Canada cử ba bộ trưởng đến Mỹ để thúc đẩy NAFTA
Theo phóng viên TTXVN tại Canada, ngày 4/1, các quan chức Chính phủ Canada cho biết nước này đã cử 3 thành viên nội các tới Mỹ để thảo luận các vấn đề liên quan đến Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và mở đường cho các cuộc đàm phán quan trọng sắp tới liên quan đến hiệp định thương mại này.
Bộ trưởng An toàn Công cộng Ralph Goodale và Bộ trưởng Môi trường Catherine McKenna Canada đang có mặt ở Mỹ trong khi Bộ trưởng Nông nghiệp Lawrence MacAulay sẽ tới Mỹ vào ngày 5/1.Theo lịch trình, Bộ trưởng Ralph Goodale sẽ kết thúc chuyến đi 2 ngày tới bang Kentucky vào ngày 5/1. Cùng ngày Bộ trưởng Catherine McKenna sẽ kết thúc chuyến thăm thành phố San Francisco và Bộ trưởng Lawrence MacAulay sẽ đến thăm bang Tennessee trong 3 ngày từ 5 – 8/1.
Liên quan đến chuyến đi của 3 Bộ trưởng trên tới Mỹ, bà Alex Lawrence - người phát ngôn của Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland - cho biết việc Canada cử các thành viên nội các đến Mỹ nhằm chuẩn bị tốt nhất cho vòng đàm phán NAFTA lần thứ 6 sẽ diễn ra ở Montreal vào trung tuần tháng này. Canada muốn chuẩn bị cho tất cả các kịch bản khi bước vào giai đoạn đàm phán quan trọng này và hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận có lợi. Thông cáo báo chí của Canada cũng cho thấy rõ các Bộ trưởng được chỉ thị đi Mỹ để "thúc đẩy thương mại và NAFTA". Các quan chức Canada ngày càng bi quan về triển vọng của NAFTA, hiệp định đã bị Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi gây ra sự mất mát hàng trăm nghìn việc làm của Mỹ và thâm hụt thương mại lớn với Mexico. Cuối tháng trước, Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu trên kênh Global Television cho biết tương lai NAFTA sẽ không thể đoán trước và nằm ngoài sự kiểm soát của Canada.Các chuyên gia thương mại dự đoán trừ khi Canada và Mexico chấp nhận một số nhượng bộ ở Montreal, thì nước này mới có thể thuyết phục được ông Trump rút lại thông báo rời NAFTA.
Vòng tái đàm phán NAFTA lần thứ 6 sẽ diễn ra tại tại thành phố Montreal thuộc tỉnh Quebec từ ngày 23-28/1. Đây là vòng đàm phán quan trọng để giải quyết các bất đồng giữa Canada, Mexico và Mỹ trước khi tiến tới vòng đàm phán cuối cùng vào tháng 3 tới./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tái đàm phán NAFTA: Những vấn đề gai góc bị gác lại đến tháng 1/2018
17:49' - 16/12/2017
Trưởng đoàn đàm phán Mexico Ken Smith cho biết các cuộc thương lượng không tập trung nhiều về vấn đề ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Nếu NAFTA đổ vỡ, kinh tế Canada sẽ chỉ suy thoái nhẹ
09:48' - 11/12/2017
Thiệt hại do đổ vỡ NAFTA gây ra đối với kinh tế Canada tương đương với mức suy thoái cỡ nhẹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Tòa án chặn sắc lệnh áp thuế của Tổng thống Trump
08:09'
Ngày 28/5, Tòa án Thương mại Quốc tế có trụ sở tại quận Manhattan, thành phố New York, Mỹ đã ra phán quyết chặn việc thực thi sắc lệnh áp thuế "Ngày Giải phóng" của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Xu hướng giảm phụ thuộc vào đồng USD
07:00'
Sáng kiến do Ngân hàng Xuất Nhập khẩu châu Phi phát triển nhằm thúc đẩy sử dụng nội tệ và giảm sự phụ thuộc vào ngoại tệ như đồng USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng các nước sản xuất dầu cọ cam kết sản xuất có trách nhiệm và bền vững
22:15' - 28/05/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 28/5, tại Jakarta, Hội đồng các nước sản xuất dầu cọ (CPOPC) công bố chính thức chuyển giao ban lãnh đạo điều hành nhiệm kỳ 2025-2028.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ yêu cầu các đại sứ quán tạm dừng phỏng vấn thị thực mới đối với sinh viên quốc tế
17:29' - 28/05/2025
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các đại sứ quán và lãnh sự quán nước này trên toàn thế giới tạm dừng xếp lịch phỏng vấn xin thị thực mới đối với các sinh viên nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản quy định các công ty lớn tham gia thị trường tín chỉ carbon
17:04' - 28/05/2025
Các công ty phát thải quá mức hạn ngạch phát thải cho phép sẽ phải mua tín chỉ carbon trên thị trường từ các công ty tích lũy dư thừa hạn ngạch phát thải.
-
Kinh tế Thế giới
Trước sóng gió thị trường, nhiều nhà bán lẻ Mỹ tính chuyện trở thành công ty tư nhân
16:23' - 28/05/2025
Các nhà bán lẻ chịu ảnh hưởng đặc biệt nặng nề do chính sách thuế quan thay đổi liên tục của Tổng thống Trump, và họ thất vọng vì không thể đưa ra dự báo lợi nhuận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đối mặt với nguy cơ pin Mặt trời giá rẻ tràn vào
16:22' - 28/05/2025
Các công ty như Hanwha Q Cells và First Solar Inc. đã lên tiếng chỉ trích làn sóng hàng nhập khẩu giá rẻ từ Đông Nam Á khiến việc sản xuất và kinh doanh thiết bị trong nước trở nên khó khăn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm dừng phỏng vấn thị thực mới đối với sinh viên quốc tế
09:00' - 28/05/2025
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các đại sứ quán và lãnh sự quán nước này trên toàn thế giới tạm dừng xếp lịch phỏng vấn xin thị thực mới đối với các sinh viên nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
CDC Mỹ bỏ khuyến cáo tiêm vaccine ngừa COVID-19 với trẻ em và thai phụ khỏe mạnh
08:59' - 28/05/2025
Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) sẽ không đưa ra khuyến cáo tiêm vaccine phòng COVID-19 định kỳ cho trẻ em khỏe mạnh và phụ nữ mang thai khỏe mạnh.