Volkswagen muốn xây dựng 6 "siêu nhà máy" pin xe điện tại châu Âu
Trong tuyên bố vừa đưa ra, ông Thomas Schmall, Giám đốc điều hành (CEO) của Volkswagen Group Components, cho biết muốn có tổng cộng 6 nhà máy sản xuất pin xe điện ở châu Âu vào năm 2030. Ông nói thêm, động thái này sẽ đảm bảo “an ninh nguồn cung” cho công ty.
Theo dự kiến của VW, sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động, các nhà máy có thể sản xuất lượng pin có tổng giá trị năng lượng 240 gigawatt giờ mỗi năm. Hai nhà máy đầu tiên sẽ được đặt tại cơ sở sản xuất Northvolt ở Skellefteå, Thụy Điển và Salzgitter ở Đức. Trong thông báo của riêng mình hôm 15/3, Northvolt cho biết họ đã nhận được đơn đặt hàng pin trị giá 14 tỷ USD từ VW, qua đó tăng cổ phần sở hữu của VW tại nhà sản xuất pin Thụy Điển. VW cũng sẽ tập trung vào việc phát triển một loại pin hợp nhất mới. Dự kiến loại pin này sẽ được tung ra vào năm 2023 và được sử dụng cho 80% xe điện của tập đoàn vào năm 2030. Ông Schmall cho biết VW sẽ giảm chi phí của hệ thống pin trung bình xuống dưới 100 euro (khoảng 119,19 USD) cho một kilowatt giờ. Ông tin rằng điều này sẽ giúp chi phí cho các phương tiện chạy bằng điện trở nên hợp lý và trở thành công nghệ thống trị trên thị trường phương tiện giao thông. Về mảng sạc điện, VW cho biết họ có kế hoạch vận hành khoảng 18.000 điểm sạc nhanh công cộng ở châu Âu vào năm 2025. Mục tiêu này sẽ được hiện thực hóa thông qua liên doanh IONITY của công ty với các nhà sản xuất ô tô lớn khác, cùng một loạt các quan hệ đối tác chiến lược với nhiều công ty năng lượng châu Âu như Enel ở Italy, Iberdrola ở Tây Ban Nha và BP ở Anh. Tại Trung Quốc, một liên doanh khác của VW là CAMS sẽ đặt mục tiêu xây dựng 17.000 điểm sạc nhanh vào giữa thập kỷ này. Còn ở khu vực Bắc Mỹ, kế hoạch là xây dựng khoảng 3.500 điểm sạc nhanh vào cuối năm 2021./.Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Volkswagen sẽ cắt giảm 5.000 việc làm để tập trung cho xe điện
08:14' - 16/03/2021
Trong một thông báo, nhà sản xuất ô tô Đức Volkswagen sẽ cắt giảm 5.000 việc làm từ nay cho đến năm 2023, như là một phần trong kế hoạch cắt giảm chi phí hỗ trợ cho việc chuyển đổi sang xe điện.
-
Ô tô xe máy
Volkswagen tặng gói phụ kiện 100 triệu cho khách mua xe Tiguan Elegance
15:31' - 01/03/2021
Với mong muốn đồng hành cùng khách hàng trong hành trình du Xuân an toàn, Volkswagen dành tặng gói phụ kiện đến 100 triệu đồng cho khách hàng mua xe Tiguan Elegance trong tháng 3/2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Xuất khẩu ô tô Trung Quốc tăng tốc
11:37'
Xuất khẩu trở thành động lực tăng trưởng chủ lực của các hãng xe Trung Quốc, khi doanh số quốc tế và đầu tư ra nước ngoài đồng loạt tăng mạnh, thúc đẩy toàn cầu hóa chuỗi công nghiệp.
-
Ô tô xe máy
Ô tô, xe máy bước vào giai đoạn siết quản lý từ 2026
12:17' - 22/02/2026
Thị trường ô tô, xe máy Việt Nam năm 2026 đang bước vào giai đoạn quản lý chặt chẽ hơn với nhiều thay đổi quan trọng, tác động trực tiếp đến người tiêu dùng, doanh nghiệp và hoạt động vận tải.
-
Ô tô xe máy
Toyota vượt Volkswagen về xe điện tại Trung Quốc
09:37' - 22/02/2026
Lần đầu năm 2025, Toyota đăng ký hơn 100.000 xe điện tại Trung Quốc, vượt Volkswagen giữa lúc đối thủ Đức suy giảm mạnh. Lợi nhuận cao và chiến lược “đa lộ trình” giúp Toyota củng cố vị thế toàn cầu.
-
Ô tô xe máy
VOLGA trở lại, sẵn sàng ra mắt dòng xe cao cấp mới
08:02' - 21/02/2026
Thương hiệu ô tô huyền thoại VOLGA chuẩn bị tái xuất với ba mẫu SUV và sedan hiện đại, sản xuất tại Nizhny Novgorod từ quý II/2026, hướng tới nội địa hóa sâu và phục hồi ngành công nghiệp ô tô Nga.
-
Ô tô xe máy
Loạt tô mới ra mắt sau Tết Nguyên đán: Từ MPV, SUV đến xe điện, hybrid
16:53' - 20/02/2026
Thị trường ô tô Việt Nam bước vào giai đoạn sôi động ngay sau Tết Nguyên đán 2026 khi hàng loạt mẫu xe mới được lên kế hoạch ra mắt trong quý I và đầu quý II.
-
Ô tô xe máy
Tesla tăng ưu đãi để cạnh tranh với BYD tại Ấn Độ
08:00' - 20/02/2026
Tesla Inc. tung gói trả góp và đổi xe cũ cho Model Y tại Ấn Độ nhằm kích cầu, giữa lúc thị trường tăng trưởng mạnh và cạnh tranh gay gắt từ BYD Co.
-
Ô tô xe máy
YADEA sắp khánh thành nhà máy xe điện 100 triệu USD tại Bắc Ninh
17:47' - 19/02/2026
YADEA Việt Nam cho biết, ngày 1/3 sẽ ghi dấu mốc chiến lược mở rộng tại Đông Nam Á bằng việc khánh thành nhà máy sản xuất xe máy điện 100 triệu USD ở tỉnh Bắc Ninh và ra mắt xe máy điện cao cấp Osta.
-
Ô tô xe máy
Omoda & Jaecoo tăng tốc nhà máy Hưng Yên, chạy đua vận hành 2026
09:46' - 18/02/2026
Omoda & Jaecoo Việt Nam đẩy nhanh tiến độ lắp đặt dây chuyền sản xuất tại nhà máy ở Hưng Yên trong dịp Tết Nguyên đán, hướng tới vận hành trong năm 2026 với công suất giai đoạn đầu 120.000 xe/năm.
-
Ô tô xe máy
Toyota nâng tỷ lệ vật liệu tái chế lên 30% từ 2030
08:00' - 18/02/2026
Toyota Motor Corp. đặt mục tiêu nâng tỷ lệ vật liệu tái chế trên xe mới lên hơn 30% từ năm 2030 để đón đầu quy định châu Âu, thúc đẩy cạnh tranh công nghệ tái chế trong ngành ô tô.

Biểu tượng của hãng sản xuất ô tô Volkswagen (Đức). Ảnh: AFP/TTXVN