Việt Nam là thị trường mục tiêu của doanh nghiệp Mỹ tại ASEAN
Khảo sát mới nhất về triển vọng kinh doanh năm 2017 tại cácc nước Đông Nam Á vừa được Phòng Thương mại Mỹ (Amcham) công bố cho thấy một bức tranh khả quan về triển vọng tăng trưởng và cơ hội kinh doanh và đầu tư trong ASEAN.
Theo đó, 53% doanh nghiệp được hỏi tin rằng các thị trường ASEAN đã trở nên quan trọng hơn đối với doanh thu toàn cầu của họ trong hai năm qua, 78% số lãnh đạo doanh nghiệp dự đoán lợi nhuận năm 2017 của doanh nghiệp sẽ tăng so với năm trước và 49% cho biết sẽ tăng lực lượng lao động của doanh nghiệp tại ASEAN vào cuối năm 2016, trong khi đa số người được khảo sát (87%) dự đoán mức độ đầu tư và giao thương của doanh nghiệp vào ASEAN sẽ tăng trong vòng năm năm tới.
Đáng chú ý, 40% doanh nghiệp Mỹ cho rằng Việt Nam là quốc gia đứng đầu trong kế hoạch mở rộng kinh doanh và đầu tư của họ ở ASEAN trong năm tới, xếp thứ hai là Indonesia và tiếp theo là Myanmar, Thái Lan, Phillipines. Việt Nam cũng đứng đầu ở ASEAN về thu hút vốn đầu tư của các doanh nghiệp Mỹ có kế hoạch chuyển dần đầu tư ra khỏi Trung Quốc trong vòng hai năm tới, tiếp đến là Campuchia, Malaysia và Lào.Các doanh nghiệp tham gia khảo sát đánh giá thế mạnh, lợi thế so sánh của Việt Nam là giá thuê nhân công cạnh tranh (65%); bảo mật thông tin cá nhân (65%); hệ thống chính trị ổn định (64%); cơ sở hạ tầng (61%); sự ổn định của hệ thống pháp luật (54%). Hầu hết các nhà quản lý doanh nghiệp cho rằng môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam đã được cải thiện đáng kể.Tuy nhiên một số thách thức của đất nước trong những năm vừa qua cũng như trong năm tới vẫn là tham nhũng (71%); thiếu sự đảm bảo của địa phương (46%)...
Khảo sát cũng chỉ ra rằng khoảng 50% doanh nghiệp Mỹ cho rằng hội nhập ASEAN có tác động tích cực tới đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam, tại Lào con số này là 83%, Campuchia là 58%; còn đối với các nước như Singapore, Indonesia chỉ 35%.Bên cạnh đó, hơn một nửa số doanh nghiệp Mỹ cùng nhìn nhận Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương có ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư của họ vào Việt Nam và đối với cả ASEAN nói chung.
Các doanh nghiệp Mỹ cho rằng Cộng đồng Kinh tế ASEAN sẽ tác động tích cực đối với các công ty mở rộng thị trường xuất khẩu đến các nước thứ ba, cũng như tạo thuận lợi cho việc chuyển dịch lao động, chiến lược marketing, hay giảm chi phí giao dịch, đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, những quan ngại chủ yếu của các doanh nghiệp Mỹ chủ yếu vẫn là vấn đề tham nhũng, thiếu minh bạch và các rào cản thương mại. Kết quả khảo sát về triển vọng kinh doanh tại các nước trong ASEAN 2017 là báo cáo thứ 15 do Amcham thực hiện và là năm thứ tư thu thập dữ liệu, đánh giá từ tất cả 10 nước ASEAN. Kết quả này được thực hiện và tổng hợp dựa trên ý kiến của hàng nghìn giám đốc điều hành doanh nghiệp Mỹ là thành viên của Amcham ở Singapore cũng như Phòng Thương mại Mỹ tại các nước ASEAN đang hoạt động kinh doanh và đầu tư tại các nước ASEAN./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Báo Czech: Việt Nam có cơ hội lập kỳ tích về kinh tế
10:34' - 12/08/2016
Tờ báo điện tử Zpravy.tiscali.cz của CH Czech vừa đăng bài viết của tác giả Hana Dubnová về những thành công của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Singapore kêu gọi Mỹ sớm phê chuẩn TPP
10:38' - 02/08/2016
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thúc giục những lãnh đạo các doanh nghiệp Mỹ đưa ra sự ủng hộ mạnh mẽ để Quốc hội Mỹ phê chuẩn Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).
-
Chứng khoán
Báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp “xoay chuyển” chứng khoán Mỹ tuần qua
17:41' - 30/07/2016
Thị trường chứng khoán Mỹ đã trải qua một tuần nhiều biến động, khi các doanh nghiệp lớn liên tiếp công bố kết quả kinh doanh trong quý II/2016.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý II/2016 thấp hơn dự báo
22:00' - 29/07/2016
Lượng hàng hóa trong kho của các doanh nghiệp Mỹ lần đầu tiên giảm kể từ năm 2011 là nguyên nhân khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý II/2016 tăng trưởng ở mức thấp hơn nhiều so với dự báo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Gia Lai khởi công khu công nghiệp hơn 1.460 tỷ đồng
17:26'
Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 19/12, Uỷ ban nhân dân tỉnh Gia Lai tổ chức lễ khởi công Dự án Khu công nghiệp Bình Nghi.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối cung cầu trên thương mại điện tử để hàng Việt bứt phá
17:26'
Hội nghị kết nối cung cầu ngày 19/12 tại Hà Nội nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm Việt, đặc sản địa phương và OCOP thông qua các sàn thương mại điện tử, nền tảng số năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyển đổi thuế khoán sang kê khai: Từ tâm lý lo ngại đến sự chủ động thích ứng
17:25'
Trước yêu cầu chuyển đổi số và quy định mới, nhiều hộ kinh doanh tại TP. Hồ Chí Minh chủ động chuyển từ thuế khoán sang thuế kê khai, từng bước tiếp cận mô hình kinh doanh số.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh thành, khởi công, thông tuyến 234 công trình: Khẳng định tầm vóc phát triển hạ tầng quốc gia
17:24'
Lễ khởi công, khánh thành đã được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 79 điểm cầu tượng trưng cho kỷ niệm 79 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 - 19/12/2025).
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 6.460 tỷ đồng mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn
16:06'
Dự án có chiều dài hơn 98km; trong đó đoạn qua Quảng Trị dài 36km và đoạn qua thành phố Huế dài hơn 62 km; quy mô 4 làn xe.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông xe kỹ thuật dự án thành phần 3 cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột
15:37'
Dự án cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 khi hoàn thành sẽ giúp hình thành trục ngang kết nối vùng Tây Nguyên với duyên hải Nam Trung Bộ, kết nối với các trục dọc.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
15:15'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Điện Biên đồng loạt khánh thành 3 công trình trọng điểm
15:05'
Sáng 19/12, tỉnh Điện Biên đồng loạt tổ chức khánh thành ba công trình trọng điểm chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh thành Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng
14:51'
Ngày 19/12, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Lễ khánh thành Công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng.

Việt Nam là thị trường mục tiêu của doanh nghiệp Mỹ tại ASEAN. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN