Vĩnh Phúc tạm hoãn xuất cảnh 80 trường hợp chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế

09:47' - 31/05/2024
BNEWS Trong 4 tháng đầu năm, tỉnh Vĩnh Phúc đã tạm hoãn xuất cảnh đối với người nộp thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế, tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm trước với hơn 80 thông báo được phát hành.

Để nâng cao hiệu quả quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, chống thất thu sách Nhà nước, gần đây, Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các đơn vị tạm hoãn xuất cảnh đối với người nộp thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế.

 

Chi cục Thuế khu vực Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc) vừa ban hành loạt Thông báo số 2101 đến 2109/TBXC-CCTKV gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an, về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với 9 đại diện theo pháp luật của các doanh nghiệp nợ thuế tại Vĩnh Phúc với lý do là doanh nghiệp, hộ kinh doanh đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Thời gian tạm hoãn xuất cảnh từ ngày 28/5/2024 đến khi người nộp thuế hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách Nhà nước.

Từ tháng 1 đến hết tháng 4/2024, số thông báo tạm hoãn xuất cảnh của tỉnh Vĩnh Phúc đối với người nộp thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế đã tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm trước với hơn 80 thông báo được phát hành.

Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc căn cứ thông tin thu thập được qua thanh tra, kiểm tra, quản lý thuế của cơ quan thuế định kỳ hàng tháng thực hiện rà soát, xác định cá nhân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh còn nợ thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách Nhà nước do cơ quan thuế quản lý thu. Từ đó, phân loại nợ thuế theo đúng quy định và áp dụng các biện pháp đôn đốc phù hợp.

Đối với các trường hợp áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh, các thông báo tạm hoãn xuất cảnh được đăng tải đầy đủ trên Trang thông tin điện tử của Cục Thuế. Đồng thời, cơ quan thuế thường xuyên rà soát, theo dõi để gia hạn tạm hoãn xuất cảnh hoặc hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh theo quy định.

Cục Thuế tỉnh cũng tăng cường các hình thức tuyên truyền cho người nộp thuế giúp người nộp thuế nắm rõ được chính sách để tự thực hiện kê khai, nộp thuế; có trách nhiệm cung cấp thông tin cho cơ quan thuế quản lý của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xác định nghĩa vụ thuế.

Như vậy, mọi doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân hiện đang còn nợ tiền thuế, tiền chậm nộp tiền thuế theo các quyết định cưỡng chế thuế đều thuộc đối tượng bị tạm hoãn xuất nhập cảnh và cơ quan thuế sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế tạm hoãn xuất nhập cảnh theo quy định. Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đang còn nợ thuế chấp hành nộp nghĩa vụ thuế kịp thời vào ngân sách Nhà nước để không thuộc trường hợp cơ quan thuế phải áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất nhập cảnh.

Để thu thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách Nhà nước hiệu quả, thời gian tới ngành thuế trên địa bàn Vĩnh Phúc tiếp tục vận động các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế đúng, đủ, kịp thời hạn; tiếp tục công khai danh sách các doanh nghiệp nợ thuế, đồng thời cưỡng chế, phong tỏa tài khoản; cưỡng chế, ngưng sử dụng hóa đơn...

Năm 2023, Cục Thuế Vĩnh Phúc đã ban hành hơn 200 thông báo tạm hoãn xuất cảnh gửi tới người nộp thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế và thực hiện đăng tải công khai trên Trang thông tin điện tử Cục Thuế.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục