1. >

Việt Nam và Thái Lan thắng thầu cung cấp 250.000 tấn gạo sang Philippines

Facebook Share

BNEWS.VN Thái Lan và Việt Nam vừa thắng thầu cung cấp tổng cộng 250.000 tấn gạo sang Philippines sau khi hai nước này điều chỉnh giá xuống mức phù hợp với khả năng chi trả của Manila.

Việt Nam và Thái Lan thắng thầu cung cấp 250.000 tấn gạo sang Philippines

Việt Nam và Thái Lan thắng thầu cung cấp 250.000 tấn gạo sang Philippines. Ảnh: An Hiếu-TTXVN

Đợt thầu này nằm trong kế hoạch nhập khẩu khoảng 1 triệu tấn gạo của Manila nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước đến năm 2017, trong bối cảnh giá gạo thấp.

Các quan chức từ Cơ quan Lương thực Quốc gia (NFA) của Philippines cho hay, đối với gói thầu này, Thái Lan và Việt Nam sẽ cung cấp ở mức lần lượt là 100.000 tấn và 150.000 tấn gạo loại 25% tấm với mức giá là 424,85 USD/tấn.

Mức giá này đã bao gồm phí chuyên chở, bảo hiểm và các loại phí khác.

Trước đó, NFA đã từ chối đơn chào bán với giá cao hơn từ Bangkok và Hà Nội, đồng thời yêu cầu hai đối tác chấp nhận mức giá phải chăng hơn, dao động trong khoảng 425 USD/tấn.

Người phát ngôn của NFA Angel Imperial cho hay thỏa thuận này sẽ cần được Hội đồng liên ngành NFA thông qua trong ngày 31/8.

Hoạt động sản xuất gạo của Philippines chịu ảnh hưởng tiêu cực từ điều kiện thời tiết khắc nghiệt khi mỗi năm nước này phải hứng chịu trung bình khoảng 20 cơn bão.

Đây là lý do buộc Manila phải tìm nguồn nhập khẩu gạo để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của 100 triệu dân.

Angel Imperial khẳng định Manila cần nhập khẩu gạo số lượng lớn để tích trữ và chuẩn bị cho các tình huống khẩn cấp.

Theo người phát ngôn của NFA thì lượng gạo dự trữ của cơ quan này tính đến ngày 24/8 chỉ đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa trong 21 ngày, trong khi mức dự trữ tối thiểu quy định cho giai đoạn từ tháng 7-9 hàng năm là 30 ngày.

Trong năm ngoái, Philippine nhập khẩu khoảng 1,8 triệu tấn gạo, thấp hơn nhiều so với mức cao kỷ lục 2,45 triệu tấn được ghi nhận trong năm 2010.

Trong khi đó, bất chấp việc vừa giành được gói thầu trên, giá gạo loại 5% tấm của Việt Nam trong tuần này vẫn giảm xuống chỉ còn khoảng 345-360 USD/tấn (giá FOB), mức thấp nhất của 11 tháng.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại 1 số chợ đầu mối trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, cơ quan quản lý nhà nước đã có dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn tới việc các ban quản lý chợ tự tung tự tác, đặt ra nhiều khoản thu vô lý mà không có hóa đơn chứng từ gây khó khăn, phiền nhiễu cho tiểu thương.

ncif