EVFTA mở ra cơ hội kinh doanh cho Bỉ và Việt Nam
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, đây là dịp để các doanh nghiệp tại Bỉ có cái nhìn rõ nét hơn về thị trường Việt Nam hiện nay nhằm tận dụng cơ hội khi Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA) được thực thi.
Tham dự hội thảo có Đại sứ Việt Nam tại Vương Quốc Bỉ và Trưởng đại diện phái đoàn Việt Nam bên cạnh EU, ông Vũ Anh Quang và Phó trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam, bà Axelle Nicaise, cùng đại diện của Bộ Công thương Việt Nam, các cơ quan chức năng, Hiệp hội doanh nghiệp và gần 100 đại diện doanh nghiệp Bỉ .
EVFTA có hiệu lực vào ngày 1/8 tới sẽ mang tới những tác động tích cực đối với các nhà xuất khẩu của Bỉ khi triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam vẫn đầy hứa hẹn, bất chấp đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ đánh giá cao EVFTA- một hiệp định hiện đại, toàn diện và tham vọng nhất từng được ký kết giữa EU và một quốc gia đang phát triển.
EVFTA sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho quan hệ thương mại Việt Nam - EU nói chung và Việt Nam-Bỉ nói riêng.
Đại sứ Vũ Anh Quang mong muốn Việt Nam và Bỉ tăng cường thương mại và đầu tư song phương trong các lĩnh vực có lợi ích chung và bổ sung cho nhau như nông nghiệp thông minh, an toàn thực phẩm, công nghệ môi trường, hậu cần… và hướng tới các mục tiêu chung là tăng trưởng phát triển bền vững hậu COVID- 19.
Đại sứ nêu rõ Việt Nam có khả năng tạo thuận lợi cho các hoạt động đầu tư xuất khẩu của Bỉ về cảng biển, công nghệ kỹ thuật số, mạng lưới giao thông đường sắt và đường biển…
Cùng với đó, Đại sứ cũng kêu gọi các doanh nghiệp Bỉ đóng góp tiếng nói để thúc đẩy chính quyền Bỉ phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) sớm nhất có thể.
Trong bài phát biểu của mình, các diễn giả EU và Bỉ đều ca ngợi thành tích của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và các biện pháp hỗ trợ kinh tế hiệu quả.
Phó Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam, bà Axelle Nicaise nêu bật các lợi thế của EVFTA như mở ra cho các doanh nghiệp châu Âu cơ hội cạnh tranh công bằng với những nước khác đã có FTA với Việt Nam.
Bà Nicaise đánh giá thị trường Việt Nam sẽ có nhiều cải thiện và ổn định hơn về luật, do đó thu hút nhiều đầu tư, cùng với đó nhiều cam kết phát triển bền vững từ phía Việt Nam sẽ được thực hiện khi hiệp định có hiệu lực, tạo môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi.
Bà cũng cho rằng nhờ EVFTA sẽ có sự dịch chuyển các xưởng sản xuất của các công ty EU từ các nước láng giềng sang Việt Nam, từ đó tạo thêm việc làm cho phía Việt Nam.
Các diễn giả Lương Hoàng Thái - đại diện Bộ Công Thương, Đoàn Duy Khương - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Eric Blétard và Wouter Van Hees, đại diện của Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam đã chia sẻ nhiều thông tin hữu ích về cơ hội cũng như thách thức trong đầu tư - kinh doanh tại Việt Nam với các doanh nhân Bỉ.
Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp EU tại Việt Nam và Bỉ đã đưa ra nhiều đánh giá tích cực về thị trường Việt Nam.
Chủ tịch Eurocham, ông Nicolas Audier nhận định Việt Nam có thể trở thành trạm trung chuyển đầu tư trực tiếp từ EU vào ASEAN.
Trong phiên thảo luận các diễn giả cũng đã dành thời gian giải đáp các câu hỏi của phía Bỉ và tư vấn cho các doanh nghiệp Bỉ hiểu rõ hơn về thị trường Việt Nam, cơ chế bảo vệ nhà đầu tư, đào tạo cho các doanh nghiệp và những kế hoạch gần nhất cho việc thực thi EVFTA.
Các diễn giả cũng thống nhất cần tăng cường quảng bá, thông tin, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai bên để họ hiểu kỹ về Hiệp định./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bỉ quan tâm đầu tư vào Việt Nam
07:40' - 07/11/2019
Tại kỳ họp thứ 5 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Bỉ về hợp tác kinh tế, phía Bỉ khẳng định sự quan tâm đầu tư vào Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Vương quốc Bỉ chia sẻ kinh nghiệm phát triển năng lượng tái tạo
13:43' - 24/10/2019
Việc phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam đang ở giai đoạn đầu tiên nên cần học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia trên thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Đầu tư cho y tế tương xứng với vị thế mới
09:02'
Chiều 29/10, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV tiếp tục diễn ra phiên thảo luận về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 và dự kiến Kế hoạch thực hiện các chỉ tiêu năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại 14 tỷ USD nếu tình trạng đóng cửa chính phủ kéo dài 8 tuần
08:31'
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ngày 29/10 cảnh báo việc chính phủ liên bang đóng cửa sẽ khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại từ 7-14 tỷ USD.
-
Ý kiến và Bình luận
Anh cảnh báo mối đe dọa với WTO
14:57' - 29/10/2025
Bộ trưởng Kinh doanh và Thương mại Anh cảnh báo rằng việc từ bỏ hệ thống hiện nay - nơi 3/4 lượng hàng hóa toàn cầu vẫn được giao dịch theo quy tắc của WTO sẽ là “một sai lầm nghiêm trọng”.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia cảnh báo cúm gia cầm A/H9N2 có thể gây đại dịch ở người
08:31' - 29/10/2025
Các chuyên gia đã phát hiện vật liệu di truyền của H9N2 trong một số virus gây các đợt bùng phát cúm gia cầm ở người trước đây.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc kỳ vọng phát triển quan hệ với Mỹ
09:09' - 28/10/2025
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, trong đó bày tỏ hy vọng hai nước sẽ cùng hướng về phía trước.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm đánh dấu giai đoạn mới trong quan hệ Việt Nam - Anh
09:16' - 27/10/2025
Chuyến thăm của Tổng Bí thư sẽ đánh dấu một giai đoạn mới trong quá trình phát triển không ngừng quan hệ giữa hai nước, giúp tăng cường tình hữu nghị và hợp tác giữa hai bên.
-
Ý kiến và Bình luận
Công ước Hà Nội: Cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong định hình khuôn khổ quản trị số toàn cầu
14:17' - 25/10/2025
Chuyên trang phân tích địa chính trị Geopolitical Monitor (có trụ sở tại Toronto, Canada) đã đăng một bài bình luận về sự kiện này.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ bác khả năng Tổng thống D. Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hàn Quốc
13:49' - 25/10/2025
Tổng thống Donald Trump không có kế hoạch gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong thời gian thăm Hàn Quốc vào tuần tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Công ước Hà Nội: Chung tay giải quyết “điểm nóng nhạy cảm” của khu vực và thế giới
10:31' - 25/10/2025
Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng được mở ký vào ngày 25-26/10 tại Việt Nam sẽ giúp Campuchia bổ khuyết những khoảng trống pháp lý hiện hành.

Đại sứ Việt Nam tại Vương Quốc Bỉ, Vũ Anh Quang. Ảnh: Kim Chung/TTXVN