VPA cảnh báo không nên mở rộng diện tích trồng mới hồ tiêu

10:53' - 20/05/2017
Bnews Với diễn biến thị trường có nhiều biến động như hiện nay, đại diện Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho rằng, người dân cần bình tĩnh, không nên có tâm lý “bán tháo” hồ tiêu.

 Mặt khác, trong bối cảnh nguồn cung dư thừa, người dân không nên mở rộng diện tích hay trồng mới hồ tiêu.

Người dân ở Đắk Lắk chăm sóc cây hồ tiêu. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Bên cạnh đó, cần thay đổi thói quen canh tác, tập trung chăm sóc vườn tiêu hiện có theo hướng bền vững, hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thuốc hoá học để phòng trừ sâu bệnh, không để tồn dư trong hạt tiêu; đồng thời đẩy mạnh phong trào canh tác hồ tiêu theo hướng hữu cơ.

Trước tình hình giá hồ tiêu lao dốc nhanh từ đầu tháng 5/2017 đến nay, phần lớn người dân vẫn còn trữ hàng, chưa có ý định bán vào thời điểm này. Tuy nhiên, với diễn biến thị trường hiện nay, giá hồ tiêu khó có thể quay đầu tăng trong quý II/2017.

Theo VPA, thông thường vào thời điểm tháng 5-6 hàng năm, các nước giảm giao dịch hồ tiêu, đặc biệt là khu vực các nước Hồi giáo.

Do vậy, lượng hồ tiêu xuất khẩu có thể chậm lại, các nhà thu mua chỉ thực hiện các hợp đồng đã ký nên lượng mua nhập kho có thể giảm. Điều này có thể khiến giá hồ tiêu trong nước khó có khả năng “bật dậy” trong quý II/2017.

Tuy vậy, VPA cũng nhận định rằng, bức tranh dài hạn cung cầu mặt hàng hồ tiêu có thể không như nhìn nhận tại thời điểm hiện nay. Mặc dù giá giảm, nhưng thương mại hồ tiêu của Việt Nam vẫn không kém sôi động so với cùng kỳ những năm trước. Lượng xuất khẩu các tháng đầu năm 2017 luôn cao hơn so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, tháng 2/2017, cả nước xuất khẩu được 13.700 tấn hồ tiêu các loại, cao hơn 3.400 tấn so với cùng kỳ năm 2016. Tháng 3, xuất khẩu hồ tiêu đạt 29.100 tấn, cao hơn cùng kỳ khoảng 5.000 tấn. Đến tháng 4/2017, xuất khẩu đạt 25.110 tấn, vẫn cao hơn khoảng 70 tấn so với tháng 4/2016.

Tuy nhiên, một điểm đáng lưu ý là sản lượng hồ tiêu Việt Nam trong niên vụ mới có thể bị sụt giảm do tác động tiêu cực từ thời tiết.

Hiện phần lớn cây hồ tiêu ở các nơi đang hình thành chồi hoa, thế nhưng khác mọi năm, mưa rải rác suốt từ tháng 2 khiến đất vườn luôn tình trạng ẩm ướt, khiến bộ rễ tiêu (bộ phận quan trọng nhất quyết định năng suất cây) có nguy cơ bị sâu bệnh gây hại.

Bên cạnh đó, các vườn tiêu hiện phần lớn lại đều có mật độ tuyến trùng cao, rễ tiêu đã bị tổn thương do nấm bệnh sẽ càng khiến tuyến trùng dễ xâm nhập phá hoại nặng khi mùa khô tới. Điều này báo hiệu mùa vụ mới sản lượng hồ tiêu có thể đi xuống./.

>>> Vì sao giá tiêu sụt giảm bất thường?

>>> Ấn Độ ngưng nhập khẩu, giá hồ tiêu có thể sụt giảm trong thời gian tới

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục