Việt Nam hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản trong cuộc chiến chống dịch COVID-19

21:56' - 25/05/2020
BNEWS Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Tokyo, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam cho biết Việt Nam và Nhật Bản đang hợp tác chặt chẽ để chống lại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đại sứ cũng đánh giá cao các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản đối với người nước ngoài, trong đó có người Việt Nam, ở nước này sau khi dịch COVID-19 bùng phát.

Đánh giá về các chính sách hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản đối với các công dân Việt Nam gặp khó khăn sau khi dịch COVID-19 bùng phát ở nước sở tại, Đại sứ Vũ Hồng Nam cho biết Việt Nam và Nhật Bản là hai đối tác chiến lược sâu rộng.

Một trong những cơ chế của đối tác chiến lược sâu rộng là tham vấn giữa các lãnh đạo khi có tình huống xảy ra.

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm trực tiếp với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu.

Vào ngày 14/4, theo sáng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam đã chủ trì Hội nghị Cấp cao Trực tuyến ASEAN+3 giữa 10 nước thành viên ASEAN và ba nước ở Đông Bắc Á, gồm Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc, để bàn về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và sự phối hợp giữa các quốc gia để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh tại khu vực cũng như trên thế giới.

Ngày 4/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp điện đàm với Thủ tướng Abe Shinzo. Trong các cuộc điện đàm và trao đổi đa phương và song phương đó, hai nước đã nêu ra các biện pháp rất quyết liệt trong việc phối hợp chia sẻ thông tin, phối hợp các biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh và phối hợp các biện pháp để hỗ trợ công dân của hai nước vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Theo Đại sứ Vũ Hồng Nam, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo hai nước, các Bộ Ngoại giao, Bộ Tư Pháp và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi của Nhật Bản và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế của Việt Nam đã phối hợp rất nhịp nhàng.

Cho đến nay, việc xử lý vấn đề hồi hương công dân Nhật Bản ở Việt Nam đã được xử lý rất tốt. Việt Nam đã hỗ trợ tối đa cho các chuyến bay đưa người Nhật về nước và hỗ trợ tối đa để cho các công dân Nhật Bản bị kẹt ở Việt Nam được gia hạn thị thực.

Đại sứ Vũ Hồng Nam cũng đánh giá cao các chính sách hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản đối với người nước ngoài nói chung. Cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản đã được hưởng lợi rất lớn từ các chính sách này.

Cụ thể, trước hết về mặt pháp lý, Nhật Bản đã cho phép tự động gia hạn thị thực đối với tất cả những người có thị thực hết hạn. Điều này giúp cho người Việt không phải đi lại, hạn chế nguy cơ phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 khi đi lại trên các phương tiện công cộng, đồng thời giảm thiểu chi phí đi lại để làm thủ tục gia hạn thị thực.

Thứ hai, dịch bệnh đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới rất nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các lao động Việt Nam làm việc tại nhiều doanh nghiệp không có việc làm, không có thu nhập.

Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện rất nhiều các biện pháp như hỗ trợ cho các doanh nghiệp chi phí để tuyển dụng lại lao động nước ngoài. Điều này giúp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp tục duy trì các hoạt động sản xuất và tuyển dụng lại lao động, trong đó có lao động Việt Nam.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng cho phép kéo dài hợp đồng một cách linh hoạt. Trước đây, thực tập sinh hết hạn hợp đồng 3 năm thì sẽ không được kéo dài. Tuy nhiên, khi dịch bệnh xảy ra, Chính phủ Nhật Bản đã nhanh chóng cho phép các đối tượng này kéo dài thời hạn hợp đồng.

Mặt khác, Chính phủ Nhật Bản cũng trợ cấp trực tiếp bằng tiền mặt cho người dân và người nước ngoài. Theo chính sách này, Chính phủ Nhật Bản sẽ trợ cấp trực tiếp bằng tiền mặt 100.000 yen/người trong thời gian dịch bệnh.

Điều này cho thấy Chính phủ Nhật Bản đối xử rất công bằng giữa các công dân Nhật Bản và những người nước ngoài khi thực hiện chính sách trợ cấp này.

Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản cũng có nhiều chính sách hỗ trợ khác như hỗ trợ tài chính cho các sinh viên, bao gồm cả sinh viên nước ngoài, có thành tích học tập tốt; lùi thời hạn thanh toán hóa đơn điện, nước, ga; vận động các doanh nghiệp để duy trì các cơ sở để người lao động có thể tiếp tục cư trú; cho phép thực tập sinh chuyển việc; cho phép các thực tập sinh bị mất việc được phép chuyển sang chế độ thị thực đặc định.

Về việc hỗ trợ y tế, Đại sứ Vũ Hồng Nam cũng đánh giá cao việc Chính phủ Nhật Bản chữa trị hoàn toàn miễn phí cho những người nước ngoài không may mắc COVID-19, trong bối cảnh nhiều lao động và sinh viên Việt Nam có mức bảo hiểm y tế rất thấp, trong khi chi phí chữa bệnh ở Nhật Bản rất cao. Cho đến nay, một số người Việt bị mắc COVID-19 đã được chữa trị khỏi bệnh.

Trong thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã nhận được rất nhiều điện thoại và email của người Việt Nam bày tỏ sự lo lắng về việc tình hình dịch bệnh và chế độ bảo hiểm y tế. Đại sứ quán đã giải thích cụ thể cho các bạn này, đồng thời kết nối với các bạn với các trung tâm hỗ trợ của Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản đã khuyến khích các địa phương và các địa phương đã mở các trung tâm hỗ trợ, tư vấn về y tế cho người nước ngoài, trong đó có những kênh riêng để hỗ trợ cho người Việt. Đây là những biện pháp hỗ trợ rất đa dạng, toàn diện và đầy đủ của Chính phủ Nhật Bản cho người nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam ở nước này.

Nhận định về sự hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, Đại sứ Vũ Hồng Nam cho rằng Việt Nam và Nhật Bản đang hợp tác rất chặt chẽ trong cuộc chiến chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Thứ nhất, Việt Nam đang hợp tác với Nhật Bản trong việc cung cấp các thiết bị y tế, đặc biệt là khẩu trang, đồ bảo hộ lao động và các bộ kit xét nghiệm virus. Thứ hai, Việt Nam đã nhập rất nhiều kháng nguyên từ Nhật Bản và đây chính là nền tảng để Việt Nam bào chế ra thuốc thử virus SARS-CoV-2.

Thứ ba, Công ty TNHH Metran của Nhật Bản đã phối hợp với các đối tác, nhất là Đại học Tai Mũi Họng Y Tokyo, để sản xuất các loại máy trợ thở đơn giản, tiện lợi, chi phí thấp và có tính phổ cập cao. Thứ tư, hai nước cũng đang tăng cường chia sẻ thông tin về dịch COVID-19.

Khi một công dân bị nhiễm virus trong quá trình di chuyển giữa Việt Nam và Nhật Bản, hai nước sẽ chia sẻ thông tin đó để tìm những người đã từng tiếp xúc với bệnh nhân đó để kịp thời có các biện pháp phòng ngừa và hạn chế sự lây lan của virus trong cộng đồng.

Ngoài ra, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản giữ liên hệ rất chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Trong bất cứ tình huống nào, chẳng hạn như công dân Việt Nam bị kẹt ở sân bay hoặc bị nhiễm virus, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đều hỗ trợ rất kịp thời và giải quyết tất cả các khó khăn như vậy. 

Cùng với công tác phòng chống dịch COVID-19, Đại sứ Vũ Hồng Nam cho rằng hai nước vẫn tiếp tục duy trì quan hệ kinh tế song phương.

Hiện nay, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch Đầu tư và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đang hỗ trợ nhằm từng bước đưa các chuyên gia và các nhà quản lý của các doanh nghiệp Nhật Bản quay trở lại Việt Nam để tiếp tục điều hành và tham gia vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục