Vì sao tỷ giá vẫn ổn định khi Fed tăng lãi suất?
Giới phân tích nhận định, nhà điều hành dường như đã “ngấm” với những tác động từ bên ngoài và đã có những phương án chủ động để ứng phó. Và cơ chế tỷ giá trung tâm cùng những diễn biến từ đầu năm đến nay đã minh chứng cho điều này.
Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia thường xuyên đưa ra những nhận định về tình hình kinh tế mỗi tháng và dự báo những tháng còn lại của năm. Trong ba tháng liên tiếp trở lại đây, cơ quan này đều có chung nhận định, tỷ giá giữa VND và USD về cơ bản không chịu tác động từ việc Fed điều chỉnh tăng lãi suất.
Trao đổi với phóng viên TTXVN, Tiến sỹ Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng cũng đã đưa ra bốn lý do lý giải cho thực tế này.
Thứ nhất, về phía quốc tế, các nền kinh tế mới nổi dường như đã chủ ý đến việc tạo ra năng lực để đối phó với những cú “shok” của kinh tế thế giới, có thể là tăng dự trữ ngoại hối hoặc cải thiện sự lành mạnh của hệ thống ngân hàng. Khả năng chống chọi rất tốt.
Thứ hai, việc Fed tăng lãi suất đều đã dự báo được về thời điểm, mức độ tăng nên hầu như các nền kinh tế đều đã sẵn sàng lường trước cho tình huống này.
Thứ ba, với Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước đã điều hành tỷ giá theo cơ chế tỷ giá trung tâm. Với chính sách này đương nhiên làm giảm rủi ro so với việc trước đây chỉ “neo” VND với đồng tiền duy nhất USD, còn hiện nay VND được tham chiếu với 8 đồng tiền.
Thứ tư, về cán cân cung cầu ngoại tệ của Việt Nam năm nay về cơ bản khá là ổn định. Vấn đề lớn nhất trong năm nay là nhập siêu, 5 tháng đầu năm là 2,7 tỷ USD và cuối năm có thể đạt tầm 3 – 4 tỷ USD. Cầu tăng thứ 2 của năm nay chính là cho vay ngoại tệ đang tăng so với năm ngoài.
Bốn tháng đầu năm cho vay ngoại tệ tăng khoảng 4,64%, trong khi đó năm ngoái cho vay ngoại tệ gần như không tăng. Về phía cung khá ổn, xuất khẩu tốt, đầu tư FDI cũng như đầu tư gián tiếp của nước ngoài ổn định.
5 tháng đầu năm nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng cả cổ phiếu và trái phiếu Việt Nam khoảng 885 triệu USD, khác hẳn so với những năm trước đây và cũng khác hẳn so với những lần trước mà Fed tăng lãi suất. “Do đó, kể cả Fed tăng lãi suất thì cũng không tạo áp lực lên tỷ giá.
Theo dự báo, đồng Việt Nam có thể mất giá trong khoảng 1-2%, mức có thể chấp nhận được và cũng nằm trong tính toán của Ngân hàng Nhà nước”, Tiến sỹ Cấn Văn Lực nói.
Ngày 14/6 Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định tăng lãi suất ngắn hạn thêm 0,25 điểm phần trăm, qua đó nâng biên độ lãi suất hiện nay lên mức 1-1,25%. Đây là lần thứ 2 trong năm 2017 Fed điều chỉnh tăng lãi suất.
Sau thông tin ngày, thị trường ngoại hối trong nước sáng 15/6 vẫn ổn định. Tỷ giá trung tâm giữa VND và USD sáng 15/6 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 22.405 đồng, giảm 3 đồng so với ngày hôm trước. Tại các ngân hàng thương mại, giá đồng bạc xanh cũng hầu như không “nhúc nhích”.
Hiện tỷ giá trung tâm đang được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 22.410 đồng, không biến động nhiều so với trước thời điểm Fed tăng lãi suất.
Tại các ngân hàng thương mại, giá đồng bạc xanh cũng ổn định trong suốt tuần qua. Vietcombank hiện đang niêm yết giá USD ở mức 22.655 – 22.725 VND/USD (mua vào – bán ra)./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Tỷ giá USD hôm nay 16/6
09:13' - 16/06/2017
Tỷ giá USD sáng nay biến động nhẹ.
-
Tài chính
Fed nâng lãi suất, tỷ giá vẫn “bình yên”
09:12' - 15/06/2017
Sau thông tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất vào đêm qua, tỷ giá giữa VND/USD sáng nay dường như không chịu ảnh hưởng.
-
Tài chính
Lãi suất được kỳ vọng ổn định do áp lực tỷ giá giảm thiểu
15:33' - 11/06/2017
Hiện tỷ giá VND/USD tại các ngân hàng thương mại và trên thị trường tự do tiếp tục có xu hướng giảm so với tháng trước cũng như so với đầu năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Bộ Tài chính chú trọng khen thưởng người lao động trực tiếp
16:32'
Chiều 8/8, Bộ Tài chính đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành tài chính (2025 – 2030).
-
Tài chính
Bitcoin tăng mạnh sau khi Mỹ "mở cửa" quỹ hưu trí cho tiền mã hóa
12:03'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp, mở đường cho các tài sản thay thế như tiền mã hóa và vốn cổ phần tư nhân được đưa vào các tài khoản hưu trí của hàng triệu người dân Mỹ.
-
Tài chính
Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm tháng thứ sáu liên tiếp
09:59'
Số liệu mới này gây lo ngại về sự phục hồi nhờ tiêu dùng ở nền kinh tế lớn thứ tư thế giới.
-
Tài chính
Thị trường bảo hiểm nhân thọ chờ đón “làn gió” tăng trưởng mới
20:35' - 07/08/2025
Sau giai đoạn khủng hoảng niềm tin, thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục phục hồi và tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.
-
Tài chính
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng, chống sở hữu chéo
19:37' - 07/08/2025
Năm 2025, lạm phát đối mặt với áp lực tăng, giảm đan xen, đòi hỏi phối hợp chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ và các chính sách kinh tế vĩ mô khác linh hoạt để kiểm soát phù hợp với mục tiêu.
-
Tài chính
Xem xét kỹ lưỡng các điều kiện triển khai sàn giao dịch tài sản mã hóa
16:12' - 07/08/2025
Bộ Tài chính đã cơ bản hoàn chỉnh đề án thí điểm giao dịch tài sản mã hóa, báo cáo Chính phủ và xin chủ trương Bộ Chính trị, hướng tới phát triển an toàn, minh bạch và bền vững.
-
Tài chính
Áp lực tài chính đè nặng người trẻ ở Canada
08:26' - 07/08/2025
Phần lớn giới trẻ Canada đã ngập trong nợ nần. Họ vay những khoản tiền nhỏ chỉ để trang trải các nhu cầu thiết yếu, và theo thời gian, những quyết định vay nợ đó ngày càng chồng chất.
-
Tài chính
Thí điểm thu nộp thuế điện tử qua tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán
20:50' - 06/08/2025
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 51/2025/TT-BTC quy định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh và phương tiện xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh.
-
Tài chính
Xử lý tài sản công dôi dư: Việc khó cũng phải làm
08:17' - 06/08/2025
Sau đợt sắp xếp lớn về tổ chức hành chính, hàng nghìn trụ sở, nhà đất công bị bỏ không hoặc sử dụng kém hiệu quả đang trở thành một thách thức không nhỏ trong quản lý.