BNEWS Theo PGS, TS Bùi Thành Nam, trong bối cảnh mở cửa ở lĩnh vực giáo dục, Việt Nam đang mở rộng các loại hình hợp tác quốc tế, không còn bó hẹp trong việc trao đổi giảng viên, sinh viên như trước đây.
Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Vladivostok, ngày 4/9, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Phương Đông đã diễn ra phiên thảo luận chuyên đề “Thách thức của thế kỷ 21 đối với hệ thống giáo dục truyền thống ở các nền kinh tế Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC)”.
Phiên thảo luận nhằm kết nối những nỗ lực hợp tác, qua đó định hình chính sách giáo dục có tính đáp ứng, toàn diện và hướng tới tương lai hơn trong thế kỷ 21.
Tham dự sự kiện có đại diện các trường đại học hàng đầu của các quốc gia trong khu vực như Nga, Trung Quốc, Việt Nam và Nhật Bản. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thành Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội có bài phát biểu tại phiên thảo luận.
Tình hình thế giới biến động mạnh mẽ trong những năm gần đây, bao gồm dịch bệnh COVID-19, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin đã thay đổi thói quen học tập, đào tạo.
Nền kinh tế chịu các tác động của tình hình thế giới cũng làm thay đổi đáng kể nhu cầu đối với thị trường lao động, buộc ngành giáo dục phải nhanh chóng điều chỉnh để trang bị cho học sinh, sinh viên của mình những kiến thức, kỹ năng phù hợp với yêu cầu thực tế.
Tại sự kiện, các đại biểu tham dự đều khẳng định phiên thảo luận “Thách thức của thế kỷ 21 đối với hệ thống giáo dục truyền thống ở các nền kinh tế APEC” là thực sự cần thiết trong tình hình hiện tại, mang đến cơ hội tìm kiếm triển vọng cho chính sách giáo dục ở các nền kinh tế APEC, qua đó góp phần tác động trực tiếp đến sự phát triển của nền kinh tế khu vực thời gian tới.
Các đại biểu cũng nhấn mạnh nhu cầu đối với việc tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục một cách nhanh chóng và linh hoạt để đáp ứng những thách thức hiện tại.
Trong bài tham luận được trình bày tại phiên thảo luận, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thành Nam đã chia sẻ những kinh nghiệm cải cách phương pháp giáo dục của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, được các đại biểu tham dự đánh giá cao.
Theo ông Nam, trong bối cảnh thực hiện chiến lược mở cửa trong lĩnh vực giáo dục, Việt Nam đang mở rộng các loại hình hợp tác quốc tế, không còn bó hẹp trong việc trao đổi giảng viên, sinh viên như trước đây.
Về phần mình, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn hiện cũng đang tìm kiếm các hướng hợp tác mới, điển hình như công nhận tín chỉ lẫn nhau, giúp người học vừa có thể tham gia môi trường đào tạo tiên tiến ở nước ngoài, vừa đảm bảo lộ trình kết thúc chương trình đào tạo ở trong nước, trong khi gánh nặng tài chính không quá lớn.
Trao đổi với phóng viên TTXVN sau phiên thảo luận, ông Evgeniy Vlasov, Phó Hiệu trưởng phụ trách Quan hệ Quốc tế của Đại học Liên bang Viễn Đông cho biết nhiệm vụ của phiên thảo luận này là kết nối với các tỉnh phía Nam Trung Quốc, bởi vì đây là khu vực tham gia tích cực vào hợp tác kinh tế của khu vực APEC.
Trong bối cảnh đó, việc tăng cường hợp tác giữa các trường đại học trong khu vực có thể hỗ trợ để phát triển kinh tế tích cực, nâng cao mức sống cho người dân sống ở khu vực này.
Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần thứ 9 với chủ đề “Viễn Đông 2030. Kết nối sức mạnh tạo tiềm năng mới” diễn ra từ ngày 3-6/9 tại thành phố Vladivostok, LB Nga. Diễn đàn năm nay thu hút hơn 6.000 đại biểu đến từ 76 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Tin liên quan
12 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành giáo dục năm học 2024-2025
Có 12 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm được đề ra trong Kế hoạch của ngành Giáo dục và Đào tạo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiEU mở rộng cơ chế bù giá điện cho các ngành công nghiệp Đức
EC chấp thuận mở rộng cơ chế bù giá điện của Đức, bổ sung nhiều ngành công nghiệp được hỗ trợ nhằm giảm chi phí năng lượng, giữ sức cạnh tranh và thúc đẩy chuyển đổi xanh.
-
Kinh tế xã hộiHà Tĩnh hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc về thuế
Đối thoại giữa Bộ Tư pháp và doanh nghiệp ở Hà Tĩnh tập trung tháo gỡ vướng mắc về chính sách thuế, giảm chi phí tuân thủ, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân.
-
Kinh tế xã hộiLãnh đạo Đồng Tháp nói về 6 vụ ngộ độc thực phẩm liên tiếp
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Phước Thiện cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2026 trên địa bàn tỉnh xảy ra 6 vụ ngộ độc thực phẩm.
-
Kinh tế xã hộiKhánh Hòa ra "tối hậu thư" di dời kho xăng trên đường Trần Phú
Theo ghi nhận thực tế của phóng viên TTXVN, kho xăng dầu Vĩnh Nguyên nằm sát tuyến đường Trần Phú, trục giao thông ven biển có nhiều phương tiện giao thông và khách du lịch qua lại.
-
Kinh tế xã hộiDập tắt đám cháy trên tàu cá đang neo đậu tại cảng
Sáng 9/7, một tàu cá đang neo đậu tại cầu cảng truyền thống thuộc thôn Gio Việt (xã Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị) đã bất ngờ bốc cháy, ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 800 triệu đồng.
-
Kinh tế xã hộiNhững "cột mốc lòng dân" nơi phên dậu Đăk Ơ
Dự án điểm dân cư biên giới đã mang lại hiệu quả thiết thực trong việc củng cố quốc phòng - an ninh kết hợp với phát triển kinh tế - xã hội tại vùng biên.
-
Kinh tế xã hộiĐiểm sàn xét tuyển chương trình đào tạo bậc đại học năm 2026 của Trường Đại học Việt Đức
Trường Đại học Việt Đức là trường đại học công lập được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức, hoạt động theo mô hình đại học nghiên cứu định hướng quốc tế.
-
Kinh tế xã hộiLính cứu hỏa Hàn Quốc kịp thời ứng biến cứu bé gái người Việt trong vụ cháy chung cư
Lực lượng cứu hỏa Hàn Quốc đã kịp thời cứu sống bé gái 1 tuổi, mang quốc tịch Việt Nam, trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại khu chung cư ở thành phố Daejeon đêm 8/7.
-
Kinh tế xã hộiLịch thi đấu World Cup 2026 hôm nay ngày 9/7
Sau những màn so tài nghẹt thở ở vòng 1/8, FIFA World Cup 2026 chính thức bước vào vòng tứ kết với cuộc đối đầu đáng chú ý giữa đội tuyển Pháp và đội tuyển Morocco.














