Xét nghiệm axit nucleic - Chìa khóa chẩn đoán ca nhiễm virus Corora

22:14' - 07/02/2020
BNEWS Xét nghiệm axit nucleic vẫn là phương pháp quan trọng nhất trong việc chẩn đoán các ca nhiễm chủng mới của virus Corora (2019-nCoV) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp.
Bệnh nhân nhiễm virus 2019-nCoV được điều trị tại một bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc ngày 5/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu họp báo tại thủ đô Bắc Kinh ngày 7/2, Chủ nhiệm Khoa Bệnh truyền nhiễm thuộc Đại học Bắc Kinh, ông Wang Guiqiang, nhấn mạnh xét nghiệm axit nucleic đóng vai trò vô cùng quan trọng cho việc phát hiện sớm, cách ly và đưa ra các phác đồ điều trị hiệu quả cho bệnh nhân.

Ông cho biế các cơ sở y tế của Trung Quốc đang tăng đáng kể khả năng tiến hành các xét nghiệm axit nucleic và các cơ sở y tế đủ tiêu chuẩn đều được khuyến khích thực hiện phương pháp này nhằm rút ngắn thời gian chẩn đoán bệnh.

Ngoài ra, Trung Quốc hiện có sẵn và có đủ các chế phẩm xét nghiệm axit nucleic để sàng lọc các ca nghi nhiễm 2019-nCoV. 

Theo một quan chức tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, tâm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV, địa phương này hiện có sẵn khoảng 109.000 chế phẩm xét nghiệm và có khả năng xét nghiệm khoảng 4.000 -5.000 mẫu bệnh phẩm mỗi ngày.

Sở Y tế tỉnh Hồ Bắc cho biết ngoài các trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cấp tỉnh/thành phố, 25 bệnh viện và 12 cơ sở đủ điều kiện tiến hành xét nghiệm axit nucleic.

Dịch bệnh do chủng mới của virus Corona không chỉ hoành hành tại tỉnh Hồ Bắc mà còn lây lan sang nhiều địa phương khác của Trung Quốc cũng như gần 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tính đến hết ngày 6/2, riêng tại Trung Quốc đại lục, dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của 636 người và khiến hơn 31.161 người nhiễm bệnh./.

>>Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục