Việt Nam, Ấn Độ có tiềm năng lớn trong hợp tác xuất khẩu nông sản
Đây là nhận định của bà Shubhra, Cố vấn Vụ trưởng phụ trách thương mại thuộc Bộ Nông nghiệp Ấn Độ, tại hội thảo trực tuyến “Trái cây và thực phẩm: Cơ hội giao thương mới cho Việt Nam và Ấn Độ” do Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp với Phòng thương mại và công nghiệp các nhà nhập khẩu Ấn Độ (IICCI) tổ chức chiều 7/10.
Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, tại hội thảo với sự tham dự của hơn 100 doanh nghiệp xuất nhập khẩu và các hiệp hội thương mại hai nước, bà Shubhra khẳng định Ấn Độ đã nổi lên là một trong những đối tác thương mại lớn trên thế giới về trái cây và nông sản trong những năm qua.
Qua nghiên cứu, bà nhận thấy Ấn Độ có thể hoàn toàn có thể cung cấp cho Việt Nam nhiều loại trái cây và nông sản mà Việt Nam đang nhập khẩu trên thế giới như lựu, nho, lúa mỳ, bông vốn là những sản phẩm mà Ấn Độ có thế mạnh.
Ở chiều ngược lại, bà cũng đánh giá cao các loại trái cây và nông sản của Việt Nam như thanh long, cà phê, cao cao, hạt điều… Việt Nam và Ấn Độ đều là những nước có tiềm năng lớn trong lĩnh vực nông nghiệp và hai nước có nhiều không gian để thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ và hiệu quả hơn trong lĩnh vực này.
Theo bà Shubhra, hiện có khoảng 255 dự án đầu tư của Ấn Độ tại Việt Nam. Con số đó đã nói lên tiềm năng mà các nhà đầu tư Ấn Độ nhìn ra ở quốc gia Đông Nam Á này. Việt Nam đang nỗ lực phấn đấu trở thành một trung tâm chế biến nông sản vào năm 2030. Mục tiêu đó có thể giúp hai nước tăng cường hợp tác mạnh mẽ và có ý nghĩa hơn.
Bà Shubhra nhấn mạnh, hai nước có nhiều điều để học hỏi lẫn nhau, có thể hỗ trợ nhau, tạo ra một tiến trình thương mại hai chiều mang lại lợi ích cho cả hai nước. Bà Shubhra khẳng định hiện Mỹ và Trung Quốc là hai đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và Ấn Độ cũng muốn trở thành một đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.
Cũng tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đã giới thiệu về một số mặt hàng nông sản tiêu biểu của Việt Nam như cà phê, chè, cao cao, hạt điều, nước dừa…
Tuy nhiên, Đại sứ đề nghị phía Ấn Độ tạo điều kiện thuận lợi, dỡ bỏ các hàng rào thuế và phi thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính để hai nước có thể tiếp cận thị trường của nhau nhiều hơn. Đại sứ Phạm Sanh Châu kêu gọi Ấn Độ mở cửa thị trường đối với một số loại hoa quả Việt Nam như nhãn, bưởi, sầu riêng và chôm chôm.
Đại sứ khẳng định diễn đàn hôm nay là dịp tốt để kết nối các hiệp hội, doanh nghiệp Ấn Độ và Việt Nam trong lĩnh vực hoa quả, thực phẩm. Các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam có thể liên hệ trực tiếp doanh nghiệp Ấn Độ hoặc thông qua IICCI để tiếp cận các nhà nhập khẩu Ấn Độ. Đại sứ quán sẽ tiếp tục tận dụng tối đa các nguồn lực, thúc đẩy tạo điều kiện thuận lợi hóa thương mại, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ.
Hội thảo “Trái cây và thực phẩm: Cơ hội giao thương mới cho Việt Nam và Ấn Độ” nằm trong chuỗi các sự kiện trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ-Việt Nam 2020 do Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp với các cơ quan, hiệp hội hữu quan của Ấn Độ tổ chức để thúc đẩy giao thương và tìm hướng đi mới giúp các doanh nghiệp hai nước vượt qua những khó khăn, thách thức cũng như những gián đoạn do đại dịch COVID-19 gây ra./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo của Ấn Độ dự báo tăng kỷ lục trong năm 2020
19:34' - 07/10/2020
Các quan chức ngành gạo của Ấn Độ ngày 7/10 cho biết xuất khẩu gạo của nước này năm 2020 có thể tăng gần 42% so với năm 2019, lên mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Ấn Độ hợp tác trong chuỗi cung ứng hậu COVID-19
20:03' - 22/09/2020
Việt Nam và Ấn Độ có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển thương mại trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kỹ thuật, cơ khí, máy móc phục vụ sản xuất và tham gia và các chuỗi cung ứng toàn cầu hậu COVID-19.
-
Kinh tế tổng hợp
Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tặng 100.000 khẩu trang cho nhân dân Ấn Độ
18:49' - 21/04/2020
Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Nguyễn Mạnh Hùng đã trao 100.000 khẩu trang vải kháng khuẩn cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
11:33' - 11/07/2025
Tổng thống Brazil mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50% với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ ngày 1/8 tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
EU rút Panama khỏi danh sách các nước có nguy cơ cao về rửa tiền
10:49' - 11/07/2025
Chính phủ Panama mới đây tuyên bố nước này đã “khôi phục được niềm tin quốc tế” sau khi được Liên minh châu Âu (EU) rút khỏi danh sách các quốc gia có nguy cơ cao về rửa tiền và tài trợ khủng bố.