Vingroup khởi kiện 68 tổ chức, cá nhân đưa thông tin sai sự thật về tập đoàn
Việc Vingroup kiên quyết đấu tranh với các hành vi xuyên tạc, bịa đặt, cố ý dẫn dắt dư luận - không chỉ nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp, mà còn vì lợi ích xã hội cũng như sự tôn nghiêm của pháp luật.
68 tổ chức, cá nhân bị khởi kiện và trình báo là chủ tài khoản của các trang thông tin và trang cá nhân có hành vi xuyên tạc, thông tin sai sự thật về Vingroup; bịa đặt về Chủ tịch tập đoàn – ông Phạm Nhật Vượng và một số lãnh đạo cao cấp khác của tập đoàn trên các nền tảng mạng xã hội như Tiktok, Facebook, Youtube…
Các thông tin sai sự thật tập trung vào 4 chủ đề chính, bao gồm: tình hình tài chính tập đoàn; chất lượng và nguồn gốc xuất xứ sản phẩm; vấn đề pháp lý đối với sản phẩm và thông tin cá nhân lãnh đạo. Cụ thể: Đưa tin sai lệch về tình hình tài chính của Vingroup: các tài khoản mạng xã hội đưa thông tin tập đoàn sắp phá sản vì khoản nợ 800.000 tỷ đồng.
Thực tế, theo báo cáo tài chính hợp nhất của Vingroup được đăng tải công khai trên trang website tập đoàn, tổng nợ vay chỉ khoảng 283.000 tỷ đồng, hệ số nợ vay trên vốn chủ sở hữu chỉ khoảng 1,8 lần. Đây là chỉ số rất an toàn đối với các doanh nghiệp theo thông lệ quốc tế và Việt Nam. Các khoản “phải trả” còn lại phần lớn là doanh thu nhận trả trước từ khách hàng/đối tác và các khoản phải trả, phải thu khác phát sinh trong các hoạt động kinh doanh thông thường như bất cứ doanh nghiệp nào, và hoàn toàn phù hợp với quy mô tập đoàn.
Bôi xấu chất lượng, xuyên tạc nguồn gốc xuất xứ sản phẩm của Vingroup như việc các tài khoản mạng xã hội quy chụp ô tô, xe máy điện do Công ty VinFast sản xuất là hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt Nam. Thực tế, Công ty VinFast đã làm chủ chuỗi sản xuất từ khâu nghiên cứu, thiết kế đến sản xuất sản phẩm. Hầu hết công đoạn được thực hiện tại Việt Nam với tỷ lệ nội địa hóa đạt 60% trong hiện tại, tiến tới nâng lên 80% trong tương lai.
Bịa đặt thông tin về cán bộ lãnh đạo Vingroup, đặc biệt là Chủ tịch tập đoàn Phạm Nhật Vượng, cũng như thông tin sai sự thật về việc người lao động của Vingroup nộp đơn xin nghỉ hàng loạt.
Xuyên tạc vấn đề pháp lý đối với sản phẩm của Vingroup; bịa đặt về vấn đề chính trị và chính sách của Nhà nước nhằm dẫn dắt dư luận, ám chỉ có liên quan đến tập đoàn.
Chiểu theo pháp luật Việt Nam, các hành vi trên đã vi phạm quy định của Luật An ninh mạng năm 2018 và Luật Hình sự năm 2015 và các quyền dân sự của tổ chức, cá nhân liên quan. Trên bình diện quốc tế, việc phát tán thông tin sai sự thật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân cũng đều bị các nước văn minh nghiêm trị.
“Chúng ta đang sống trong một xã hội văn minh và thượng tôn pháp luật, không thể chỉ cúi đầu im lặng để một số người tùy tiện vi phạm pháp luật, bịa đặt, xuyên tạc, dẫn dắt dư luận sai sự thật, hạ thấp uy tín, nhân phẩm của bất cứ tổ chức, cá nhân nào họ muốn vì những động cơ bất hợp pháp. Do đó, chúng tôi khởi kiện và trình báo cơ quan chức năng không chỉ nhằm bảo vệ lợi ích của Vingroup mà còn chiến đấu cho chân lý, vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người. Tôi tin tất cả người Việt Nam và quốc tế có lương tri đều ủng hộ việc này” - Ông Nguyễn Việt Quang – Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn Vingroup khẳng định.
Hiện tại, Vingroup đã thu thập đầy đủ thông tin, lập vi bằng về hành vi xâm phạm của 68 đối tượng nêu trên để làm bằng chứng xác thực, đồng thời tiến hành khởi kiện dân sự hoặc trình báo cơ quan có thẩm quyền theo đúng quy trình pháp luật tại Việt Nam.
Vingroup cũng đang làm việc với luật sư trong nước và quốc tế để khởi kiện theo quy định pháp luật của quốc gia liên quan. Đồng thời, Vingroup gửi thông báo đến đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam và đại sứ quán Việt Nam tại các nước có công dân là chủ tài khoản vi phạm đang cư trú nhằm bảo vệ lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.
- Từ khóa :
- tin giả
- Vingroup
- tập đoàn Vingroup
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Đề nghị truy tố bị can tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép
15:27' - 08/09/2025
Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Kiên Giang (nay là Công an tỉnh An Giang) đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Võ Chí Linh về hành vi Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Khuyến cáo người dân cảnh giác trước bẫy lừa đảo “bắt cóc online"
20:12' - 06/09/2025
Ngày 6/9, thông tin từ Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên tục trong những gần đây, các đơn vị trong Công an thành phố đã kịp thời giải cứu nhiều trường hợp khỏi bẫy lừa đảo “bắt cóc online".
-
Kinh tế và pháp luật
Không có hiện tượng “nhân bản” hóa đơn điện trong trường hợp tại Cẩm Khê, Phú Thọ
18:33' - 06/09/2025
EVNNPC đã phối hợp với UBND xã và Công an xã Hùng Việt xác minh về hai hóa đơn tiền điện giống hệt nhau được chia sẻ trên mạng xã hội, gây nhiều bình luận trái chiều trong dư luận.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
YouTube phản pháo cáo buộc “gây nghiện”
13:12'
Vụ kiện trên đang được xét xử tại Tòa án bang California, với bị đơn là nền tảng chia sẻ video YouTube (sở hữu của Google) và Meta – công ty mẹ của Facebook và ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram.
-
Kinh tế và pháp luật
Trục xuất người nước ngoài lao động trái phép ở Đồng Nai
12:46'
Công an phường Chơn Thành đã lập hồ sơ ban đầu và chuyển vụ việc cho Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục xác minh, xử lý theo thẩm quyền.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây sản xuất thuốc đông y giả
12:41'
Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Hà Tĩnh) đang củng cố hồ sơ, mở rộng điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luật
Phá đường dây mua bán ma túy, thu giữ 2,2 kg ketamin
12:41'
Tổng số tang vật thu giữ gồm hơn 2,2 kg ketamine, khoảng 3.600 viên thuốc lắc, 0,109 gam methamphetamine và nhiều vật chứng phục vụ hoạt động mua bán trái phép chất ma túy.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh giác lừa đảo công nghệ cao dịp cận Tết
11:05'
Cận Tết Bính Ngọ 2026, các hình thức lừa đảo tài chính tại TP Hồ Chí Minh gia tăng, từ giả mạo cán bộ, ngân hàng đến bán vé, việc làm, đòi hỏi người dân nâng cao cảnh giác.
-
Kinh tế và pháp luật
Lý do tòa án chưa thể ra phán quyết về thuế quan của Tổng thống Trump
10:36'
Một thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ ngày 10/2 cho biết quá trình cân nhắc về tính hợp pháp mức thuế quan đối ứng do Tổng thống Donald Trump áp đặt cần thời gian do tồn tại "nhiều vấn đề pháp lý phức tạp".
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ án Alibaba: Đã chi trả hơn 812 tỷ đồng cho 4.548 bị hại
10:16'
Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh đã hoàn tất 4 đợt chi trả hơn 812 tỷ đồng cho 4.548 bị hại trong vụ án Alibaba; cơ quan chức năng tiếp tục tiếp nhận hồ sơ để chi trả theo quy định.
-
Kinh tế và pháp luật
Siết chặt xử lý xe dù, bến cóc dịp cận Tết
16:44' - 10/02/2026
Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao kéo theo tình trạng xe dù, bến cóc hoạt động trở lại với nhiều thủ đoạn tinh vi hơn trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế và pháp luật
TP. Hồ Chí Minh phát hiện vụ vận chuyển hơn 200 kg gà chết đi tiêu thụ
15:51' - 10/02/2026
Lực lượng chức năng TP. Hồ Chí Minh vừa phát hiện xe tải biển kiểm soát 61C-079.79 đang vận chuyển đi tiêu thụ hơn 200 kg gà chết, trong tình trạng phân hủy, bốc mùi hôi.
