Việt Nam tăng cường kết nối kinh tế với Đặc khu Clark, Philippines
Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Philippines, sáng 25/11, tại thủ đô Manila, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp bà Agnes Devanadera, Chủ tịch Tập đoàn phát triển Đặc khu Clark.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng và đánh giá cao sự phát triển của Đặc khu Clark, một trong ba địa chỉ xúc tiến đầu tư nước ngoài hiệu quả của Chính phủ Phillipines. Chủ tịch Quốc hội cho rằng cuộc gặp là dịp trao đổi tình hình của Đặc khu, lắng nghe đề xuất của phía Đặc khu và thành viên đoàn để từ đó đề xuất chính sách kết nối hai nền kinh tế, thu hút nhiều hơn nữa doanh nghiệp tham gia đầu tư trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh. Bà Devanadera bày tỏ vinh dự được gặp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và chia sẻ những nét chính về Đặc khu. Bà cho biết Đặc khu Clark được thành lập năm 1992 với mục tiêu chuyển hóa căn cứ quân sự Clark thành trung tâm thu hút đầu tư – thương mại cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương.Đặc khu có tổng diện tích quy hoạch hơn 32.000 ha với các ngành, lĩnh vực là công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao, hàng không, logistics và du lịch. Đặc khu Clark cách thủ đô Manila, Philippines 2 giờ ô tô và cách Việt Nam 3 giờ bay.
Chủ tịch Tập đoàn phát triển Đặc khu Clark mong muốn nhận được sự chia sẻ chính sách, kinh nghiệm từ phía Việt Nam để có thể đưa Đặc khu phát triển cũng như phương hướng hợp tác hai bên trong thời gian tới.Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh dù chưa có dịp thăm trực tiếp nhưng có thể hình dung được quy mô tính chất sự phát triển của Đặc khu, khẳng định định hướng phát triển của Đặc khu là đúng hướng khi kết hợp hài hoà phát triển công nghiệp, đô thị và đảm bảo cảnh quan môi trường.
Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam hiện có nhiều công ty, tập đoàn lớn đang đầu tư ra nước ngoài với giá trị hàng tỷ USD trong lĩnh vực công nghệ thông tin, năng lượng, chế biến sản phẩm nông nghiệp, bất động sản rất thành công.Chủ tịch Quốc hội chia sẻ Việt Nam đã thu hút lũy kế được 35 nghìn dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 435 tỷ USD, là một trong 20 nước được Liên hợp quốc đánh giá thu hút đầu tư thành công nhất trên thế giới.
Chủ tịch Quốc hội cho rằng doanh nghiệp Việt Nam và Philippines cần tăng cường trao đổi, xúc tiến đầu tư trong thời gian tới cho xứng với tiềm năng và thế mạnh của của cả hai bên.
Tiếp Chủ tịch Tập đoàn phát triển Đặc khu Clark là hoạt động cuối cùng, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hoà Philippines của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Cộng hoà Philippines
12:29' - 23/11/2022
Sáng 23/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến Sân bay quân sự Villamor, Thủ đô Malina, bắt đầu thăm chính thức Philippines theo lời mời của Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự phiên họp Ban Chấp hành Đại hội đồng AIPA - 43
07:37' - 21/11/2022
Tối 20/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo Quốc hội/Nghị viện thành viên AIPA đã tham dự Phiên họp Ban Chấp hành AIPA.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Campuchia Hun Sen
16:34' - 20/11/2022
Sáng 20/11/2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen tại Cung Hòa bình.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng, an sinh được đảm bảo, đời sống Nhân dân được cải thiện
16:57'
Giai đoạn 2021-2025, các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng, an sinh được đảm bảo, đời sống Nhân dân được cải thiện.
-
Kinh tế Việt Nam
Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đạt nhiều kết quả quan trọng
16:43'
Nhiệm kỳ 2021-2025, đặc biệt là năm 2025, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được triển khai quyết liệt, đạt kết quả bước đầu quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Trưng bày ảnh của TTXVN “Dưới cờ Đảng - Đất nước tiến vào Kỷ nguyên mới” gồm khoảng 500 ảnh tư liệu
16:33'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tổ chức Trưng bày ảnh với chủ đề: “Dưới cờ Đảng - Đất nước tiến vào Kỷ nguyên mới”.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công đường kết nối cầu Tứ Liên với cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên
16:23'
Sáng 16/1, UBND xã Đông Anh (Hà Nội) tổ chức lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối cầu Tứ Liên (từ nút giao cầu Tứ Liên với đường Trường Sa) đến đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì họp Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
16:00'
Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục biến động nhanh, khó lường, việc Việt Nam chủ động định vị vai trò mới trong mạng lưới tài chính quốc tế là yêu cầu tất yếu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ dự án nâng cấp quốc lộ 28B kết nối Lâm Đồng với khu vực ven biển
14:35'
Đây là tuyến đường giao thông quan trọng kết nối trung tâm của tỉnh với khu vực ven biển Lâm Đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai trương Cửa hàng miễn thuế Thế Kỷ Vàng tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài - Tây Ninh
14:31'
Cửa hàng miễn thuế GC có diện tích hơn 1.300m2 và hơn 100 mặt hàng thuộc các thương hiệu nổi tiếng thế giới được hưởng chính sách ưu đãi về thuế.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại hội XIV của Đảng: Bước chuyển chiến lược trong phát triển kinh tế nhà nước giai đoạn mới
14:21'
Nghị quyết số 79-NQ/TW là "tuyên ngôn định hướng" cho con đường phát triển kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn 5 năm tới và phù hợp với tầm nhìn 2045.
-
Kinh tế Việt Nam
Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng khởi công nhà ga hàng hóa mới
13:18'
Ngày 16/1, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng Nhà ga hàng hóa mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp bà Agnes VST Devanadera, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Phát triển Clark. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp bà Agnes VST Devanadera, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Phát triển Clark. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN