Viễn cảnh thị trường hàng hóa toàn cầu trong tương lai gần
Hợp đồng dầu thô giao kỳ hạn của Mỹ đã nhanh chóng rơi vào vùng âm trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch COVID-19 năm 2020, trước khi phục hồi lên mức hơn 82 USD/thùng gần đây.
Giá lương thực thế giới đạt mức cao kỷ lục vào năm ngoái, một phần do cuộc xung đột Nga-Ukraine, nhưng gần đây đã giảm trở lại. Trong khi đó, các mặt hàng khác từ gỗ đến đồng đều tăng vọt rồi giảm do áp lực lạm phát toàn cầu và lo ngại suy thoái kinh tế.
Dưới đây là ý kiến của các các chuyên gia về viễn cảnh của thị trường hàng hóa toàn cầu trong 6-9 tháng tới. * Xu hướng sụt giảm sẽ sớm kết thúc?Cuộc xung đột Nga-Ukraine, bắt đầu diễn ra vào tháng Hai năm ngoái, đã khiến giá các loại ngũ cốc quan trọng tăng vọt do các nhà đầu tư lo ngại rằng nguồn cung từ hai nước, vốn chiếm khoảng 30% sản lượng lúa mỳ xuất khẩu toàn cầu, sẽ bị gián đoạn. Theo dữ liệu của FactSet, giá lúa mỳ đạt mức cao kỷ lục 12,25 USD/bushel sau cuộc xung đột, mặc dù giá mặt hàng này sau đó đã giảm, gần đây chỉ còn 5,61 USD/bushel.Giá ngô cũng tăng vọt trong những tháng đầu của cuộc xung đột, lên 8,18 USD/bushel, gần với mức kỷ lục 8,31 USD/bushel ghi nhận trong năm 2012. Gần đây, mặt hàng này được giao dịch ở mức giá chỉ 4,75 USD/bushel (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg).
Giá nông sản giảm trở lại trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế gia tăng và các vấn đề về nguồn cung liên quan đến xung đột không tệ như dự báo.
Tuy nhiên, một số chiến lược gia dự đoán xu hướng sụt giảm có thể sớm kết thúc vì giá các loại nông sản chủ chốt đang tiến gần đến mức hòa vốn, nghĩa là chi phí sản xuất ngang bằng với doanh thu. Điều đó có nghĩa là nếu giá giảm hơn nữa, nhà sản xuất sẽ thua lỗ. Ông Jake Hanley, chiến lược gia danh mục đầu tư cấp cao tại công ty Teucrium. nhà cung cấp các quỹ giao dịch trao đổi nông nghiệp, cho biết: “Tôi không biết giá nông sản có thể giảm sâu bao nhiêu nữa, trong khi giá năng lượng tiếp tục tăng”.* "Vàng đen" có thể tiếp tục đà tăng
Người tiêu dùng đều biết rằng giá dầu đang tăng trở lại. Một thùng dầu thô ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ gần đây có giá 82 USD/thùng, tăng từ mức 67 USD/thùng ghi nhận trong tháng 3/2023. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng giá "vàng đen" có thể dễ dàng tăng leo cao hơn nữa. Một phần của đà gia tăng gần đây là do việc cắt giảm sản lượng tự nguyện từ cả Saudi Arabia và Nga, hai nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới. Ông Stewart Glickman, nhà phân tích cổ phiếu năng lượng tại công ty nghiên cứu tài chính CFRA ở New York (Mỹ), cho biết: “Những động thái cắt giảm đó đang tạo ra nhiều thuận lợi cho thị trường dầu mỏ”. Nếu cuộc xung đột gần đây giữa Israel và lực lượng Hồi giáo Hamas lan sang khu vực Trung Đông rộng lớn hơn, nó có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu và đẩy giá dầu lên cao hơn nữa. Ngay cả nỗi sợ hãi về kịch bản đó cũng có thể gây ra điều tương tự. Ngoài ra, nhu cầu dầu toàn cầu có vẻ sẽ ổn định hoặc tăng trưởng trong thời gian tới. Ông Peter McNally, người đứng đầu bộ phận phân tích ngành năng lượng toàn cầu tại công ty nghiên cứu đầu tư Third Bridge ở London (Anh), cho biết: “Mức tiêu thụ nhiên liệu của Mỹ khó có thể thay đổi ngay cả khi kịch bản suy thoái diễn ra do thị trường việc làm vẫn vững ổn”. Theo dữ liệu từ công ty bảo hiểm PD có trụ sở tại Australia, sự gia tăng số lượng phương tiện chạy bằng điện và ô tô hybrid (ô tô lai chạy bằng cả xăng và điện) có thể tạo ra sự khác biệt nhỏ trong việc giảm mức tiêu thụ dầu, nhưng những phương tiện như vậy vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số ô tô lưu thông trên toàn cầu - khoảng 2%. Theo ông Glickman, sẽ phải mất một thời gian trước khi xe điện hoặc xe hybrid góp phần làm giảm đáng kể mức tiêu thụ dầu trên thế giới. Ông Glickman dự đoán giá dầu thô trung bình sẽ ở mức từ 95-100 USD/thùng trong tương lai gần.- Từ khóa :
- giá dầu
- dầu thô
- giá nông sản
- nông sản
- giá khoáng sản
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
CNBC: Đà suy yếu của ngành vận tải hàng hóa sẽ kéo dài sang năm 2024
15:05' - 08/11/2023
Theo khảo sát về chuỗi cung ứng của hãng tin CNBC, ngành vận tải hàng hóa toàn cầu đang rơi vào tình trạng suy giảm trong năm nay và tình hình khó khăn này sẽ còn kéo dài sang năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Cảnh báo sớm phòng vệ thương mại: Giữ lợi thế cho hàng hóa xuất khẩu
21:07' - 06/11/2023
Các vụ việc điều tra chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại với Việt Nam có xu hướng gia tăng, nhất là thị trường Hoa Kỳ.
-
Hàng hoá
Dự kiến cuối năm bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng tăng trở lại
10:36' - 05/11/2023
Dự kiến từ nay đến cuối năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa sẽ tăng trở lại khi kinh tế trong nước đang dần hồi phục, giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục được đẩy mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Mỹ hoãn thuế quan giúp giá dầu dứt chuỗi giảm ba tuần liên tiếp
15:18' - 14/02/2025
Giá dầu dự kiến sẽ chấm dứt chuỗi giảm giá kéo dài ba tuần, nhờ nhu cầu nhiên liệu ngày càng tăng và kỳ vọng kế hoạch áp thuế quan đối ứng toàn cầu của Mỹ sẽ không có hiệu lực cho đến tháng 4/2025.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới đi ngang sau thông báo hoãn áp thuế của Mỹ
07:43' - 14/02/2025
Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao của Price Futures Group, cho biết, thị trường sẽ chứng kiến giá dầu phục hồi mạnh mẽ khi thuế quan chưa có hiệu lực cho đến tháng 4/2025.
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt sau diễn biến mới trong xung đột Nga-Ukraine
07:35' - 13/02/2025
Giá dầu đã giảm hơn 2% trong phiên 12/2 sau khi xuất hiện thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về việc chấm dứt xung đột ở Ukraine.
-
Hàng hoá
Khởi hành đưa dâu tây Sơn La bay cao cùng Vietnam Airlines
21:11' - 12/02/2025
Hơn 500 kg dâu tây đã được tỉnh Sơn La bàn giao cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam để giới thiệu, quảng bá trên các chuyến bay của Vietnam Airlines phục vụ khách hàng.
-
Hàng hoá
Malaysia điều tra chống bán phá giá đối với tôn kẽm xuất xứ Việt Nam
18:44' - 12/02/2025
Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị, đối với hiệp hội có thông báo cho các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu có liên quan thuộc hiệp hội và khuyến nghị doanh nghiệp tham gia vụ việc nếu cần thiết.
-
Hàng hoá
Triển khai cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường mùa lễ hội
18:39' - 12/02/2025
Lực lượng quản lý thị trường đã triển khai cao điểm kiểm tra, kiểm soát không để xảy ra tình trạng tăng giá, ép giá đảm bảo ổn định thị trường và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong mùa lễ hội.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm trước thông tin dự trữ dầu thô của Mỹ tăng
17:11' - 12/02/2025
Giá dầu giảm trong phiên giao dịch chiều 12/2 sau khi các nguồn tin cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ tăng.
-
Hàng hoá
Rằm tháng Giêng, giá nhiều mặt hàng ổn định, hoa quả tươi tăng nhẹ
15:11' - 12/02/2025
Rằm tháng Giêng (15/1 Âm lịch), trên địa bàn thành phố Hà Nội, thị trường đồ cúng Rằm sôi động với đủ loại mặt hàng, từ hoa tươi, trái cây, đến gà, xôi… đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.
-
Hàng hoá
Giá sô-cô-la tăng 20% vào dịp Valentine do chi phí ca cao lập kỷ lục
12:25' - 12/02/2025
Dịp Valentine năm nay, giá các loại sô-cô-la tăng khoảng 10-20% so với năm ngoái do giá ca cao đã tăng hơn gấp đôi kể từ đầu năm 2024.