VPI dự báo giá dầu tăng trong kỳ điều hành ngày mai 11/1
Mô hình dự báo giá xăng dầu ứng dụng Machine Learning của Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) cho thấy, tại kỳ điều hành ngày mai 11/1, giá dầu bán lẻ tăng nhẹ và Liên bộ Tài chính - Công Thương có thể tiếp tục trích lập Quỹ bình ổn giá đối với dầu mazut ở mức 300 đồng/kg.
Mô hình dự báo giá xăng dầu ứng dụng mô hình mạng nơ ron nhân tạo (Artificial Neural Network - ANN) và thuật toán học có giám sát (Supervised Learning) trong Machine Learning của VPI dự báo giá xăng bán lẻ trong nước trong kỳ điều hành ngày 11/1 có thể điều chỉnh không đáng kể đưa giá xăng về quanh mức 20.926 đồng/lít (E5 RON 92) và 21.914 đồng/lít (RON 95).Trong khi đó, giá dầu bán lẻ được mô hình của VPI dự báo có thể tăng 1,6 - 2,1%, khiến giá dầu diesel tăng lên mức 19.677 đồng/lít, giá dầu hỏa 20.268 đồng/lít, giá dầu mazut 15.813 đồng/lít.
Mô hình của VPI dự báo kỳ này Liên bộ trích lập Quỹ bình ổn giá đối với dầu mazut ở mức 300 đồng/kg, không trích Quỹ bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu diesel và dầu hỏa; không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu. Trên thị trường thế giới, giá dầu tăng khoảng 2% trong phiên giao dịch 9/1 do cuộc khủng hoảng ở Trung Đông và sự gián đoạn nguồn cung ở Libya. Cụ thể, giá dầu thô Brent giao kỳ hạn tăng 1,9% lên 77,59 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 2,1% lên 72,24 USD/thùng. Hiện mỏ dầu Sharara công suất 300.000 thùng/ngày của Libya bị đóng cửa. Đây là một trong những mỏ lớn nhất nước này, vốn là mục tiêu bất ổn thường xuyên mỗi khi xảy ra căng thẳng chính trị.Các chuyên gia cũng lo ngại những xung đột ở Trung Đông có thể leo thang thành một cuộc khủng hoảng khu vực sẽ làm gián đoạn nguồn cung dầu mỏ.
Nhà phân tích Phil Flynn của Price Futures Group cho biết giá dầu giao kỳ hạn cũng được hỗ trợ vào ngày 9/1 sau khi Saudi Arabia nhấn mạnh nỗ lực ổn định thị trường dầu mỏ, sau thông tin Nga đã hạn chế mức sản xuất dầu thô trong tháng 12/2023.Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, tại Mỹ sản lượng dầu thô sẽ đạt mức cao kỷ lục trong hai năm tới và sẽ tăng 290.000 thùng/ngày lên mức kỷ lục 13,21 triệu thùng/ngày trong năm nay.
Tương tự như vậy, Ngân hàng Bank of America (BofA) cũng dự báo giá dầu thô Brent dự kiến sẽ đạt trung bình 80 USD/thùng trong năm 2024 này.Cũng theo BofA, giá dầu tiếp tục biến động, thậm chí còn trầm trọng hơn do bị ảnh hưởng bởi các yếu tố căng thẳng địa chính trị và chính sách của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh OEC+ đang cắt giảm sản lượng khoảng 6 triệu thùng mỗi ngày, chiếm khoảng 6% nguồn cung toàn cầu.
- Từ khóa :
- giá xăng dầu
- vpi
- xăng dầu
- giá xăng
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Lọc hóa dầu Bình Sơn sản xuất hơn 1 triệu tấn xăng dầu cho dịp cận Tết
13:08' - 07/01/2024
Nhằm đáp ứng đủ nhu cầu cho thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, nhà máy lọc dầu Dung Quất vận hành với công suất tối ưu và sản xuất hơn 1 triệu tấn sản phẩm các loại trong tháng 1 và 2/2024.
-
Tài chính
Hơn 4.000 cửa hàng xăng dầu đã phát hành hóa đơn điện tử bán lẻ
20:41' - 05/01/2024
Đến nay, có trên 4.100 cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên cả nước đã thực hiện phát hành hoá đơn điện tử theo từng lần bán hàng.
-
Kinh tế Việt Nam
Lấy ý kiến xây dựng nghị định mới về kinh doanh xăng dầu
16:05' - 05/01/2024
Bộ Công Thương yêu cầu các ý kiến gửi về Bộ trước ngày 12/1 để Bộ tổng hợp, triển khai xây dựng nghị định về kinh doanh xăng dầu mới, báo cáo Chính phủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: Giá gạo xuất khẩu chưa có tín hiệu hồi phục
17:17' - 16/02/2025
Giá lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua có sự biến động không nhiều. Nguồn cung dồi dào cả trong nước và các nước trong khu vực khiến giá gạo xuất khẩu chưa có tín hiệu hồi phục.
-
Hàng hoá
Nhập khẩu gạo của Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục
16:56' - 16/02/2025
Khối lượng gạo nhập khẩu gạo từ tháng 4 đến tháng 12/2024 lên mức cao nhất kể từ khi Bộ Nông nghiệp Nhật Bản bắt đầu thu thập dữ liệu từ năm tài chính 2019, tương đương khoảng 6,5 triệu bát cơm.
-
Hàng hoá
Nhiều nông sản Kiên Giang tăng giá
10:31' - 16/02/2025
Không chỉ thủy sản, nhiều loại nông sản ở vùng U Minh Thượng Kiên Giang như: khoai từ, chuối xiêm, củ lùn cũng tăng giá trong năm mới 2025.
-
Hàng hoá
Trồng giống nho mới cho thu nhập từ 1 - 1,2 tỷ đồng/ha/năm
10:24' - 16/02/2025
Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố (thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) cho biết đơn vị đã tuyển chọn thành công giống nho đỏ ăn tươi mới NH01-16.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: Nguồn cung dồi dào kéo giá gạo châu Á giảm mạnh
18:21' - 15/02/2025
Giá gạo xuất khẩu từ Ấn Độ giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 19 tháng, giá gạo Việt Nam cũng trượt xuống mức thấp nhất trong 2 năm, do nguồn cung gia tăng từ vụ mới và nhiều giao dịch bị trì hoãn.
-
Hàng hoá
Thị trường dầu mỏ: Một tuần trồi sụt
17:26' - 15/02/2025
Giá dầu thế giới trồi sụt những ngày qua, khi thị trường phản ứng trước triển vọng về một thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine, cũng như các quyết định về chính sách thương mại của chính quyền Mỹ.
-
Hàng hoá
Mỹ hoãn thuế quan giúp giá dầu dứt chuỗi giảm ba tuần liên tiếp
15:18' - 14/02/2025
Giá dầu dự kiến sẽ chấm dứt chuỗi giảm giá kéo dài ba tuần, nhờ nhu cầu nhiên liệu ngày càng tăng và kỳ vọng kế hoạch áp thuế quan đối ứng toàn cầu của Mỹ sẽ không có hiệu lực cho đến tháng 4/2025.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới đi ngang sau thông báo hoãn áp thuế của Mỹ
07:43' - 14/02/2025
Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao của Price Futures Group, cho biết, thị trường sẽ chứng kiến giá dầu phục hồi mạnh mẽ khi thuế quan chưa có hiệu lực cho đến tháng 4/2025.
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt sau diễn biến mới trong xung đột Nga-Ukraine
07:35' - 13/02/2025
Giá dầu đã giảm hơn 2% trong phiên 12/2 sau khi xuất hiện thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về việc chấm dứt xung đột ở Ukraine.