Việt Nam là trung tâm cho các hoạt động của tập đoàn Sojitz ở khu vực
Sáng 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp ngài Yoji Sato, Chủ tịch Tập đoàn Sojitz (Nhật Bản).
Tập đoàn Sojitz là doanh nghiệp Nhật Bản đầu tiên thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam (năm 1986), là một trong những tập đoàn có đóng góp lớn vào quá trình phát triển mối quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Nhật Bản.
Năm 2006, tập đoàn Sojitz là doanh nghiệp Nhật Bản đầu tiên được Nhà nước Việt Nam ghi nhận (trao tặng Huân chương Hữu nghị) về những cống hiến cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và phát triển tình hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chào mừng ngài Yoji Sato sang thăm và làm việc tại Việt Nam; bày tỏ hài lòng về sự phát triển mạnh mẽ, thực chất và toàn diện của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực, nhất là sau khi hai nước xác lập quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng. Nhật Bản tiếp tục là đối tác hàng đầu về kinh tế, là nước cung cấp ODA lớn nhất, nhà đầu tư lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam. Hợp tác kinh tế với Nhật Bản đã và đang đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.Chủ tịch nước hoan nghênh và đánh giá cao Sojitz, một trong những tập đoàn thương mại tổng hợp, dịch vụ và đầu tư lớn nhất của Nhật Bản với lịch sử hoạt động trên 100 năm, đã đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực từ những ngày Việt Nam bắt đầu công cuộc Đổi mới. Việc tập đoàn Sojitz được trao tặng Huân chương Hữu nghị chính là sự ghi nhận của Nhà nước Việt Nam đối với những đóng góp đó.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, hai nước Việt Nam và Nhật Bản còn nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, nhất là khi Việt Nam đang trong quá trình hội nhập sâu rộng với việc tham gia các hiệp định thương mại mới, như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình dương (TPP)...Chủ tịch nước mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường đầu tư vào Việt Nam, nhất là các lĩnh vực ưu tiên trong chiến lược công nghiệp hóa, phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao, công nghiệp hỗ trợ, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ và hỗ trợ đào tạo nhân lực.
Chủ tịch nước cũng đề nghị các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm hơn nữa đến lĩnh vực nông nghiệp còn nhiều tiềm năng hợp tác; hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, trước tiên là tác động tiêu cực của hạn hán, xâm nhập mặn, ô nhiễm môi trường đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai mạnh mẽ các biện pháp hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, chính sách... để tạo môi trường đầu tư, kinh doanh ổn định và thông thoáng hơn nữa cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản, đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Sự thành công của các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy sự phát triển của mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.
Ngài Yoji Sato cho biết, tập đoàn Sojitz đầu tư ở Việt Nam từ năm 1986 với nhiều lĩnh vực. Tập đoàn Sojitz hiện đang có hai khu cô ng nghiệp ở tỉnh Đồng Nai, đón nhận các nhà đầu tư Nhật Bản mở nhà máy sản xuất sản phẩm phụ trợ, cùng đó là một số dự án về kho bãi, khai thác cảng biển, sân bay, điện năng.Thời gian tới, tập đoàn Sojitz sẽ tham gia vào các dự án trong lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, hóa chất, trồng rừng và khai thác gỗ, sản xuất phân bón, thức ăn gia súc, sản phẩm nông nghiệp an toàn; đồng thời cũng rất quan tâm đến các dự án về nhân lực.
Ngài Yoji Sato nhấn mạnh, chính sách của tập đoàn Sojitz là lấy Việt Nam là trung tâm cho các hoạt động tại khu vực; đồng thời bày tỏ quyết tâm tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam.Ngài Yoji Sato mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ từ các cơ quan hữu quan của Việt Nam giúp tập đoàn đầu tư hiệu quả tại Việt Nam, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Nhật Bản và Đức lo ngại tác động của việc Anh rời EU
16:30' - 24/06/2016
Ngày 24/6, các công ty Nhật Bản đang hoạt động kinh doanh ở Anh cho biết họ sẽ đánh giá tác động của việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) đối với kinh doanh của họ tại nước sở tại.
-
Chuyển động DN
Khánh thành nhà máy sản xuất linh kiện điện tử Nhật Bản
15:12' - 05/06/2016
Đây là dự án FDI thứ 4 của các nhà đầu tư Nhật Bản và là dự án FDI thứ 6 được đầu tư vào khu công nghiệp Tịnh Phong.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản còn nhiều khó khăn
15:25' - 03/06/2016
Quyết định hoãn tăng thuế tiêu dùng lên 10% và dự định thực hiện một gói kích cầu vào mùa Thu tới của Nhật Bản được đánh giá là có "mức tín nhiệm âm”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất các giải pháp giúp Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững
21:21'
Chiều 8/7, Diễn đàn Tăng trưởng Kinh tế Việt Nam 2025 (VEGF) đã đề xuất các giải pháp chiến lược và thực tiễn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao và bền vững trong bối cảnh mới.
-
Kinh tế Việt Nam
30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ: Nhiều điểm nhấn trong thương mại song phương
21:10'
Sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Hoa Kỳ đã mở ra một chương mới, mang ý nghĩa lịch sử trong quan hệ hai nước, nhất là khi nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu chưa đảm bảo tiến độ cầu vượt ngang
20:12'
Dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu mặc dù đã được thông xe kỹ thuật vào ngày 19/4/2025 nhưng cho đến nay vẫn còn 2 cầu vượt ngang chưa đảm bảo tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ khó khăn hai dự án cao tốc qua Lạng Sơn
20:12'
Chiều 8/7, UBND tỉnh Lạng Sơn họp chuyên đề tháo gỡ vướng mắc hai dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng và Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng).
-
Kinh tế Việt Nam
Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Israel tăng gần 45%
19:03'
Mặc dù bị ảnh hưởng bởi xung đột ở Trung Đông, trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Israel vẫn đạt 1,565 tỷ USD, tăng 44,64% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Trị thông xe một làn sau vụ sạt lở đất tại Quốc lộ 15D
19:00'
Ban Quản lý bảo trì giao thông (Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị) đang phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan thông xe một làn sau vụ sạt lở đất trên tuyến Quốc lộ 15D.
-
Kinh tế Việt Nam
Đợt đặc xá dịp 2/9 có ý nghĩa đặc biệt, diện đối tượng được xem xét mở rộng hơn
18:03'
Theo Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, với ý nghĩa đặc biệt của đợt đặc xá dịp 2/9 nên phạm vi, quy mô, điều kiện, diện đối tượng được xem xét đề nghị đặc xá được mở rộng hơn đợt 1 dịp 30/4.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại sứ Marc Knapper: Nhiều trụ cột hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam
17:48'
Ngày 8/7, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper đã gặp gỡ báo chí để thông tin về những cột mốc quan trọng và định hướng tương lai của mối quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh và Tập đoàn Intel hợp tác đào nhân lực về AI
17:40'
Thành phố Hồ Chí Minh và Tập đoàn Intel phối hợp tác đào tạo nhân lực trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), trong đó tập trung vào cán bộ, công chức, những người đã và sắp đi làm của Thành phố.