1. >

Việt kiều ở Đức lao đao sau vụ cháy trung tâm thương mại ở Berlin

Facebook Share

BNEWS.VN Vụ cháy nhà kho sát Trung tâm Thương mại Đồng Xuân ở Berlin (Đức) ngày 11/5 không gây thương vong về người, song gây thiệt hại nhiều triệu euro, trong đó nhiều nạn nhân bị thiệt hại là người Việt.

Việt kiều ở Đức lao đao sau vụ cháy trung tâm thương mại ở Berlin

Ngọn lửa bốc lên từ kho giao hàng bị cháy ở TTTM Đồng Xuân tại Berlin. Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn các thông tin chính thức cho biết chủ kho hàng nêu trên là một người Ấn Độ và người này đã cho thuê các nhà kho để khách chứa hàng. Trong số 23 chủ hàng thuê kho này có người Ấn Độ, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ,… song người Việt chiếm đông đảo nhất.

Có tới 12 chủ hàng người Việt thuê kho chứa hàng trong toà nhà bị cháy và nhiều người thiệt hại hàng trăm nghìn euro vì vụ hỏa hoạn này. Đáng tiếc là nhiều người trong số này không đóng bảo hiểm hàng nên sẽ mất trắng.

Cho tới lúc này, nguyên nhân vụ cháy được cho là do có người hàn xì ở kho hàng và đã dẫn tới cháy nổ bình gas khiến ngọn lửa nhanh chóng lan rộng thiêu trụi toàn bộ nhà kho. Do hàng hoá trong kho đa phần là hàng dễ cháy như quần áo, rèm cửa, điện thoại, hoá chất sơn móng tay, bình xịt,… nên ngọn lửa lan nhanh hầu như không thể kiểm soát.

Lực lượng cứu hoả đang thả bột chống cháy vào kho hàng. Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN

Tuy nhiên, một điều khiến cộng đồng người Việt hết sức bất bình là việc lực lượng cứu hoả được triển khai tới hiện trường (ban đầu chỉ khoảng 75 người, sau đó lên tới gần 200 người), song họ không có ngay nước để dập tắt đám cháy. Cả ba vòi nước cứu hoả gần đó đều không thể vận hành và khi các xe chuyên dụng nối ống lấy được nguồn nước cứu hoả từ cách đó khoảng 500 mét thì ngọn lửa đã lan ra quá nửa kho hàng. Chất dễ cháy kết hợp với gió to đã khiến ngọn lửa lan nhanh thiêu trụi toàn bộ hai tầng kho hàng.

Một số nguồn tin cho biết kho hàng bị cháy của người Ấn Độ cho thuê giá thấp và không đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn cháy nổ, do vậy tất cả đều bị động khi hoả hoạn xảy ra. Công tác cứu hộ vẫn được tiếp tục tới tận đêm khuya và phải tới ngày 12/5, cảnh sát điều tra mới có thể bắt đầu tìm nguyên nhân dẫn tới vụ hoả hoạn này.

Ngay khi xảy ra vụ hoả hoạn, lãnh đạo Đại sứ quán nước ta tại Đức và Trung tâm Thương mại Đồng Xuân đã tới hiện trường, thăm hỏi, động viên những người bị thiệt hại nặng về tài sản trong vụ hoả hoạn này.

Xem thêm:

Cháy trung tâm thương mại của người Việt ở Berlin
logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện có những rào cản trong việc đưa hàng hóa của các doanh nghiệp trong nước vào hệ thống bán lẻ tại thị trường miền Nam, theo các doanh nghiệp khó khăn lớn nhất là mức chiết khấu vào siêu thị còn cao chưa kể phải ứng vốn trước cho siêu thị bằng cách đưa hàng vào hệ thống khiến doanh nghiệp không đủ vốn để duy trì sản xuất.

ncif