bonfrere, Dick Advocaat và Pim Verbeek, có thể thấy LĐBĐ Hàn Quốc đã hy vọng những HLV Hà Lan này có thể tái hiện được kỳ tích giống như người đồng hương Hiddink.
Mặc dù vậy, thành công quá lớn của Hiddink đã trở thành sức ép rất lớn về mặt thành tích đối với những HLV đến sau. Jo Bonfrere đã từ chức, trong khi Dick Advocaat và Pim Verbeek không thể mang lại thành quả như sự mong đợi của CĐV Hàn Quốc.
Tờ MK sau đó so sánh trường hợp của HLV Hiddink với HLV Park Hang Seo: “Nếu Hàn Quốc có Hiddink thì Việt Nam có Park Hang Seo. Sẽ không quá lời nếu nói rằng HLV Park giành được nhiều thành tích hơn Hiddink.
Ông Park luân phiên làm việc với ĐTQG và đội U23 Việt Nam và cả hai đội bóng này đều giành được danh hiệu. Với HLV Park, bóng đá Việt Nam đã lần đầu tiên trong lịch sử lọt vào vòng loại cuối World Cup và càn quét những danh hiệu ở các giải đấu khác nhau”.
“Gần đây, HLV Park quyết định rời đội U23 Việt Nam và HLV kế nhiệm là Gong Oh Kyun, cũng là một người Hàn Quốc. Trường hợp HLV Gong Oh Kyun kế nhiệm HLV Park cũng giống như việc LĐBĐ Hàn Quốc bổ nhiệm 3 HLV người Hà Lan sau thời của Hiddink.
HLV Gong từng thổ lộ rằng bản thân cảm thấy áp lực khi kế nhiệm HLV Park và nếu không ứng phó được, ông có thể sẽ rơi vào trường hợp giống Jo Bonfrere”, tờ MK viết tiếp.
Tờ MK cho rằng dù đối mặt với áp lực nhưng HLV Gong đã tạo ra bất ngờ với U23 Việt Nam. “HLV Park cuối cùng đã rời đội U23 Việt Nam sau SEA Games 31, nơi ông giành chiếc HCV môn bóng đá nam thứ 2 liên tiếp.
Trước đó, tại SEA Games 30, HLV Park đã giúp bóng đá Việt Nam lần đầu tiên đoạt HCV tại kỳ đại hội thể thao khu vực. Đó là thành tích chói sáng của HLV Park và cũng là lời chia tay hoàn hảo với nhà cầm quân người Hàn Quốc, nhưng nó trở thành áp lực vô hình đối với HLV kế nhiệm Gong Oh Kyun”, tờ MK bình luận.
Tờ báo cũng bày tỏ hy vọng HLV Gong sẽ tiếp nối kỳ tích của HLV Park tại VCK U23 châu Á: “Đây là lần đầu tiên sau 4 năm, U23 Việt Nam lọt vào tứ kết U23 châu Á. Thật trùng hợp khi giải đấu này lại là điểm khởi đầu của “ma thuật Park Hang Seo”.
Tại VCK U23 châu Á 2018, HLV Park sau khi nhậm chức đã giúp U23 Việt Nam góp mặt tại chung kết nhờ vào bản lĩnh và sự quyết tâm cao độ. Thật tiếc khi U23 Việt Nam sau đó thua ở trận chung kết trong cơn mưa tuyết, nhưng HLV Park đã đưa ra thông điệp nổi tiếng với các cầu thủ: “Tại sao chúng ta lại phải cúi đầu, chúng ta đã nỗ lực hết sức mình mà”.
Câu nói của HLV Park thật là ấn tượng và kể từ đó, ông đã trở thành nhà cầm quân bậc thầy”./.
Tin liên quan
VCK U23 châu Á 2022: U23 Việt Nam "chuẩn bị theo cách riêng" cho trận Tứ kết
Tiền vệ Dụng Quang Nho khẳng định khi đã lọt vào vòng Tứ kết VCK U23 châu Á 2022, đối thủ nào cũng mạnh và U23 Việt Nam đang chuẩn bị theo cách riêng để đối đầu U23 Saudi Arabia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiLạng Sơn duy trì trực 24/24 giờ khắc phục hậu quả bão lũ
UBND xã Tuấn Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã triển khai các biện pháp ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”, duy trì chế độ trực ban 24/24 giờ để phòng, chống và khắc phục hậu quả của cơn bão.
-
Kinh tế xã hộiQuảng Trị khống chế cháy rừng tràm, ngăn lửa lan rộng
Hàng trăm người được huy động dập cháy rừng tràm tại xã Mỹ Thủy, Quảng Trị, ngăn nguy cơ lửa lan rộng, hạn chế thiệt hại tài nguyên rừng trong điều kiện gió lớn.
-
Kinh tế xã hộiHải quân làm điểm tựa để ngư dân Vĩnh Long vươn khơi bám biển
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Vĩnh Long, thời gian qua, Sở đã phối hợp triển khai hiệu quả chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển”.
-
Kinh tế xã hộiCần Thơ thúc đẩy chữ ký số, giảm chi phí cho doanh nghiệp
Cần Thơ đẩy mạnh phổ cập chữ ký số, hướng tới tăng giao dịch điện tử thực tế, giảm chi phí, rút ngắn thời gian và nâng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế xã hộiXem trực tiếp chung kết ASEAN Cup 2026: Việt Nam vs Thái Lan
Sau chiến thắng 2-0 trước Thái Lan ở trận chung kết lượt đi, đội tuyển Việt Nam trở về sân nhà với lợi thế lớn trong cuộc đua bảo vệ ngôi vô địch ASEAN Cup 2026.
-
Kinh tế xã hộiNhững bước chân tìm đồng đội trên đỉnh Hòn Chảo
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa cùng lực lượng quân sự tại địa phương đi bộ băng rừng hàng chục giờ để lên đỉnh núi Hòn Chảo (thôn Vinh Huề, xã Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa).
-
Kinh tế xã hộiVietnam Airlines đạt giải thiết kế sơn tàu bay đẹp nhất
Những thành tích được ghi nhận trong năm 2026 cho thấy nỗ lực của Vietnam Airlines trong nâng cao chất lượng dịch vụ, năng lực cạnh tranh và giá trị thương hiệu.
-
Kinh tế xã hộiVề Đồng Tháp tìm lại nét xưa: Từ di sản đến nhịp sống cộng đồng
Với những công trình chứa đựng dấu ấn lịch sử và những giá trị văn hóa trong đời sống cộng đồng, tỉnh Đồng Tháp đang là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn.
-
Kinh tế xã hộiNgười tiêu dùng Trung Quốc chuyển sang sử dụng vàng trọng lượng nhỏ trong bối cảnh giá cao
Giá vàng duy trì ở mức cao đang thúc đẩy người tiêu dùng Trung Quốc chuyển sang các sản phẩm dưới 5 gram, song nhu cầu vàng vẫn được duy trì.











