Việt Nam đề nghị ASEAN thống nhất cách tiếp cận trong đàm phán nâng cấp Hiệp định ATIGA
Sáng 16/3, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 28 khai mạc theo hình thức trực tuyến. Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu cùng đại diện các Bộ: Ngoại giao, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư.
Tại hội nghị, Việt Nam bày tỏ sự ủng hộ đối với các sáng kiến của Campuchia trong năm Chủ tịch ASEAN 2022, đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nước ASEAN khác để thực thi các mục tiêu chung của Cộng đồng Kinh tế ASEAN.
Bên cạnh đó, Việt Nam cũng nhấn mạnh mục tiêu củng cố chuỗi cung ứng và đa dạng hóa đối với ASEAN nhằm ứng phó với những thách thức không lường trước trong tương lai, duy trì phát triển kinh tế bền vững. Trên cơ sở đó, Việt Nam đề nghị các nước ASEAN thống nhất cách tiếp cận thực tế trong đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA) nhằm đem lại giá trị gia tăng thực sự cho doanh nghiệp các nước ASEAN.Tại hội nghị, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN thông qua 19 sáng kiến ưu tiên hợp tác kinh tế của Campuchia trong năm Chủ tịch ASEAN 2022. Các sáng kiến ưu tiên này được xây dựng theo 4 định hướng chính gồm tăng cường kết nối kỹ thuật số, khoa học và công nghệ; thu hẹp khoảng cách phát triển về năng lực cạnh tranh của ASEAN; xây dựng ASEAN toàn diện, bền vững và có sức cạnh tranh; tăng trưởng và phát triển ASEAN hội nhập.
Trong số các sáng kiến được đưa ra và ủng hộ, có nhiều sáng kiến nhằm thúc đẩy hội nhập kinh tế ASEAN, nhất là việc khởi động đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA). Đáng lưu ý, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn tiếp tục gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã thảo luận về những nỗ lực của ASEAN trong việc phục hồi sau đại dịch. Đặc biệt nhất là việc gia hạn Biên bản ghi nhớ về việc xử lý các biện pháp phi thuế quan đối với hàng hóa thiết yếu trong khuôn khổ Kế hoạch hành động Hà Nội nhằm tăng cường hợp tác kinh tế ASEAN và kết nối chuỗi cung ứng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19; mở rộng Danh mục hàng thiết yếu của ASEAN đi kèm với Biên bản ghi nhớ - sáng kiến được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 được tổ chức vào tháng 11 năm 2020 tại Việt Nam. Hội nghị cũng thống nhất các ưu tiên thường niên năm 2022 trong kênh kinh tế bao gồm 151 nội dung khác nhau, thuộc các lĩnh vực thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư, thuận lợi hóa di chuyển của lao động có tay nghề và khách kinh doanh, cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng, sở hữu trí tuệ, thương mại điện tử; doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa… Ngoài các nội dung thảo luận về hợp tác kinh tế nội khối, các Bộ trưởng cũng thảo luận các vấn đề hợp tác kinh tế ngoại khối như việc xây dựng Chiến lược hợp tác ngoại khối của ASEAN với các đối tác đối thoại và các đối tác Hiệp định thương mại tự do (FTA) tiềm năng. Cùng với đó là cách tiếp cận những vấn đề mới trong đàm phán và nâng cấp các FTA trong khuôn khổ ASEAN, tác động kinh tế của cuộc khủng hoảng Nga – Ukraine đến ASEAN và các giải pháp mà ASEAN có thể triển khai nhằm hạn chế những tác động này. Ngoài ra, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Indonesia trong vai trò Chủ tịch G20 năm 2022 và Thái Lan trong vai trò Chủ tịch APEC năm 2022. Cũng trong khuôn khổ hội nghị, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có phiên tham vấn với Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN nhằm trao đổi về các khuyến nghị của Hội đồng nhằm kích thích tăng trưởng thương mại, đầu tư và khắc phục những hậu quả của đại dịch COVID19. Mặt khác, tăng cường cơ chế phối hợp giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp để kịp thời đưa ra các giải pháp phù hợp nhằm tạo điều kiện tốt nhất về chính sách và môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp ASEAN.Hội nghị sẽ bế mạc vào ngày 17 tháng 3 năm 2022./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ container hạt điều xuất khẩu sang Italy: Bộ Công Thương vào cuộc hỗ trợ doanh nghiệp
20:29' - 15/03/2022
Bộ Công Thương đã nhanh chóng hỗ trợ, tìm cách tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp để giải quyết vụ việc một cách hiệu quả nhất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Tập đoàn Mitsui, Nhật Bản
19:42'
Chiều 27/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Mitsui (Nhật Bản) Hori Kenichi.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Công ty Zarubezhneft, Liên bang Nga
19:41'
Chiều 27/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Công ty Zarubezhneft, Liên bang Nga Sergei Kudryashov đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Rà soát các công trình thủy lợi sau mưa lũ
18:45'
Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi đề nghị các đơn vị tổ chức trực ban 24/24 giờ trong thời gian có mưa, lũ; bố trí nhân lực thường trực tại công trình có nguy cơ xảy ra sự cố.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Tôn vinh những con người, tập thể anh hùng
17:22'
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu hoàn thiện các hồ sơ các tập thể, cá nhân như Hội đồng đã thông qua để trình cấp có thẩm quyền xem xét; tiếp tục rà soát, để phát hiện, đề xuất khen thưởng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cộng đồng quốc tế hỗ trợ Việt Nam gần 16 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai
16:31'
Việt Nam đã nhận được sự chia sẻ, động viên và hỗ trợ về tài chính, cùng các nhu yếu phẩm, trang thiết bị từ cộng đồng quốc tế, các nước và tổ chức quốc tế với giá trị ước tính là gần 16 triệu USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Tập trung cao độ cho công tác giải ngân đầu tư công
15:27'
Sáng 27/11/2025, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Lê Thành Long chủ trì cuộc họp về tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 đến nay của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện khung pháp lý, huy động khu vực tư nhân vào phát triển hạ tầng
14:47'
Triển khai PPP trong lĩnh vực giao thông giúp đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, chia sẻ rủi ro hợp lý giữa Nhà nước và doanh nghiệp...
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số: Chiến lược và hành động của Việt Nam
14:09'
"Chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số" là chủ đề xuyên suốt của Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025, diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh từ ngày 25 - 27/11.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam hướng tới trung tâm bán dẫn toàn cầu
13:04'
Hội thảo quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh kết nối “3 nhà+” và đào tạo nhân lực, mở đường cho Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN
Các đại biểu tham dự Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 28. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN