BNEWS Một thẩm phán Mỹ bác bỏ khiếu nại chống độc quyền mà các cơ quan quản lý bang và liên bang nhằm vào Facebook. Diễn biến này đưa giá trị của Facebook lần đầu tiên vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD.
Thẩm phán James Boasberg thuộc toà án quận Washington, DC đã bác bỏ các đơn kiện mà Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và hơn 40 bang của nước này nộp lên hồi tháng 12/2020.
Hai đơn kiện này nhằm vào các thương vụ Facebook “thâu tóm” mạng xã hội Instagram và ứng dụng nhắn tin WhatsApp.
Thẩm phán Boasberg cho rằng đơn kiện của FTC đã không thể đưa ra đủ các bằng chứng hợp lý cho thấy Facebook có sức mạnh độc quyền trên thị trường dịch vụ mạng xã hội cá nhân.Theo ông, FTC nộp đơn kiện dựa trên khẳng định “mơ hồ” rằng Facebook kiểm soát hơn 60% thị trường mạng xã hội, nhưng cơ quan này thậm chí còn không cho biết con số hơn 60% có ý nghĩa là gì. Nhưng ông vẫn cho phép FTC được nộp đơn kiện mới.
Còn đối với vụ kiện của các chính quyền bang, thẩm phán Boasberg cho rằng các luật sư đã để quá lâu mới kiện về việc Facebook thâu tóm Instagram vào năm 2012 và WhatsApp vào năm 2014. Giá cổ phiếu của Facebook đã tăng mạnh sau phán quyết nói trên, đưa giá trị vốn hóa thị trường của “ông lớn” này lần đầu vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD. Phán quyết trên được đưa ra một tuần sau khi một hội đồng của Quốc hội Mỹ đã thúc đẩy dự thảo luật nhằm cải tổ sâu rộng luật chống độc quyền và trao quyền nhiều hơn cho các cơ quan quản lý để có thể chia tách các tập đoàn công nghệ lớn như Facebook, Google, Amazon và Apple./.Tin liên quan
Facebook ứng dụng AI truy nguồn phát tán
Các nhà khoa học làm việc tại Facebook cho biết đã phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) không những có thể nhận dạng hình ảnh đã qua sử dụng thủ thuật “deepfake” mà còn truy được nguồn phát tán.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DNSản lượng khai thác quy dầu của PVEP tăng 34% trong nửa đầu năm
Tổng doanh thu 6 tháng của PVEP đạt 28.023 tỷ đồng, vượt 23% kế hoạch; nộp ngân sách nhà nước đạt 10.859 tỷ đồng, vượt 38% kế hoạch 6 tháng.
-
Chuyển động DNẤn Độ vận hành cơ sở sản xuất hydro hạt nhân đầu tiên thế giới
Ấn Độ vừa đưa vào hoạt động cơ sở sản xuất hydro đầu tiên trên thế giới sử dụng nhiệt từ lò phản ứng hạt nhân, đánh dấu bước tiến trong phát triển năng lượng sạch và khử carbon.
-
Chuyển động DNVietnam Airlines đặt mục tiêu doanh thu năm 2026 tăng hơn 12%
Năm 2026, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đặt mục tiêu vận chuyển 27,73 triệu lượt hành khách và 361.400 tấn hàng hóa, tăng lần lượt 8,1% và 6,2% so với năm 2025.
-
Chuyển động DNCentral Retail Việt Nam dự kiến đầu tư khoảng 800 tỷ đồng cho các dự án tại tỉnh Đắk Lắk
Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk và Công ty Cổ phần Bất động sản Việt - Nhật (thành viên của tập đoàn Central Retail Việt Nam) đã ký kết Bản ghi nhớ đầu tư.
-
Chuyển động DNHải quan hai nước Việt Nam - Lào phối hợp chống buôn lậu
Trong hai ngày 24 - 25/6/2026, tại Thành phố Đà Nẵng, Hải quan Việt Nam đã tổ chức Hội nghị về điều tra chống buôn lậu với Hải quan Lào.
-
Chuyển động DNĐối thoại doanh nghiệp tư nhân theo mô hình “đồng kiến tạo chính sách”
Tỉnh Đắk Lắk xác định doanh nghiệp phát triển thì địa phương phát triển; doanh nghiệp mạnh thì nền kinh tế địa phương mới có sức cạnh tranh.
-
Chuyển động DNViettel AI nhận bằng sáng chế cho giải pháp nhận diện khuôn mặt đeo khẩu trang
Viettel AI khẳng định năng lực nghiên cứu công nghệ lõi khi phương pháp “Nhận diện khuôn mặt có đeo khẩu trang qua hình ảnh sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo” được USPTO cấp bằng sáng chế hữu ích.
-
Chuyển động DNAmazon đầu tư thêm 13 tỷ USD vào Ấn Độ
Ngày 25/6, "đại gia" thương mại điện tử Amazon công bố khoản đầu tư bổ sung trị giá 13 tỷ USD từ nay đến năm 2030 nhằm mở rộng hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) tại Ấn Độ.
-
Chuyển động DNĐắk Lắk khởi công loạt nhà máy sản xuất công nghiệp giá trị gia tăng cao
Sáng 25/6, tại Khu công nghiệp Hòa Hiệp 1 (phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk), Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên tổ chức Lễ khởi công 3 dự án sản xuất công nghiệp mới.











