Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các doanh nghiệp Đức

09:12' - 17/07/2020
BNEWS Theo ông Mario Ohoven, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức (BVMW), Việt Nam là thị trường giàu tiềm năng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức.

Việt Nam là thị trường giàu tiềm năng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức. Đây là đánh giá của Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức (BVMW), ông Mario Ohoven, tại hội thảo của Hiệp hội với Đại sứ Nguyễn Minh Vũ tại trụ sở BVMW ở Berlin ngày 16/7.
Tham dự hội thảo có đại diện Ban lãnh đạo BVMW, đại diện Cơ quan Thương mại và Đầu tư Đức (GTAI) tại Việt Nam và các thành viên BVMW. Ngoài hàng chục người tham gia trực tuyến, hội thảo cũng được phát trực tiếp trên các nền tảng mạng xã hội, thu hút trên 18.500 lượt theo dõi.
Tại hội thảo, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã cung cấp bức tranh tổng quan về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, cập nhật về tình hình dịch COVID-19 và các biện pháp của Việt Nam nhằm phòng chống dịch và phục hồi kinh tế, hỗ trợ người dân.

Đại sứ đã thông tin về quan hệ Việt-Đức, nhấn mạnh những tiềm năng, lợi thế của Việt Nam và chủ trương, chính sách của Chính phủ Việt Nam nhằm thu hút các doanh nghiệp Đức, trong đó có các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như cơ hội đầu tư tại Việt Nam cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức trong những lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng hợp tác, như cơ khí chế tạo, ô tô, công nghiệp phụ trợ, đổi mới sáng tạo, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, y tế và dược phẩm, tài chính - ngân hàng...

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ khẳng định, với việc Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8 tới và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) đang chờ phê chuẩn, cơ hội hợp tác tại Việt Nam cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức và EU sẽ ngày càng có nhiều triển vọng.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch BVMW Mario Ohoven đánh giá cao sự phát triển năng động của Việt Nam, quyết tâm cải cách của Chính phủ Việt Nam nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và tăng cường khả năng thích ứng của nền kinh tế với xu hướng số hóa, đồng thời cho rằng Việt Nam là một thị trường giàu tiềm năng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức.

Ông Ohoven cũng đề nghị Việt Nam cải thiện hơn nữa về logistics, nguồn nhân lực và thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức làm ăn tại Việt Nam.
Trong khuôn khổ hội thảo, bà Frauke Schmitz-Bauderdick, Giám đốc GTAI tại Việt Nam, và ông Ludwig Graf Westarp, đại diện BVMW tại Việt Nam, đánh giá cao sự phát triển kinh tế, thành công của Việt Nam trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19 và nhấn mạnh Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng khá trong bối cảnh đại dịch, với nhiều tiềm năng cho các doanh nghiệp Đức trong các lĩnh vực đầu tư công, chuỗi cung ứng và hàng tiêu dùng.

Bà Bauerdick và ông Westarp cho rằng với môi trường đầu tư-kinh doanh ngày càng minh bạch, thuận lợi cùng Hiệp định EVFTA và EVIPA, Việt Nam ngày càng trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các doanh nghiệp Đức.
Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức và Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong thời gian tới, với việc tổ chức các hội thảo chuyên đề, các hoạt động chia sẻ thông tin, kết nối doanh nghiệp hai nước, cũng như các chuyến thăm, tìm hiểu thị trường Việt Nam cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức.

Đại diện BVMW tại Việt Nam cho biết ngay sau buổi làm việc, đã có nhiều doanh nghiệp đăng ký lịch với BVMW để gặp gỡ, tìm hiểu thông tin về thị trường Việt Nam.
BVMW được thành lập năm 1975, là tổ chức đại diện cho khoảng 900.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa Đức, với 300 chi hội địa phương, văn phòng đại diện ở tất cả các bang của Đức và 55 văn phòng đại diện ở nước ngoài, trong đó văn phòng tại Việt Nam được thành lập tháng 6/2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục