Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối mở rộng quan hệ giữa ASEAN và EAEU
Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 4/9, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế phương Đông đang diễn ra tại thành phố Vladivostok, LB Nga, đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã tham gia phiên thảo luận “Nga và Liên minh Kinh tế Á - Âu tại châu Á - Thái Bình Dương: Nhân tố hội nhập và triển vọng tăng cường hợp tác”.
Đồng chủ tọa phiên thảo luận với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng còn có ông Alexander Shokhin, Chủ tịch Liên minh Các nhà công nghiệp và doanh nghiệp Nga, Tổng Thư ký Liên đoàn Lao động quốc tế Sharan Burrow, Bộ trưởng phụ trách thương mại, Hội đồng Kinh tế Á - Âu, bà Veronika Nikishina...
Phát biểu đề dẫn tại phiên thảo luận, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đề cập đến Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với tư cách là một nhân tố hợp tác triển vọng trong khu vực.
Là thành viên tích cực, trách nhiệm trong ASEAN, đồng thời là đối tác đầu tiên ký kết FTA với Liên minh kinh tế Á - Âu; dựa trên nền tảng của mối quan hệ đối tác chiến lược, hữu nghị, truyền thống Việt Nam - Nga, Việt Nam luôn sẵn sàng làm cầu nối cho Nga cũng như EAEU để mở rộng quan hệ với ASEAN, hướng tới một Hiệp định thương mại và đầu tư giữa hai khu vực.
Đồng thời, trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam, quan hệ hợp tác và các liên kết kinh tế, thương mại và đầu tư giữa ASEAN và Nga, trong đó có với vùng Viễn Đông của Nga, sẽ có nhiều hướng phát triển mới có ý nghĩa và đóng góp vào hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng điểm lại những sự kiện đáng nhớ trong quan hệ hợp tác giữa Nga/ EAEU và ASEAN, gần đây nhất là việc ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác kinh tế giữa ASEAN và Ủy ban Kinh tế Á - Âu ngày 14/11/2018.
Bản ghi nhớ này là nền tảng đối thoại để hai bên trao đổi khả năng mở rộng quy mô hợp tác trên hàng loạt các lĩnh vực, tạo điều kiện để mở rộng một cách toàn diện thương mại, hợp tác kinh tế và đầu tư giữa các thành viên EAEU và ASEAN.
Năm 2018, thương mại hai chiều giữa EAEU và ASEAN đạt khoảng 23,15 tỷ USD (tăng 15% so với năm 2017), trong đó Việt Nam, Singapore, Thái Lan và Indonesia là những nước có quan hệ thương mại chính với EAEU.
Riêng với Việt Nam, kim ngạch thương mại của EAEU đạt mức 6,1 tỷ USD vào năm 2018, tăng 103% so với năm 2016.
Để giữ tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại EAEU và ASEAN vào khoảng 25-30%/năm như hiện nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị trong thời gian tới, Chính phủ hai nước Việt Nam và Nga cần phải phối hợp thực hiện những gói các biện pháp để giúp các doanh nghiệp có thể tận dụng ưu đãi về thuế; ký kết các hiệp định chuyên ngành để giúp giảm bớt các rào cản phi thuế quan về tiêu chuẩn kỹ thuật, kiểm dịch...
Ngoài ra, cần tận dụng mối quan hệ tin cậy và gần gũi giữa Việt Nam và Nga để hỗ trợ phát triển quan hệ đối tác ASEAN – EAEU, nhất là tiếp tục triển khai một cách hiệu quả FTA giữa Việt Nam và EAEU làm tiền đề để thuyết phục, vận động được các quốc gia khác trong việc xây dựng Hiệp định FTA giữa ASEAN - EAEU.
Về phần mình, bà Veronika Nikishina, Bộ trưởng phụ trách thương mại, Hội đồng Kinh tế Á - Âu, và ông Alexander Shokhin, Chủ tịch Liên minh Các nhà công nghiệp và doanh nghiệp Nga đều đánh giá cao ý nghĩa và vai trò tiên phong của Việt Nam trong việc ký kết FTA với EAEU, cho rằng các bên cần đẩy mạnh khai thác tối đa những ưu đãi mà hiệp định này mang lại, đồng thời giải quyết tốt bài toán về giao thông và logistic./.
- Từ khóa :
- nga
- châu á thái bình dương
- liên minh kinh tế á âu
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Hanesbrands (Hoa Kỳ)
16:05' - 12/06/2019
Sáng 12/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có buổi tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Hanesbrands (Hoa Kỳ) Jerry Cook.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản)
17:49' - 16/04/2019
Ngày 16/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp ông Masumi Kakinori, tân Tổng Giám đốc Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản).
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Compal
19:24' - 10/04/2019
Ngày 10/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã tiếp ông Ray Chen, Phó Chủ tịch Tập đoàn Compal (Đài Loan, Trung Quốc).
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Khuyến khích doanh nghiệp Nga mở rộng đầu tư tại Việt Nam
16:34' - 14/03/2019
Ngày 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có buổi tiếp ông Vitaly Markelov, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Gazprom (Liên bang Nga).
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Khuyến khích doanh nghiệp Pháp mở rộng đầu tư tại Việt Nam
16:37' - 05/03/2019
Ngày 5/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có buổi tiếp Ủy ban Điều hành Tập đoàn Air Liquide (Pháp).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Australia hợp tác phát triển nông nghiệp và môi trường
18:29'
Ngày 21/8, “Diễn đàn Việt Nam – Australia về xúc tiến thương mại, hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường” đã diễn ra tại Sydney, Australia.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia Lai với mục tiêu trở thành trung tâm bán dẫn và trí tuệ nhân tạo
18:28'
Ngày 21/8, tại trụ sở UBND tỉnh Gia Lai, Trường Đại học Quy Nhơn và Sở Khoa học và Công nghệ đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo với Công ty TORmem (Hoa Kỳ).
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyển đổi số mở ra cơ hội cho nông dân miền núi
18:27'
Hội thảo “Chuyển đổi số nông nghiệp, nông thôn và cơ hội cho nông dân Lạng Sơn” do Hội Nông dân tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra vào ngày 21/8.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông cáo báo chí chung về Kỳ họp lần thứ 7 Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Australia
18:27'
TTXVN trân trọng giới thiệu toàn văn Thông cáo báo chí chung về Kỳ họp lần thứ 7 Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Australia.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo đảm kỹ thuật cho khối xe pháo quân sự thực hiện nhiệm vụ A80
17:54'
Chiều 21/8, Trung tướng Trần Minh Đức, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật đã kiểm tra công tác bảo đảm kỹ thuật đối với khối xe, pháo quân sự phục vụ nhiệm vụ A80.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo đảm thông tin và an toàn mạng lưới viễn thông dịp Quốc khánh
17:52'
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông có hạ tầng mạng lưới về việc bảo đảm thông tin và an toàn mạng lưới viễn thông dịp Quốc khánh.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày đầu phân luồng phục vụ tổng hợp luyện, người dân di chuyển thuận lợi
17:42'
Trong ngày đầu tiên phân luồng phù hợp nhằm phục vụ Tổng hợp luyện lần 1 tại Hà Nội, người dân Thủ đô vẫn di chuyển thuận lợi nhờ các lực lượng chức năng linh hoạt điều chỉnh việc đóng, mở đường.
-
Kinh tế Việt Nam
Sạt lở bủa vây bờ biển miền Tây
17:39'
Khi biến đổi khí hậu ngày càng bất lợi, dòng phù sa về với đồng bằng ít hơn, vùng bờ biển miền Tây lại càng oằn mình chống đỡ với thiên tai, sạt lở, xâm thực, đặc biệt mỗi khi mùa mưa bão về.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội bố trí điểm trông xe, nhà vệ sinh miễn phí phục vụ sự kiện A80
16:16'
UBND TP Hà Nội có Công văn số 4671/UBND-ĐT về việc bố trí các điểm công cộng chuẩn bị hỗ trợ đại biểu và người dân gửi xe, ăn uống, vệ sinh khi tham gia các sự kiện nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh.