Việt Nam sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm tham gia CPTPP với Anh

17:41' - 04/02/2021
BNEWS Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 4/2, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nêu bình luận của Việt Nam đối với một số thông tin đang được báo giới quan tâm.

*Anh là đối tác thương mại quan trọng của CPTPP

Cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin, ngày 1/2 vừa qua, Anh chính thức đề nghị gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định, CPTPP là Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ về hợp tác của các nước trong khu vực. Các nước thành viên CPTPP đã thống nhất quy trình gia nhập. Theo đó, các nền kinh tế quan tâm cần đáp ứng tiêu chuẩn của Hiệp định và quy trình gia nhập này.
“Anh là đối tác thương mại quan trọng của các nước thành viên CPTPP trong đó có Việt Nam. Việt Nam ủng hộ Anh tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại với khu vực và sẵn sàng chia sẻ thông tin cũng như kinh nghiệm tham gia CPTPP với Anh”, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.
*Tăng cường dập dịch triệt để
Trong bối cảnh dịch COVID-29 có diễn biến phức tạp, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về quy định cách ly đối với người nhập cảnh vào Việt Nam. Theo đó, các quy định hiện nay về phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh Việt Nam là chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nghiệp, quản lý và người Việt Nam sẽ áp dụng cách ly tập trung 14 ngày.
Trong bối cảnh dịch bệnh xuất hiện trong cộng đồng và diễn biến phức tạp thời gian gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 05 ngày 28/1/2021 về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19; Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 22 ngày 30/1/2021 về kết luận của Thủ trướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, trong đó yêu cầu các địa phương có ca bệnh khẩn trương chỉ đạo thực hiện việc kiểm soát thần tốc, tăng cường dập dịch triệt để, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng và thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung trong thời gian 21 ngày.
* Khắc phục những hậu quả do chất độc da cam/dioxin đã gây ra tại Việt Nam
Bình luận việc bà Trần Tố Nga (78 tuổi, người Pháp gốc Việt) được một tòa án tại Pháp chấp thuận xét xử vụ kiện cáo buộc 14 công ty bán chất độc da cam/dioxin đã gây tổn hại, đau đớn cho bà và các con, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam phải chịu hậu quả rất nặng nề của chiến tranh, trong đó có tác động lâu dài và nghiêm trọng của chất độc da cam/dioxin. Chúng tôi ủng hộ việc các nạn nhân chất độc da cam/dioxin yêu cầu trách nhiệm pháp lý đối với các công ty hóa chất sản xuất, thương mại hóa chất, chất độc da cam/dioxin của Hoa Kỳ trong chiến tranh tại Việt Nam”.
Người Phát ngôn nhấn mạnh: "Việt Nam cho rằng các công ty này phải có trách nhiệm khắc phục những hậu quả do chất độc da cam/dioxin đã gây ra tại Việt Nam"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục