Việt Nam bàn giao dự án trường Trung học Phổ thông huyện Huamueng cho Lào
Đây là công trình sử dụng vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào, do UBND tỉnh Hòa Bình và chính quyền tỉnh Huaphanh phối hợp thực hiện.
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, tham dự sự kiện có ông Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Hoà Bình; ông Viengsavanh Vilayphone, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban hợp tác Lào-Việt Nam; ông Khampheng Xaysompheng, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Huaphanh; bà Kiều Thị Hằng Phúc, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Luang Prabang cùng đông đảo cán bộ nhân viên sở ngành liên quan của hai nước Việt Nam - Lào.
Dự án có tổng mức đầu tư là 156,228 tỷ đồng, trong đó vốn viện trợ của chính phủ Việt Nam là 126,6 tỷ đồng, vốn đối ứng của Chính phủ Lào là 29,596 tỷ đồng. Các hạng mục được đầu tư bằng vốn viện trợ của Chính phủ Việt Nam gồm 1 nhà lớp học 2 tầng, 8 phòng học/tầng, tổng diện tích sàn 1.390 m2; thiết bị bàn ghế, bảng viết; 1 nhà đa năng 1 tầng, tổng diện tích sàn 989 m2; 1 nhà hành chính, hiệu bộ 2 tầng, với 8 phòng làm việc, tổng diện tích sàn 500 m2; thiết bị nội thất; 1 nhà khoa học bộ môn, thư viện 2 tầng; tổng diện tích sàn 1204 m2; thiết bị thí nghiệm, giảng dạy và thực hành, bàn ghế; 1 nhà ký túc xá 2 tầng, tổng diện tích sàn 689 m2, thiết bị giường và tủ và nhiều công trình phụ trợ đồng bộ khác.
Phát biểu tại buổi lễ ông Nguyễn Phi Long cho biết dự án được đầu tư nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, giúp học sinh theo học các cấp phổ thông tập trung, thuận tiện cho việc giảng dạy của giáo viên và quản lý học sinh từ cấp trung học cơ sở đến cấp trung học phổ thông trên địa bàn huyện Huamueang, tỉnh Huaphanh; đồng thời dự án cũng sẽ giúp đào tạo nguồn cán bộ tại chỗ, mở ra hướng mới đầy triển vọng cho phát triển giáo dục và nâng cao dân trí cho huyện Huamueang.
Thay mặt Chính phủ và nhân dân Lào, ông Viengsavanh Vilayphone, Phó Chủ tịch Uỷ ban hợp tác Lào-Việt, bày tỏ sự biết ơn sâu sắc và cảm ơn chân thành đến Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam anh em đã hỗ trợ, giúp đỡ toàn diện cho Lào nói chung và cho các địa phương còn gặp nhiều khó khăn của Lào nói riêng trong suốt thời gian qua như xây dựng các cơ sở hạ tầng phục vụ công tác giáo dục nhằm phát triển nguồn nhân lực, tạo mọi điều kiện thuận lợi phục vụ công tác giảng dạy để các thầy cô và học sinh trên địa bàn huyện Huamueng cũng như các khu vực lân cận được sử dụng trường học có chất lượng và thẩm mỹ đúng theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Thể thao Lào và để cho các thế hệ thiếu niên của Lào kế thừa học tập giỏi có chất lượng tốt góp phần xây dựng đất nước Lào trong tương lai ngày càng phát triển và thịnh vượng.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Lào hợp tác công nghệ và đổi mới
21:36' - 28/05/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều 28/5, tại thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Khóa họp lần thứ 1 Ủy ban hợp tác công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam – Lào.
-
Doanh nghiệp
Thúc tiến độ các dự án phục vụ nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam
21:31' - 14/05/2024
Dự án đường dây 220kV Nậm Sum 3 – Trạm cắt Nậm Sum (dài 42 km) và Dự án đường dây từ Trạm cắt Nậm Sum – Biên giới (2,4 km) đã hoàn thành phần thi công xây dựng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Cân bằng giữa bảo tồn môi trường và nâng cao sinh kế người dân
13:35'
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, mô hình phát triển rừng gắn du lịch sinh thái tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu (TP. Hồ Chí Minh) đang cho thấy hiệu quả kép về kinh tế và bảo tồn.
-
Kinh tế & Xã hội
Sạt lở bờ sông Thao diễn biến phức tạp
12:56'
Tuyến đê hữu sông Thao đoạn qua xã Tam Nông (Phú Thọ) đang sạt lở, sụt trượt mạnh, uy hiếp nhà dân và đất sản xuất; chính quyền khẩn cấp triển khai biện pháp ứng phó.
-
Kinh tế & Xã hội
Bão số 12: Huế cảnh bão lũ các sông vượt báo động 3, nguy cơ cao sạt lở đất
11:14'
Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự thành phố Huế cho biết, trong những giờ qua trên địa bàn thành phố có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to; tổng lượng mưa phổ biến 40 - 60mm, có nơi cao hơn.
-
Kinh tế & Xã hội
Công nghệ đê giảm sóng: "Lá chắn” mới chống xói lở bờ sông
10:35'
Tuyến đê biển Gò Công (Đồng Tháp) dài 21,2 km có nhiệm vụ bảo vệ gần 63.000 ha đất tự nhiên cùng khoảng 600.000 hộ dân trước thiên tai, mưa bão hàng năm.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải quân Pháp bắn hạ tàu cao tốc buôn 2,4 tấn ma túy
10:09'
Hải quân Pháp đã nổ súng để khống chế một tàu cao tốc trên Đại Tây Dương, bắt giữ thủy thủ đoàn và thu giữ 2,4 tấn cocaine trị giá 150 triệu USD.
-
Kinh tế & Xã hội
Trên sóng nước miền Tây, con chữ vẫn nở hoa
09:51'
Giữa những dòng kênh rạch chằng chịt của vùng quê xã Mỹ Phước (thành phố Cần Thơ), hành trình đến trường tìm tri thức trên những chuyến đò bằng chiếc vỏ lãi gập ghềnh càng trở nên gian nan.
-
Kinh tế & Xã hội
Không để mùa nước nổi trở thành "mùa buôn lậu”
09:44'
Khi mùa nước nổi phủ trắng cánh đồng khu vực biên giới An Giang, cũng là lúc những người lính Biên phòng An Giang bắt đầu những tháng ngày gian nan nhất trong năm.
-
Kinh tế & Xã hội
Liên kết nông dân cho hành trình phát triển kinh tế nông nghiệp
09:38'
Sau 7 năm hình thành, chất lượng hoạt động của các hội quán ở tỉnh Đồng Tháp ngày càng được nâng cao và khẳng định hiệu quả, góp phần vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
-
Kinh tế & Xã hội
Kết hợp hữu cơ - phát thải thấp - công nghệ cao trong sản xuất lúa ở ĐBSCL
09:00'
Thành công bước đầu của các mô hình canh tác hữu cơ – phát thải thấp – công nghệ cao tại ĐBSCL đã khẳng định hướng đi đúng đắn của ngành nông nghiệp.