Việt Nam và Pháp ký ghi nhớ hợp tác và hội đàm về phòng, chống tham nhũng
Tại buổi tọa đàm, hai cơ quan đã giới thiệu khái quát chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu, tổ chức hoạt động; thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hữu ích về kết quả phòng chống tham nhũng cũng như định hướng công tác phòng chống tham nhũng thời gian tới ở mỗi quốc gia…
Thanh tra Chính phủ và Cơ quan Phòng chống tham nhũng Cộng hòa Pháp đã trao đổi nhiều thông tin hữu ích, giúp hai cơ quan có thể tham khảo kinh nghiệm, vận dụng vào công tác thực tiễn của mỗi bên. Hai cơ quan đều nhận thức rằng, tham nhũng làm xói mòn đạo đức xã hội, tha hóa đội ngũ công chức, hủy hoại phúc lợi cho người dân và các dân tộc trên toàn thế giới. Phát biểu tại Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác về phòng chống tham nhũng, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái khẳng định: Việc hợp tác giữa hai cơ quan nhằm tăng cường phối hợp để ngăn ngừa, đấu tranh chống tham nhũng trên nguyên tắc bình đẳng, hữu nghị, cùng có lợi, phù hợp với luật pháp, tập quán mỗi nước và pháp luật quốc tế. Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cũng bày tỏ vui mừng được đón tiếp ông Charles Duchaine, Thẩm phán, Giám đốc Cơ quan Phòng chống tham nhũng Cộng hòa Pháp và các thành viên trong đoàn đã đến thăm và làm việc với Thanh tra Chính phủ Việt Nam. Bản ghi nhớ hợp tác đặt nền móng cho quan hệ hợp tác song phương giữa hai cơ quan.Theo đó, cơ quan hai nước sẽ thúc đẩy hợp tác, trao đổi thông tin, tài liệu về chuyên môn, nghiệp vụ Phòng chống tham nhũng, trừ những nội dung thuộc danh mục bí mật do luật pháp mỗi bên quy định; trao đổi kinh nghiệm về các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện những hành vi tham nhũng và phương thức hoạt động của những đối tượng có hành vi tham nhũng.
Bên cạnh đó, hai cơ quan cũng sẽ tổ chức, tham dự các diễn đàn, hội thảo, hội nghị về công tác Phòng chống tham nhũng; trao đổi thông tin về giáo dục cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức của người dân về chống tham nhũng, bao gồm các chiến dịch truyền thông và tăng cường liêm chính cũng như tăng cường sự tham gia của người dân trong hoạt động phòng chống tham nhũng. Cám ơn sự đón tiếp chân thành, chu đáo của Thanh tra Chính phủ, ông Charles Duchaine, Thẩm phán, Giám đốc Cơ quan Phòng chống tham nhũng Cộng hòa Pháp nhấn mạnh, đây không chỉ thuần túy là việc ký kết một văn bản mà còn làm sống dậy sự hợp tác giữa hai cơ quan của hai nước đã có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp từ nhiều năm nay.Để sự hợp tác này hiệu quả và thực chất, Thẩm phán, Giám đốc Cơ quan Phòng chống tham nhũng Cộng hòa Pháp cho rằng rất cần sự hỗ trợ tích cực của Thanh tra Chính phủ Việt Nam và Cơ quan Phòng chống tham nhũng Cộng hòa Pháp./.
Xem thêm:>>>Nam Phi mở cuộc điều tra chống tham nhũng trong bộ máy nhà nước
>>>Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Tập trung xét xử nghiêm minh các vụ án kinh tế, tham nhũng
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh hơn nữa tiến độ xử lý các vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng
21:10' - 05/01/2018
Chiều 5/1, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Trục lợi quỹ BHXH là hành vi tham nhũng tài sản của dân
16:36' - 04/01/2018
Tình trạng trốn đóng, nợ đọng còn lớn, lạm dụng, trục lợi bảo hiểm xã hội còn diễn ra nhiều, gian lận bảo hiểm y tế hầu như địa phương, cơ sở khám chữa bệnh nào cũng có.
-
Kinh tế Thế giới
Nét mới trong cuộc chiến chống tham nhũng ở Trung Quốc
08:13' - 02/01/2018
Mặc dù Trung Quốc đã giành được những thắng lợi quan trọng trong công tác đấu tranh chống tham nhũng song tình hình hiện nay vẫn còn hết sức cam go và phức tạp.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Hàn Quốc: Số bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến nắng nóng tăng tới hơn 80%
21:24'
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn báo cáo của KDCA cho biết, tính đến ngày 6/7, đã có 875 người mắc bệnh do nắng nóng, tăng 83,2% so với số liệu tương ứng của cùng kỳ năm ngoái.
-
Đời sống
Câu chuyện điện ảnh: Khủng long gầm vang Bắc Mỹ
16:53'
Theo thống kê từ Comscore, “Jurassic World: Rebirth” đã thu về 91,5 triệu USD chỉ trong 3 ngày cuối tuần qua, chiếm lĩnh vị trí quán quân phòng vé một cách thuyết phục.
-
Đời sống
Hậu "drama" Làng Háo Hức: Phụ huynh nên cho con đi chơi hè thế nào để an toàn và ý nghĩa?
16:36'
Sau lùm xùm Làng Háo Hức, nhiều phụ huynh hoang mang không biết có nên tiếp tục cho con đi chơi hè hay không. Vậy lựa chọn hoạt động nào để con vừa vui, vừa an toàn, tránh những trải nghiệm tồi tệ?
-
Đời sống
Cảnh báo chứng lác mắt ở giới trẻ do sử dụng thiết bị điện tử
16:08'
Theo các chuyên gia Nhật Bản, việc sử dụng điện thoại thông minh cũng như các thiết bị điện tử trong thời gian dài ngoài việc gây cận thị thì còn có thể gây thêm chứng lác mắt.
-
Đời sống
Vé máy bay Hà Nội – Phú Quốc khứ hồi tuần từ 7/7-13/7/2025
14:36'
Trong tuần từ 7/7-13/7/2025, giá vé máy bay khứ hồi giữa Hà Nội và Phú Quốc vẫn đang neo ở mức khá cao.
-
Đời sống
Sôi động lễ Thất tịch ở Nhật Bản
12:28'
Lễ hội Tanabata hay “Lễ hội Sao”, “Lễ hội Thất tịch” là một trong những lễ hội truyền thống nổi tiếng nhất tại Nhật Bản, thường diễn ra vào ngày lễ Thất tịch vào ngày 7/7 hằng năm.
-
Đời sống
Vé máy bay Hà Nội - Nha Trang khứ hồi tuần 7/7-13/7/2025
12:00'
Trong tuần từ 7/7-13/7/2025, giá vé máy bay khứ hồi giữa Hà Nội và Nha Trang vẫn đang ở mức cao do đang trong mùa cao điểm Hè.
-
Đời sống
Vé máy bay Hà Nội – Đà Nẵng khứ hồi tuần từ 7/7-13/7/2025
10:33'
Trong tuần từ 7/7-13/7/2025, giá vé máy bay khứ hồi giữa Hà Nội và Đà Nẵng ghi nhận xu hướng ổn định.
-
Đời sống
Vé máy bay Hà Nội – TPHCM khứ hồi tuần từ 7/7-13/7/2025
10:21'
Trong tuần từ 7/7-13/7/2025, giá vé máy bay khứ hồi giữa Hà Nội và TP.HCM ghi nhận xu hướng ổn định.