Volvo và Geely từ bỏ kế hoạch sáp nhập

17:16' - 25/02/2021
BNEWS Hãng sản xuất ô tô Volvo Cars của Thụy Điển và Geely Auto của Trung Quốc ngày 24/2 thông báo từ bỏ kế hoạch sáp nhập song hai hãng sẽ tăng cường hợp tác về xe điện.

Trong một tuyên bố chung, Volvo và Geely đã thống nhất cùng hợp tác nhằm tối đa hóa thế mạnh của hai hãng nhưng sẽ duy trì cấu trúc công ty riêng biệt hiện có của cả hai doanh nghiệp.

Hồi tháng 2/2020, Volvo và Geely đã công bố kế hoạch hợp nhất để tạo ra một tập đoàn quốc tế trên thị trường ô tô thế giới.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Volvo Cars, ông Hakan Samuelsson, cho hay sau khi đánh giá các lựa chọn khác nhau, hai bên đã cùng nhau kết luận rằng mô hình hợp tác giữa hai công ty độc lập là cách tốt nhất để đảm bảo đà tăng trưởng liên tục, đồng thời đạt được sự phối hợp về công nghệ trên nhiều lĩnh vực.

Sự hợp tác giữa hai hãng sẽ tập trung vào xe điện và công nghệ truyền động tự động. Hai hãng cũng sẽ kết hợp hai bộ phận truyền động hiện có thành một công ty độc lập mới cung cấp động cơ đốt trong, hộp số và hệ thống hybrid động cơ kép thế hệ tiếp theo được sử dụng cho cả hai hãng và các nhà sản xuất ô tô khác.

Năm 2010, Geely Holding mua lại Volvo Cars từ Ford. Dưới sự dẫn dắt của Geely, Volvo đã phục hồi mạnh mẽ.

Hãng này đặt mục tiêu ngừng sản xuất xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch và chỉ bán xe điện vào năm 2030.

Mục tiêu trên của Volvo được đưa ra giữa bối cảnh Trung Quốc nỗ lực loại bỏ dần các loại xe gây ô nhiễm và đưa những loại xe thân thiện với môi trường trở thành xu hướng phổ biến vào năm 2035.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết đưa Trung Quốc trở thành quốc gia không phát thải carbon vào năm 2060./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục