Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối mở rộng quan hệ giữa ASEAN và EAEU
Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 4/9, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế phương Đông đang diễn ra tại thành phố Vladivostok, LB Nga, đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã tham gia phiên thảo luận “Nga và Liên minh Kinh tế Á - Âu tại châu Á - Thái Bình Dương: Nhân tố hội nhập và triển vọng tăng cường hợp tác”.
Đồng chủ tọa phiên thảo luận với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng còn có ông Alexander Shokhin, Chủ tịch Liên minh Các nhà công nghiệp và doanh nghiệp Nga, Tổng Thư ký Liên đoàn Lao động quốc tế Sharan Burrow, Bộ trưởng phụ trách thương mại, Hội đồng Kinh tế Á - Âu, bà Veronika Nikishina...
Phát biểu đề dẫn tại phiên thảo luận, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đề cập đến Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với tư cách là một nhân tố hợp tác triển vọng trong khu vực.
Là thành viên tích cực, trách nhiệm trong ASEAN, đồng thời là đối tác đầu tiên ký kết FTA với Liên minh kinh tế Á - Âu; dựa trên nền tảng của mối quan hệ đối tác chiến lược, hữu nghị, truyền thống Việt Nam - Nga, Việt Nam luôn sẵn sàng làm cầu nối cho Nga cũng như EAEU để mở rộng quan hệ với ASEAN, hướng tới một Hiệp định thương mại và đầu tư giữa hai khu vực.
Đồng thời, trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam, quan hệ hợp tác và các liên kết kinh tế, thương mại và đầu tư giữa ASEAN và Nga, trong đó có với vùng Viễn Đông của Nga, sẽ có nhiều hướng phát triển mới có ý nghĩa và đóng góp vào hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng điểm lại những sự kiện đáng nhớ trong quan hệ hợp tác giữa Nga/ EAEU và ASEAN, gần đây nhất là việc ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác kinh tế giữa ASEAN và Ủy ban Kinh tế Á - Âu ngày 14/11/2018.
Bản ghi nhớ này là nền tảng đối thoại để hai bên trao đổi khả năng mở rộng quy mô hợp tác trên hàng loạt các lĩnh vực, tạo điều kiện để mở rộng một cách toàn diện thương mại, hợp tác kinh tế và đầu tư giữa các thành viên EAEU và ASEAN.
Năm 2018, thương mại hai chiều giữa EAEU và ASEAN đạt khoảng 23,15 tỷ USD (tăng 15% so với năm 2017), trong đó Việt Nam, Singapore, Thái Lan và Indonesia là những nước có quan hệ thương mại chính với EAEU.
Riêng với Việt Nam, kim ngạch thương mại của EAEU đạt mức 6,1 tỷ USD vào năm 2018, tăng 103% so với năm 2016.
Để giữ tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại EAEU và ASEAN vào khoảng 25-30%/năm như hiện nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị trong thời gian tới, Chính phủ hai nước Việt Nam và Nga cần phải phối hợp thực hiện những gói các biện pháp để giúp các doanh nghiệp có thể tận dụng ưu đãi về thuế; ký kết các hiệp định chuyên ngành để giúp giảm bớt các rào cản phi thuế quan về tiêu chuẩn kỹ thuật, kiểm dịch...
Ngoài ra, cần tận dụng mối quan hệ tin cậy và gần gũi giữa Việt Nam và Nga để hỗ trợ phát triển quan hệ đối tác ASEAN – EAEU, nhất là tiếp tục triển khai một cách hiệu quả FTA giữa Việt Nam và EAEU làm tiền đề để thuyết phục, vận động được các quốc gia khác trong việc xây dựng Hiệp định FTA giữa ASEAN - EAEU.
Về phần mình, bà Veronika Nikishina, Bộ trưởng phụ trách thương mại, Hội đồng Kinh tế Á - Âu, và ông Alexander Shokhin, Chủ tịch Liên minh Các nhà công nghiệp và doanh nghiệp Nga đều đánh giá cao ý nghĩa và vai trò tiên phong của Việt Nam trong việc ký kết FTA với EAEU, cho rằng các bên cần đẩy mạnh khai thác tối đa những ưu đãi mà hiệp định này mang lại, đồng thời giải quyết tốt bài toán về giao thông và logistic./.
- Từ khóa :
- nga
- châu á thái bình dương
- liên minh kinh tế á âu
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Hanesbrands (Hoa Kỳ)
16:05' - 12/06/2019
Sáng 12/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có buổi tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Hanesbrands (Hoa Kỳ) Jerry Cook.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản)
17:49' - 16/04/2019
Ngày 16/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp ông Masumi Kakinori, tân Tổng Giám đốc Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản).
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Compal
19:24' - 10/04/2019
Ngày 10/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã tiếp ông Ray Chen, Phó Chủ tịch Tập đoàn Compal (Đài Loan, Trung Quốc).
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Khuyến khích doanh nghiệp Nga mở rộng đầu tư tại Việt Nam
16:34' - 14/03/2019
Ngày 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có buổi tiếp ông Vitaly Markelov, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Gazprom (Liên bang Nga).
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Khuyến khích doanh nghiệp Pháp mở rộng đầu tư tại Việt Nam
16:37' - 05/03/2019
Ngày 5/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có buổi tiếp Ủy ban Điều hành Tập đoàn Air Liquide (Pháp).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tạm dừng khai thác đoạn cao tốc Hậu Giang – Cà Mau từ 13 giờ ngày 16/3
18:11'
Để đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi đưa vào khai thác chính thức, đơn vị quyết định tạm dừng việc khai thác tạm tuyến cao tốc đoạn Hậu Giang - Cà Mau từ 13 giờ ngày 16/3.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo vệ người tiêu dùng: Nền tảng niềm tin thị trường
16:13'
Việc bảo vệ người tiêu dùng đang bước vào giai đoạn mới, đòi hỏi những giải pháp đồng bộ hơn từ hoàn thiện thể chế, tăng cường quản lý thị trường đến nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Nền tảng cho chu kỳ tăng trưởng mới của Việt Nam
14:53'
Việc hoàn tất quá trình kiện toàn bộ máy lãnh đạo sau Đại hội Đảng lần thứ XIV và cuộc bầu cử Quốc hội khóa XVI đang đánh dấu bước khởi đầu cho một chu kỳ hoạch định chính sách mới của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Thông tin bầu cử được truyền tải nhanh chóng, chính xác, an toàn
13:59'
Sáng 15/3, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã thăm, động viên các cán bộ đang làm nhiệm vụ tại Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm bỏ phiếu tại phường Ba Đình, thành phố Hà Nội
08:18'
Sáng 15/3, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến khu vực bỏ phiếu số 2, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội, bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:16'
Tuần này, nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến triển vọng kinh tế Việt Nam, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, xác định doanh nghiệp trúng quyền mua 30kg vàng ở Hà Tĩnh,...
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bỏ phiếu bầu cử tại Thành phố Hồ Chí Minh
08:08'
Sáng 15/3, Khu vực bỏ phiếu số 14, xã Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh đã khai mạc Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
-
Kinh tế Việt Nam
Cánh cửa lớn mở ra tiềm năng kinh tế biển Đà Nẵng
08:08'
Đà Nẵng sẽ tập trung giải pháp phát huy tối đa lợi thế vị trí địa lý, hạ tầng và nguồn nhân lực để hình thành những động lực tăng trưởng mới, trong đó kinh tế biển và logistics giữ vai trò then chốt.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội
08:00'
Sáng 15/3, Chủ tịch nước Lương Cường đã đến dự lễ khai mạc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại khu vực bỏ phiếu số 26.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội thảo. Ảnh Dương Trí-TTXVN
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng các đại biểu quốc tế dự hội thảo. Ảnh Dương Trí-TTXVN