PV GAS tiếp nhận nguồn khí từ mỏ Sư Tử Trắng giai đoạn 2A

17:38' - 28/06/2021
BNEWS Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa công bố sự kiện đón nhận dòng khí đầu tiên từ mỏ Sư Tử Trắng giai đoạn 2A, Lô 15-1.

Với sản lượng bao tiêu hơn 14 tỷ bộ khối khí/năm và có thể kéo dài cho đến năm 2025, nguồn khí Sư Tử Trắng giai đoạn 2A đã được Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tiếp nhận sẽ đóng góp quan trọng trong việc tăng sản lượng nguồn khí bể Cửu Long cấp cho các hộ tiêu thụ tại khu vực Đông Nam Bộ.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa công bố sự kiện đón nhận dòng khí đầu tiên từ mỏ Sư Tử Trắng giai đoạn 2A, Lô 15-1. Đây là một dấu mốc ý nghĩa đối với PVN và các đối tác, thiết thực chào mừng thành công của Bầu cử Đại biểu Quốc hội - Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961-27/11/2021).
Mỏ Sư Tử Trắng là một trong bốn phát hiện quan trọng trong Lô 15-1, được đánh giá là một trong những vùng có tiềm năng cao nhất về trữ lượng dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam.
Kế hoạch phát triển mỏ Sư Tử Trắng - Giai đoạn 2A được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 6/12/2019 đã được hiện thực hóa, khoan bổ sung 3 giếng khai thác; trong đó 2 giếng chắc chắn và 1 giếng dự phòng với tổng mức đầu tư tài sản cố định gần 138 triệu USD.
Trong quá trình triển khai thực hiện, PVN và các đối tác đã gặp phải không ít các khó khăn như: Do tình hình dịch bệnh COVID-19, quá trình sản xuất, chế tạo, huy động thiết bị, huy động nhân lực kéo dài hơn so với bình thường; Giếng khoan của Sư Tử Trắng giai đoạn 2A là giếng khoan có điều kiện nhiệt độ cao, áp suất tương đối lớn, có sự sụt giảm áp suất cao nên quá trình thi công khoan và hoàn thiện giếng thực sự rất khó khăn và thách thức.
Toàn bộ lượng khí từ Sư Tử Trắng giai đoạn 2A này được PVN bán cho PV GAS ngay tại đầu ra của giàn khai thác và được PV GAS vận chuyển thông qua đường ống Sư Tử Vàng – Rạng Đông – Bạch Hổ, nén tại giàn nén khí trung tâm mỏ Bạch Hổ trước khi được đưa vào đường ống Bạch Hổ - Dinh Cố về bờ.
Nguồn khí Sư Tử Trắng giai đoạn 2A sẽ đóng góp quan trọng trong việc tăng sản lượng nguồn khí bể Cửu Long cấp cho các hộ tiêu thụ tại khu vực Đông Nam Bộ trong bối cảnh các nguồn khí bể Nam Côn Sơn đang bước vào giai đoạn suy giảm; góp phần bổ sung nguồn cung khí dài hạn cho khu vực Đông Nam Bộ.

Với việc đưa dự án vào khai thác sớm hơn so với tiến độ cùng với khả năng khai thác tốt hơn so với dự kiến (đánh giá nhanh giếng ST-7P có khả năng cho dòng khí lên tới khoảng 50 triệu bộ khối/ngày và condensate khoảng 6.500 thùng/ngày) sẽ góp phần đáng kể trong việc gia tăng sản lượng khai thác toàn Lô 15-1, mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước và các bên tham gia đầu tư trong dự án.

Việc cam kết mua bán khí thương mại giai đoạn 2A – mỏ Sư Tử Trắng không chỉ đem lại khả năng cung cấp khí cao hơn khi được huy động, còn tạo tiền đề cho việc phát triển dự án ở giai đoạn tiếp theo - 2B.
Sự kiện này có ý nghĩa to lớn đối với ngành công nghiệp Dầu khí Việt Nam và còn là biểu tượng mới của sự hợp tác thành công của các nguồn lực trong nước và nước ngoài.
Theo Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng, Lô 15 -1 là lá cờ đầu trong hoạt động khai thác dầu khí ở Việt Nam, đóng góp quan trọng vào nguồn thu của Chính phủ Việt Nam khoảng 10,4 tỷ USD.
Mỏ Sư Tử Trắng - Giai đoạn 2A, Lô 15-1 được đưa vào khai thác kịp thời cũng là một trong những cột mốc quan trọng để PVN; trong đó có PV GAS và các đơn vị thành viên tiếp tục duy trì và gia tăng sản lượng khai thác dầu khí đã được Chính phủ phê duyệt, tiếp tục góp phần gia tăng nguồn cung, đảm bảo an ninh năng lượng, thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục