Viettel mở miễn phí nền tảng trí tuệ nhân tạo "Make in Vietnam"

17:12' - 28/08/2020
BNEWS Ngày 28/8, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức lễ ra mắt Nền tảng Công nghệ trí tuệ nhân tạo của Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) với tên gọi Viettel AI Open Platform.

Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số "Make in Vietnam" nhằm thực hiện "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 , định hướng đến năm 2030 " vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Với sự bùng nỗ của công nghệ thông tin, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đã, đang góp mặt trong mọi phương diện đời sống xã hội, thay đổi cán cân quyền lực kinh tế, quân sự, chính trị. Nến tảng Viettel AI One là hệ thống được phát triển bởi Trung tâm Không gian mạng thuộc Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel với mục đích đưa các công nghệ ngang tầm thế giới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo phục vụ người Việt.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với sự đột phá của internet và trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi căn bản nền sản xuất của thế giới. Nhiều quốc gia bắt đầu ghi nhận xu thế phát triển tất yếu và tác động chuyển đổi to lớn của trí tuệ nhân tạo (AI) trong mọi mặt đời sống xã hội, thay đổi cán cân quyền lực kinh tế, quân sự, chính trị. Trí tuệ nhân tạo chính là là trái tim của chuyển đổi số.
Nền tảng Công nghệ trí tuệ nhân tạo Viettel AI Open Platform cung cấp những công nghệ nền tảng sử dụng trí tuệ nhân tạo dành giúp cho việc vận hành công việc của các tổ chức, doanh nghiệp được tự động hóa, tối ưu và hiệu quả hơn thông qua những kĩ thuật tiên tiến nhất thế giới. 

Viettel AI Open Platform hiện đang tập trung khai thác những lĩnh vực như: công nghệ xử lý giọng nói Tiếng Việt (Speech Processing), công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên Tiếng Việt (Natural Language Processing); công nghệ thị giác máy tính (Computer Vision).
Ông Nguyễn Mạnh Quý, Giám đốc Trung tâm không gian mạng Viettel cho biết: Nền tảng Viettel AI Open Platform cung cấp đầy đủ công cụ về trí tuệ nhân tạo cho các ứng dụng chuyển đổi số tại Việt Nam để có thể tích hợp nhằm tự động hóa , nâng cao trải nghiệm người dùng và tối ưu chi phí.

Để tăng cường hợp tác nghiên cứu góp phần thúc đẩy Đề án chuyển đổi số quốc gia, Viettel áp dụng chính sách cung cấp nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) mở miễn phí đối với các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức đăng ký sử dụng trong giai đoạn phát triển ứng dụng của mình, chỉ tính phí hoặc hợp tác kinh doanh khi thương mại hóa sản phẩm.
Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá cao việc Viettel áp dụng chính sách cung cấp nền tảng AI mở miễn phí đối với các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức đăng ký sử dụng trong giai đoạn phát triển ứng dụng của mình, chỉ tính phí hoặc hợp tác kinh doanh khi thương mại hóa sản phẩm.

Với lợi thế của một Tập đoàn công nghệ lớn, Viettel sẽ tiếp tục đầu tư, nghiên cứu để khai phá các công nghệ mới, đi tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam, góp phần thực hiện nhanh chương trình chuyển đổi số quốc gia./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục