1. >

Việt Nam tăng điểm trên bảng xếp hạng Chỉ số sở hữu trí tuệ quốc tế

Facebook Share

BNEWS.VN Theo tin từ Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham), Trung tâm Chính sách Đổi mới toàn cầu (GIPC) thuộc AmCham vừa công bố Chỉ số sở hữu trí tuệ (IP) quốc tế hàng năm lần thứ 6 mang tên "Create".

Việt Nam tăng điểm trên bảng xếp hạng Chỉ số sở hữu trí tuệ quốc tế

Dây chuyền sản xuất thiết bị điện tử gia dụng tại công ty LG Electronics Việt. Ảnh: TTXVN

 Theo đó, phân tích tình hình sở hữu trí tuệ của 50 nền kinh tế trên thế giới; trong đó, có Việt Nam. Báo cáo xếp hạng các nền kinh tế dựa trên 40 chỉ số riêng biệt để đánh giá hoạt động có vai trò quan trọng đối với sự phát triển sáng tạo liên quan đến bằng sáng chế, thương hiệu, bản quyền và bảo hộ bí mật thương mại... 

Trong bảng xếp hạng năm nay, Việt Nam hiện đứng thứ 40 trong danh sách 50 quốc gia với tổng điểm đạt được tăng 30%, từ mức 10,34/35 điểm ở ấn bản lần thứ 5 lên mức 13,19/40 điểm trong ấn bản lần thứ 6. Sự tăng điểm này phản ánh Bộ Luật hình sự sửa đổi năm 2017 cũng như những kết quả tích cực đạt được thông qua các chỉ số mới. 

Các nền kinh tế mạnh như Hoa Kỳ, Anh và EU vẫn đứng đầu bảng xếp hạng IP toàn cầu. Nhật Bản và Singapore cũng nằm trong top 10 của Chỉ số sở hữu trí tuệ quốc tế. Chỉ số phản ánh thực tế phần lớn các nền kinh tế được lấy làm chuẩn đang xây dựng nền tảng chính sách sở hữu trí tuệ hiệu quả hơn. Ví dụ như Indonesia, Thái Lan và Việt Nam đều có các chương trình dài hạn nhằm tăng cường phối hợp giữa các cơ quan Chính phủ chịu trách nhiệm thực thi quyền sở hữu trí tuệ. 

Ông David Hirschmann, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành GIPC cho biết, kết quả của chỉ số năm nay thể hiện cam kết toàn cầu ngày càng tăng đối với quá trình đổi mới và sáng tạo chi phối bởi sở hữu trí tuệ. Đa số các quốc gia đã từng bước tăng cường hệ thống sở hữu trí tuệ và xây dựng môi trường khuyến khích các nhà sáng tạo đưa ý tưởng ra thị trường. 

Trong khi một nhóm các nước đứng đầu lĩnh vực bảo hộ sở hữu trí tuệ luôn đạt thứ hạng cao thì khoảng cách dẫn đầu đã dần thu hẹp trong cuộc đua toàn cầu về sở hữu trí tuệ. Các Chính phủ sẽ sử dụng chỉ số này như một kế hoạch chi tiết để cải thiện hệ sinh thái sở hữu trí tuệ, nền kinh tế tri thức và tăng tính cạnh tranh. 

Nhắc đến Việt Nam, ông Patrick Kilbride, Phó Chủ tịch GIPC cho biết, Việt Nam đã có một số bước đi tích cực hướng tới tăng cường khung sở hữu trí tuệ nhằm cạnh tranh bình đẳng hơn với các nước Đông Nam Á, thể hiện bằng sự tăng điểm trên Chỉ số sở hữu trí tuệ của Phòng Thương mại Hoa Kỳ năm 2018. Với việc tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào quyền sở hữu trí tuệ, Việt Nam có thể tận dụng đà tăng trưởng tích cực này để trở thành nước dẫn đầu trong khu vực, kích thích các nguồn lực trong nước đổi mới và nâng cao khả năng cạnh tranh toàn cầu. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trước diễn biến của dịch COVID-19, hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm đã gia tăng quyền lợi và đưa ra những sản phẩm chăm sóc sức khỏe mới cho khách hàng.

ncif