Việt Nam - Uzbekistan muốn tăng kim ngạch thương mại song phương
Trong các ngày từ 7-10/6 tại thủ đô Tashkent, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHXNCN Việt Nam tại Uzbekistan Đặng Minh Khôi cùng đoàn công tác đã tiến hành một loạt cuộc hội đàm với các bộ ngành hữu quan Uzbekistan để thúc đẩy, tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.
Trong các cuộc gặp, hai bên khẳng định mối quan hệ hữu nghị lâu đời giữa Việt Nam và Uzbekistan, cho rằng quan hệ hợp tác thương mại song phương chưa tương xứng với mối quan hệ gắn bó mật thiết cũng như tiềm năng của hai bên.
Hai nước mong muốn nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại song phương hiện ở mức 135 triệu USD, trong bối cảnh năm 2022 kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ Việt Nam - Uzbekistan.
Tại cuộc gặp ngày 8/6 với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Năng lượng Uzbekistan, ông Azim Akhmedkhadzhaev và đại diện công ty dầu khí Uzbekneftegaz, hai bên đã trao đổi các khả năng hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, đặc biệt là khả năng Việt Nam thăm dò và khai thác dầu khí tại Uzbekistan.Thứ trưởng thứ nhất Bộ Năng lượng Akhmedkhadzhaev bày tỏ ủng hộ các ý tưởng hợp tác mà Đại sứ Đặng Minh Khôi và đoàn công tác, trong đó có đại diện của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) nêu ra, đồng thời cho rằng hai bên cần nhanh chóng thành lập tổ công tác để trao đổi chi tiết.
Trong buổi làm việc ngày 9/6 với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Giáo dục Đại học và Trung học Uzbekistan, ông Komiljon Karimov, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã bày tỏ ấn tượng về sự phát triển trong 5-6 năm gần đây của Uzbekistan.
Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng lưu ý rằng khoảng 5.000 sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp các trường đại học của Uzbekistan thời kỳ Liên Xô trước đây, và nhiều người trong số này đang nắm giữ cương vị cao trong các cơ quan công quyền Việt Nam.
Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng đã trao cho Thứ trưởng thứ nhất Bộ Giáo dục Đại học và Trung học Karimov dự thảo năm 2013 văn kiện hợp tác về giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Uzbekistan.Ông đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối giữa Uzbekistan với châu Á-Thái Bình Dương, với Đông Nam Á, sẵn sàng phối hợp thúc đẩy việc đào tạo tiếng Việt tại các trường đại học của Uzbekistan.
Trong buổi làm việc ngày 10/6 với Thứ trưởng Bộ Giao thông Abdusamat Muminov, hai bên đã thảo luận việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực vận tải giữa hai nước. Đặc biệt, các quan chức đã đề cập tới khả năng hãng hàng không quốc gia Việt Nam – Vietnam Airlines mở đường bay trực tiếp tới Uzbekistan để thúc đẩy thương mại và du lịch, cũng như tăng cường kết nối với các khu vực lân cận.Thứ trưởng Bộ Giao thông Muminov khẳng định ủng hộ các đường hướng hợp tác do Đại sứ Đặng Minh Khôi nêu ra, đồng thời hai bên cũng xúc tiến liên lạc, trao đổi sơ bộ để có thể sớm thực hiện các ý tưởng này.
Trong buổi gặp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Đầu tư và Ngoại thương Uzbekistan, ông Badriddin Abidov, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã đưa ra những khả năng hợp tác cụ thể như việc xây dựng một nhà máy mì ăn liền ở Uzbekistan, hay việc hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản.Thứ trưởng Abidov bày tỏ mong muốn Việt Nam giúp đào tạo các chuyên gia nông nghiệp cho Uzbekistan, đồng thời cho rằng hai bên cần thành lập tổ công tác để nhanh chóng thúc đẩy các dự án hợp tác và đầu tư.
Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng đã làm việc với Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Uzbekistan (UCCI), ông Zhakhongir Mamazhanov; làm việc với Chủ tịch Ủy ban Quan hệ dân tộc và Hữu nghị với nước ngoài thuộc Chính phủ Uzbekistan, Rustambek Kurbanov.Trong buổi làm việc với ông Kurbanov, Đại sứ Đặng Minh Khôi đề nghị ông tác động để giúp đỡ và tạo điều kiện cho người Việt Nam sinh sống và kinh doanh ở Uzbekistan./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam-Burundi ký hiệp định miễn thị thực cho công dân mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ
10:09' - 11/06/2022
Công dân hai nước mang hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ được miễn thị thực với thời gian tạm trú không quá 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam hợp tác với trung tâm công nghiệp hàng đầu của Pháp
08:22' - 11/06/2022
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã có chuyến thăm và làm việc tại vùng Auvergne-Rhône-Alpes với mong muốn tăng cường hợp tác với các địa phương của Pháp sau thời gian dịch bệnh COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam ứng phó với những "bất định" thị trường tài chính toàn cầu
14:45' - 10/06/2022
Các chuyên gia cho rằng, trước bối cảnh môi trường kinh tế - tài chính toàn cầu hiện đang đối mặt với nhiều bất định.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi động dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ
21:15'
Chiều 10/5, tại xã Mường Phăng, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam nghiên cứu mô hình thành phố cảng thông minh Colombo (Sri Lanka)
20:04'
Mục tiêu của Sri Lanka là thu hút các doanh nghiệp và dòng vốn quốc tế lớn tới hoạt động tại thành phố cảng Colombo, qua đó hình thành một trung tâm tài chính, dịch vụ...
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23'
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12'
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17'
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16'
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01'
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26'
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14'
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.

Đại sứ Đặng Minh Khôi hội đàm với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Giáo dục Đại học và Trung học Uzbekistan, ông Komiljon Karimov. Ảnh: Duy Trinh-Pv TTXVN
Đại sứ Đặng Minh Khôi gặp, làm việc với Thứ trưởng Bộ Đầu tư và Ngoại thương Uzbekistan, ông Badriddin Abidov. Ảnh: Duy Trinh-Pv TTXVN
Thứ trưởng thứ nhất Bộ Năng lượng Uzbekistan, ông Azim Akhmedkhadzhaev trong cuộc hội đàm với đoàn công tác. Ảnh: Duy Trinh-Pv TTXVN