Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố thế giới 2022
Diễn ra từ ngày 31/7-3/8 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tại Marina Bay Sands của Singapore, Hội nghị thượng đỉnh các thành phố thế giới (WCS) lần thứ 8 đã trở lại với hình thức hội nghị trực tiếp trong năm nay. Đoàn Việt Nam gồm lãnh đạo 9 tỉnh/thành đã tới tham dự hội nghị.
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Hội nghị WCS năm nay có sự hiện diện của các nhà lãnh đạo chính phủ, các thị trưởng, lãnh đạo các tỉnh/thành các nước, cùng các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phát triển đô thị đầu từ khắp nơi trên thế giới để giải quyết những thách thức của thành phố bền vững và đáng sống, chia sẻ các giải pháp đô thị tích hợp và xây dựng quan hệ đối tác mới.
Chủ đề của năm nay - “Liveable and Sustainable Cities: Emerging Stronger” (tạm dịch: Các thành phố đáng sống và bền vững: Vươn lên mạnh mẽ hơn” - tập trung vào cách thức mà các thành phố cần duy trì khả năng đáng sống của mình và phát triển bền vững, đồng thời vươn lên mạnh mẽ, trở nên linh hoạt hơn, giàu sức chống chịu hơn trước những nguy cơ, thảm họa kéo dài và không thể đoán trước như đại dịch và tác động của biến đổi khí hậu.
Hội nghị WCS 2022 gồm 2 phiên họp toàn thể và 5 phiên thảo luận tập trung các chủ đề: Tài chính bền vững, Thành phố thông minh, Phát triển và Quy hoạch, Khả năng chống chịu của đô thị và Thành phố tương lai đáng sống.
WCS 2022 cũng bao gồm các sự kiện quan trọng khác như Diễn đàn Giải thưởng thành phố thế giới Lý Quang Diệu, Diễn đàn Thị trưởng WCS, Hội thảo Lãnh đạo trẻ WCS, Hội thảo Thành phố thông minh WCS, Hội chợ Triển lãm WCS.
Ban Tổ chức sự kiện - Trung tâm Các thành phố Đáng sống và Cơ quan Phát triển Đô thị Singapore - cho biết WCS là hội nghị để các lãnh đạo từ cả các khu vực nhà nước, tư nhân và học thuật quốc tế trao đổi và cùng tìm kiếm giải pháp cho các thành phố trong tương lai.
Hội thảo về Thành phố Thông minh của WCS, lần đầu tiên được tổ chức trực tiếp trong năm nay, nhằm tìm cách tập hợp các các giải pháp đô thị, tham vấn, trao đổi về kinh nghiệm phát triển các thành phố thông minh.
Ông Hugh Lim, Giám đốc Điều hành Trung tâm Các thành phố Đáng sống, cho biết các thành phố là một hệ sinh thái, vì vậy khi sự gián đoạn mang tính hệ thống xảy ra, ảnh hưởng được cảm nhận ở mọi cấp độ - như tất cả chúng ta đều đã trải qua trong hai năm qua với đại dịch toàn cầu, vốn trầm trọng thêm bởi thiên tai do biến đổi khí hậu.
Vai trò của WCS là chất xúc tác, cung cấp nền tảng cho các nhà lãnh đạo chính phủ và ngành công nghiệp thu thập và chia sẻ kiến thức, tạo điều kiện cho các cuộc thảo luận chuyên sâu về các chủ đề quan trọng và tư duy tương lai.
WSC là diễn đàn diễn ra 2 năm 1 lần, khởi động từ 2008 và tới nay đã thu hút sự tham gia của hơn 250 thành phố trên toàn cầu và được các nhà lãnh đạo từ chính phủ, doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế và giới học thuật ủng hộ.
Hội nghị WSC được tổ chức dưới hình thức trực tiếp gần đây nhất là năm 2018, sau đó được tổ chức dưới hình thức trực tuyến năm 2021. Cũng trong thời gian này, Ban Tổ chức cũng đồng tổ chức Diễn đàn Hạ tầng châu Á, từ ngày 2-3/8./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Saudi Arabia tài trợ 179 triệu USD thực hiện 12 dự án phát triển tại Việt Nam
13:53' - 31/07/2022
Theo thông tin từ Đại sứ quán Saudi Arabia tại Việt Nam, Đoàn công tác Quỹ Phát triển Saudi Arabia đã có chuyến thăm đánh giá các dự án phát triển do Quỹ tài trợ tại một số địa phương của Việt Nam.
-
Kinh tế tổng hợp
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ công dân tử vong do đuối nước tại Phuket
13:45' - 31/07/2022
Sáng 31/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã nhanh chóng cử cán bộ liên hệ với người thân của các nạn nhân tử vong do đuối nước tại Phuket.
-
DN cần biết
Bước tiến lớn đưa trái cây Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ
12:03' - 31/07/2022
Mới đây những trái vải đầu tiên đi bằng đường biển từ các tỉnh Bắc Giang và Hải Dương đã được bày bán tại hệ thống siêu thị Safeway và Albersons tại các tiểu bang Washington, Oregon và California.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng thuận cao đề án lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương
14:33'
Sáng 22/4, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội thảo luận tại hội trường về Đề án thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc trung ương.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Không để thiếu điện, xăng dầu trong mọi tình huống
13:21'
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu Bộ và ngành Công Thương chịu trách nhiệm, không để thiếu điện, xăng dầu trong mọi tình huống.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhu cầu tăng, xuất khẩu gạo vẫn nhiều rủi ro
11:29'
Vụ Đông Xuân ở Đồng bằng sông Cửu Long được mùa giúp nguồn cung lúa gạo dồi dào, trong khi đó nhu cầu thị trường xuất khẩu cũng được dự báo tiếp tục tăng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện các quy định về thí điểm cơ chế chính sách phát triển văn hóa
11:12'
Sáng 22/4, Quốc hội thảo luận ở hội trường Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hoá Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải Báo chí TTXVN 2025: Khơi dậy tinh thần dấn thân, khát vọng đổi mới trong kỷ nguyên số
11:06'
Giải Báo chí Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) năm 2025 đã phác họa một bức tranh toàn diện về nỗ lực đổi mới, tinh thần dấn thân và khát vọng bứt phá của đội ngũ những người làm báo Thông tấn.
-
Kinh tế Việt Nam
“Đánh thức” tiềm năng đất đai
10:16'
Từ những diện tích đất từng bị xem là kém hiệu quả, việc chuyển đổi cây trồng đang mở ra một hướng đi mới cho nông nghiệp Gia Lai.
-
Kinh tế Việt Nam
Cà Mau: Đánh thức cực Nam bằng công nghệ và nội lực tư nhân
09:56'
Tỉnh Cà Mau bước vào giai đoạn 2026 - 2030 với mục tiêu đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt từ 10 - 12%.
-
Kinh tế Việt Nam
Hôm nay, Quốc hội thảo luận việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương
07:55'
Việc thành lập thành phố Đồng Nai sẽ tạo động lực phát triển mới không chỉ cho Đồng Nai mà còn đóng góp thiết thực cho khu vực miền Nam và cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh: Từ 22/4 tuyên truyền, vận động giải phóng mặt bằng sân bay Gia Bình
22:06' - 21/04/2026
Bắc Ninh tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thôn Lương Pháp bàn giao mặt bằng xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình, bảo đảm tiến độ và quyền lợi tái định cư.

Đoàn Việt Nam tham quan gian hàng tại Hội nghị WCS 2022. Ảnh: Lê Dương-P/v TTXVN