Vòng tái đàm phán thứ 6 đóng vai trò quyết định tương lai của NAFTA
Với những vấn đề được cho là “gai góc” nhất được đặt lên bàn thương thảo, vòng tái đàm phán thứ 6 về Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đang diễn ra tại Montreal (Canada) là vòng đàm phán đặc biệt sẽ quyết định tương lai của hiệp định đã tồn tại 24 năm qua.
Đánh giá trên được Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildelfonso Guajardo và Bộ trưởng Các vấn đề đối ngoại Canada Chrystia Freeland đưa ra tại một cuộc họp song phương trong khuôn khổ vòng đàm phán lần này. Đồng thời, hai quan chức đều nhận định quá trình đàm phán sẽ rất “căng thẳng”. Tỷ lệ nội địa hóa khu vực đối với ngành công nghiệp ô tô, điều khoản tự động hết hạn sau 5 năm và cải cách tiền lương là những vấn đề còn tồn tại bất đồng sâu sắc giữa các bên. Theo lịch trình, vòng tái đàm phán NAFTA lần thứ sáu sẽ diễn ra từ ngày 21/1 và kéo dài tới ngày 29/1, với các bàn làm việc về năng lượng, đầu tư, dịch vụ tài chính và nông nghiệp.Các vấn đề “khó nhằn” nhất sẽ được các bên thảo luận vào hai ngày cuối cùng
28-29/1. Một số nguồn tin bên lề cho hay Mỹ đang mất dần kiên nhẫn với sự “phản kháng” của Canada và Mexico liên quan tới các ưu tiên chính đề ra trong quá trình đàm phán.Chính quyền Mỹ từng dọa sẽ rút khỏi hiệp định này nếu không đạt được những bước tiến trong các đề xuất nhằm “tái cân bằng” thương mại quốc tế.
Tuy nhiên, các nhà kinh tế đánh giá về khả năng cao các bên đàm phán sẽ đi đến một thỏa thuận sơ bộ về các điểm then chốt.Nhận định này dựa trên các tuyên bố của ông Ildelfonso Guajardo về việc đưa ra một đề xuất linh hoạt trong quy tắc xuất xứ và của bà Chrystia Freeland về một số biện pháp giải quyết các vấn đề gây tranh cãi, cũng như việc các bên quyết định kéo dài thời gian thêm ba ngày với vòng đàm phán lần này từ 21-29/1 thay vì dự kiến trước đó từ 23-28/1.
Mỹ là thị trường xuất khẩu chính của cả Canada và Mexico, vì vậy hai quốc gia này đều mong muốn tiếp tục duy trì NAFTA, thay vì phải giải quyết những hậu quả bất lợi một khi Mỹ rút khỏi hiệp định này. NAFTA là Hiệp định Thương mại tự do với sự góp mặt của Mexico, Mỹ và Canada, có hiệu lực từ ngày 1/1/1994. Theo thống kê, trao đổi thương mại giữa ba quốc gia này đạt trên 1.200 tỷ USD trong năm 2017./.Xem thêm:
>>>Hy vọng về những bước tiến mới trong vòng 6 tái đàm phán NAFTA
>>>Các nhà kinh tế nhận định về triển vọng tái đàm phán NAFTA
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vòng tái đàm phán NAFTA thứ 6 kéo dài hơn dự kiến
08:10' - 19/01/2018
Đại diện đàm phán của Mexico, Mỹ và Canada đã nhất trí kéo dài vòng 6 tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) thêm 1 ngày, từ ngày 23-29/1 tại Montreal, Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Canada hoan nghênh đề xuất của Mỹ kéo dài đàm phán NAFTA
09:58' - 16/01/2018
Theo kế hoạch, từ ngày 23 – 28/1, Canada, Mỹ và Mexico sẽ bước vào vòng tái đàm phán NAFTA lần thứ 6 tại thành phố Montreal thuộc tỉnh Quebec của Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Triển lãm Ô tô Detroit 2018: NAFTA và chính sách thuế tại Mỹ vẫn là chủ đề "nóng"
18:16' - 15/01/2018
Liên quan đến triển lãm Ô tô Detroit 2018 (NAIAS 2018), các nhà phân tích cho biết, rất khó để xác định việc thay đổi nội dung NAFTA sẽ ảnh hưởng như thế nào đến ngành công nghiệp ô tô Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Canada và Mexico chuẩn bị cho khả năng Mỹ rút khỏi NAFTA
14:18' - 11/01/2018
Chính phủ Canada chuẩn bị sẵn sàng phương án cho khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rút khỏi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
-
Kinh tế Thế giới
Canada cử ba bộ trưởng đến Mỹ để thúc đẩy NAFTA
07:34' - 06/01/2018
Canada cử 3 thành viên nội các tới Mỹ để thảo luận các vấn đề liên quan đến NAFTA và mở đường cho các cuộc đàm phán quan trọng sắp tới liên quan đến hiệp định thương mại này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30' - 30/05/2026
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU phạt Temu hơn 200 triệu USD vì bán hàng hóa trái phép tại châu Âu
06:30' - 29/05/2026
Đây là án phạt lớn thứ hai được Brussels áp dụng theo khuôn khổ DSA kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2022
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lạm phát vọt lên mức cao nhất trong 3 năm
05:30' - 29/05/2026
Áp lực giá cả tại Mỹ đã leo thang mạnh mẽ trong tháng 4/2026, chạm mức cao nhất kể từ năm 2023.
