1. >

Lãi suất được kỳ vọng ổn định do áp lực tỷ giá giảm thiểu

Facebook Share

BNEWS.VN Hiện tỷ giá VND/USD tại các ngân hàng thương mại và trên thị trường tự do tiếp tục có xu hướng giảm so với tháng trước cũng như so với đầu năm.

Lãi suất được kỳ vọng ổn định do áp lực tỷ giá giảm thiểu

Lãi suất được kỳ vọng ổn định do áp lực tỷ giá giảm. Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN.

Kỳ vọng lãi suất ổn định trong năm 2017 đang được hỗ trợ bởi các yếu tố vĩ mô và chính sách như: áp lực tỷ giá đang được giảm thiểu do đồng đô la Mỹ được điều chỉnh mạnh so với đầu năm và những động thái quyết liệt trong vấn đề xử lý nợ xấu. Đây là khẳng định của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia tại báo cáo tình hình hình tế tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2017.

Cơ quan này cũng nhận định, trong những tháng còn lại của năm nếu tỷ giá USD/VND tăng 1% sẽ khiến lạm phát tăng thêm 0,17 điểm %.

Hiện tỷ giá VND/USD tại các ngân hàng thương mại và trên thị trường tự do tiếp tục có xu hướng giảm so với tháng trước cũng như so với đầu năm.

Hiện nay, chênh lệch giữa lãi suất VND và USD vẫn nghiêng về việc nắm giữ VND, việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong ngắn hạn với những bước điều chỉnh nhỏ chưa gây áp lực đối với tỷ giá.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian còn lại của năm 2017, tỷ giá sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất từ phía cầu ngoại tệ do sức ép nhập siêu tăng cao. Cụ thể, cán cân thương mại có thể đảo chiều từ mức thặng dư trong năm 2016 sang thâm hụt dự báo ở mức khoảng 3,5% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Về dài hạn, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia nhìn nhận, với lộ trình tăng lãi suất thêm nhiều lần của Fed trong các năm tiếp theo, tỷ giá có thể sẽ chịu áp lực. Thêm vào đó là xu hướng biến động khôn lường của đồng Nhân dân tệ và đồng Yên Nhật sẽ tác động không nhỏ đến VND.

Bản báo cáo nêu rõ, những chính sách quyết liệt để xử lý nợ xấu đang hỗ trợ tích cực cho kỳ vọng giảm lãi suất.

Cụ thể như ngày 16/5/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 61/2017/NĐ-CP về việc thẩm định giá khởi điểm của khoản nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu và việc thành lập Hội đồng đấu giá nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu có giá trị lớn.

Đồng thời, “Luật hỗ trợ tái cơ cấu các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu” được hoàn thiện, trình Quốc hội xem xét. Ngoài ra, Nghị định về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng có thể được xem xét thông qua sớm nhất vào ngày 20/6/2017.

Lãi suất các kỳ hạn trên thị trường liên ngân hàng hiện giảm dần về mức từ 4 – 4,2% (tính đến 22/5/2017), giảm khoảng 0,8 đến 1% so với cuối tháng 4. Trên thị trường mở, Ngân hàng Nhà nước liên tục hút ròng.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng 28,256 tỷ đồng trong tháng 5 và hút ròng 8.889 tỷ đồng kể từ đầu năm đến 22/5.

>>>Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XIV: Cần chủ trương ổn định nguồn lãi suất cho vay

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif