Việt Nam và Hungary tìm kiếm cơ hội hợp tác trong nông nghiệp
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao những tiến bộ trong khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp của Hungary, đặc biệt trong chăn nuôi, di truyền, tạo giống, kiểm sát an toàn thực phẩm trong chế biến thực phẩm.
Bên cạnh đó, Hungary còn có ngành công nghiệp phụ trợ nông nghiệp rất phát triển và Việt Nam có nhu cầu cao.
Trong lĩnh vực quản lý tài nguyên môi trường, trong đó có tài nguyên nước Hungary đang có nhiều kinh nghiệp tốt, kể cả giải pháp dự trữ, xử lý nước. Việt Nam rất mong muốn được học tập Hungary. Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, thương mại hai nước đã phát triển nhưng vẫn rất khiêm tốn, trong khi hai nước có nhiều mặt hàng bổ trợ cho nhau.Hungary rất phát triển máy móc, hóa chất, phân bón cao cấp, công nghệ giống, công nghệ xử lý nước sạch, đào tạo nguồn nhân lực, công nghệ và kinh nghiệm quản lý chất lượng nông lâm thủy sản…và Việt Nam lại đang có nhu cầu.
Việt Nam xuất khẩu nông lâm thủy sản sang trên 140 nước. Nông sản Việt Nam xuất khẩu chủ yếu là thủy sản, điều, cà phê, tiêu, cao su, gạo, rau quả…
Bộ trưởng Hungary Fazekas Sándor cũng cho rằng, cơ hội hợp tác phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và Hungary còn rất lớn. Hai quốc gia có nhiều sản phẩm có thể bổ trợ cho nhau.Hungary là nước ôn đới nên có nhu cầu nhiều sản phẩm nhiệt đới và tại Hungary, nhiều trái cây của Việt Nam vẫn còn ít.
Việt Nam nổi tiếng và xuất khẩu mạnh về cà phê, tiêu, điều… và đây cũng là những sản phẩm mà Hungary nhập khẩu nhiều.
Hiện nay đã có doanh nghiệp Việt Nam và Hungary liên doanh, liên kết chế biến các loại thịt ở Thanh Hóa.Theo Bộ trưởng Fazekas Sándor, đây là 1 trong 10 công ty lớn nhất của châu Âu trong chế biến các loại thịt. Việc liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp sẽ tạo tiền đề cho hợp tác giữa hai nước.
Hiện nay, Hungary đang hợp tác với Việt Nam trong khuôn khổ của FAO. Hungary đã hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo kỹ sư nông nghiệp và bác sĩ thú y.Về lĩnh vực xử lý nước và xử lý nước thải, Hungary có nhiều kinh nghiệm và đã triển khai ở Việt Nam. Hungary sẵn sàng tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực này cũng như sản xuất máy móc nông nghiệp.
Về lĩnh vực an toàn thực phẩm, Bộ trưởng Fazekas Sándor cho rằng, đây là lĩnh vực hai bộ có thể hợp tác trong thời gian tới.Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có thể đề xuất một số dự án để hai bên hỗ trợ, hợp tác cũng như chỉ ra một số đối tác có thể hợp tác với một số đối tác của Hungary về an toàn thực phẩm.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị, doanh nghiệp hai nước cần tăng cường nghiên cứu về thị trường của nhau để hai nước có thể bổ trợ cùng phát triển. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã giao Thứ trưởng Lê Quốc doanh làm đầu mối giữa các đơn vị thuộc Bộ để hợp tác với Bộ Nông nghiệp Hungary./.Xem thêm:
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bất ngờ cháy lớn tại tòa nhà văn phòng Bộ Nông nghiệp và PTNT, 16B Thụy Khuê, Hà Nội
10:25' - 18/09/2017
Sáng 18/9, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại tòa nhà văn phòng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ở địa chỉ số 16B phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao đổi văn bản bằng điện tử chiếm 75%
15:44' - 14/09/2017
Đến nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng và cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 đối với 40 thủ tục hành chính tại các đơn vị thuộc Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm thịt lợn
19:45' - 29/04/2017
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường vừa ký văn bản số 3609/BNN-CN về việc chỉ đạo hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm thịt lợn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn Tài chính và Kinh tế Xanh tại Monaco
18:10'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Kinh tế và Tài chính xanh tại Công quốc Monaco.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng cho ý kiến về đề xuất đầu tư mở rộng sân bay Phú Quốc của IPP Group, Sun Group
15:51'
Ngày 1/6/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 01/2025/NQ-CP về đầu tư mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tăng hơn 10%, động lực chính cho toàn ngành công nghiệp
15:19'
Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 5/2025 ước tính tăng 4,3% so với tháng trước và tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Xem xét tăng các chuyến bay đêm từ Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh đến Bình Định và ngược lại
14:45'
Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản về việc tăng cường thêm các chuyến bay đêm từ Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh đến tỉnh Bình Định và ngược lại.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhu cầu tiêu dùng và du lịch cao kéo tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 10,2%
13:56'
Cục Thống kê, Bộ Tài chính mới công bố, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 5/2025 ước tăng 10,2% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện các Nghị định phân cấp, phân quyền trước ngày 10/6/2025
10:46'
Thủ tướng vừa ban hành Công điện số 83/CĐ-TTg ngày 7/6/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, phân quyền; phân định thẩm quyền trong các ngành, lĩnh vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
09:37'
Bnews/vnanet.vn, điểm lại các sự kiện kinh tế của Việt Nam nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm gia đình người Việt Nam tại Pháp
08:39'
Chiều 7/6 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã tới thăm gia đình anh Võ Bá Luận – chủ nhà hàng ở thành phố Nice.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Văn hóa là sợi dây đầy âm thanh và sắc màu cho tình hữu nghị Việt Nam - Pháp
08:15'
Chiều 7/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã thăm phố cổ và các công trình văn hóa ở Nice.