Việt Nam là quốc gia thứ 3 nuôi cấy và phân lập thành công virus Corona

13:21' - 08/02/2020
BNEWS Ngày 7/2, virus nCoV được nhận diện thông qua hình ảnh kính hiển vi điện tử truyền qua (TEM) bằng phương pháp nhuộm âm bản – soi mẫu trực tiếp tại phòng thí nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Từ kết quả này, Việt Nam đã trở thành quốc gia thứ 3 nuôi cấy thành công virus này.

Chia sẻ về quá trình nuôi cấy và phân lập thành công virus nCoV, Viện Vê sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, từ các mẫu bệnh phẩm dương tính với virus nCoV ở miền Bắc, được dùng để phân lập trên dòng tế bào vero được chuẩn bị và cung cấp bởi phòng thí nghiệm Hữu nghị của Đại học Nagasaki tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương trong phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 3 (cấp độ an toàn sinh học áp dụng đối với các tác nhân gây bệnh nguy hiểm).

Sau khi gây nhiễm, tế bào gây nhiễm được theo dõi và quan sát hàng ngày bằng kính hiển vi và xác định sự có mặt  của virus bằng phương pháp Realtime RT-PRC hàng ngày.

Sau 72 giờ gây nhiễm, ngày 6/2/2020, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã phát hiện sự xuất hiện của virus trên tế bào cảm nhiễm.

Ông Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, kết quả nuôi cấy thành công này sẽ giúp trả lời chính xác về nguồn gốc của virus, độc lực, cơ chế gây bệnh, tính sinh miễn dịch của virus nCoV với tế bào chủ cung cấp các thông tin cần thiết để lựa chọn các phương pháp điều trị thích hợp, ngoài ra sẽ cung cấp các nguyên liệu để phát triển các sinh phẩm chẩn đoán đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh.

Đánh giá về kết quả này, ngày 8/2, ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá rất cao việc Việt Nam đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus nCoV trong phòng thí nghiệm.

"Việc nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus Corona trong phòng thí nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương là tín hiệu khả quan cho việc nghiên cứu vắc xin cũng như các biện pháp chữa trị cho bệnh nhân nhiễm bệnh", Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam nhấn mạnh.

Hội đồng Khoa học công nghệ cấp quốc gia đã họp, thẩm định kinh phí để triển khai các đề tài: Nghiên cứu chế tạo Bộ Sinh phẩm RT-PCR và Realtime RT-PCR phát hiện chủng mới của virus nCoV; nghiên cứu chế tạo hệ thống phát hiện nhanh để sàng lọc nCoV; nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng virus bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV gây ra.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp y tế công cộng Việt Nam cho rằng, việc nuôi cấy và phân lập được nCoV trong thí nghiệm sẽ giúp Việt Nam chủ động được việc xét nghiệm.

Phương pháp xét nghiệm xác định người nhiễm virus Corona hiện nay được toàn thế giới áp dụng là Real-time PCR (RT-PCR).

Đây là phương pháp có độ nhạy và độ đặc hiệu cao nhất. Toàn bộ quy trình của phương pháp này là 5,5-8,9 giờ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục