Canada cử ba bộ trưởng đến Mỹ để thúc đẩy NAFTA
Theo phóng viên TTXVN tại Canada, ngày 4/1, các quan chức Chính phủ Canada cho biết nước này đã cử 3 thành viên nội các tới Mỹ để thảo luận các vấn đề liên quan đến Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và mở đường cho các cuộc đàm phán quan trọng sắp tới liên quan đến hiệp định thương mại này.
Bộ trưởng An toàn Công cộng Ralph Goodale và Bộ trưởng Môi trường Catherine McKenna Canada đang có mặt ở Mỹ trong khi Bộ trưởng Nông nghiệp Lawrence MacAulay sẽ tới Mỹ vào ngày 5/1.Theo lịch trình, Bộ trưởng Ralph Goodale sẽ kết thúc chuyến đi 2 ngày tới bang Kentucky vào ngày 5/1. Cùng ngày Bộ trưởng Catherine McKenna sẽ kết thúc chuyến thăm thành phố San Francisco và Bộ trưởng Lawrence MacAulay sẽ đến thăm bang Tennessee trong 3 ngày từ 5 – 8/1.
Liên quan đến chuyến đi của 3 Bộ trưởng trên tới Mỹ, bà Alex Lawrence - người phát ngôn của Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland - cho biết việc Canada cử các thành viên nội các đến Mỹ nhằm chuẩn bị tốt nhất cho vòng đàm phán NAFTA lần thứ 6 sẽ diễn ra ở Montreal vào trung tuần tháng này. Canada muốn chuẩn bị cho tất cả các kịch bản khi bước vào giai đoạn đàm phán quan trọng này và hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận có lợi. Thông cáo báo chí của Canada cũng cho thấy rõ các Bộ trưởng được chỉ thị đi Mỹ để "thúc đẩy thương mại và NAFTA". Các quan chức Canada ngày càng bi quan về triển vọng của NAFTA, hiệp định đã bị Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi gây ra sự mất mát hàng trăm nghìn việc làm của Mỹ và thâm hụt thương mại lớn với Mexico. Cuối tháng trước, Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu trên kênh Global Television cho biết tương lai NAFTA sẽ không thể đoán trước và nằm ngoài sự kiểm soát của Canada.Các chuyên gia thương mại dự đoán trừ khi Canada và Mexico chấp nhận một số nhượng bộ ở Montreal, thì nước này mới có thể thuyết phục được ông Trump rút lại thông báo rời NAFTA.
Vòng tái đàm phán NAFTA lần thứ 6 sẽ diễn ra tại tại thành phố Montreal thuộc tỉnh Quebec từ ngày 23-28/1. Đây là vòng đàm phán quan trọng để giải quyết các bất đồng giữa Canada, Mexico và Mỹ trước khi tiến tới vòng đàm phán cuối cùng vào tháng 3 tới./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tái đàm phán NAFTA: Những vấn đề gai góc bị gác lại đến tháng 1/2018
17:49' - 16/12/2017
Trưởng đoàn đàm phán Mexico Ken Smith cho biết các cuộc thương lượng không tập trung nhiều về vấn đề ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Nếu NAFTA đổ vỡ, kinh tế Canada sẽ chỉ suy thoái nhẹ
09:48' - 11/12/2017
Thiệt hại do đổ vỡ NAFTA gây ra đối với kinh tế Canada tương đương với mức suy thoái cỡ nhẹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24'
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30'
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU phạt Temu hơn 200 triệu USD vì bán hàng hóa trái phép tại châu Âu
06:30' - 29/05/2026
Đây là án phạt lớn thứ hai được Brussels áp dụng theo khuôn khổ DSA kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2022
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lạm phát vọt lên mức cao nhất trong 3 năm
05:30' - 29/05/2026
Áp lực giá cả tại Mỹ đã leo thang mạnh mẽ trong tháng 4/2026, chạm mức cao nhất kể từ năm 2023.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: TTXVN