BNEWS Tại kỳ điều hành chiều nay 17/4 (sớm một ngày so với quy định do ngày 18/4 trùng với ngày nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương) , giá xăng bán lẻ được dự báo sẽ đồng loạt tăng từ 1,2 - 1,3%.
Mô hình dự báo giá xăng dầu ứng dụng Machine Learning của Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) cho thấy tại kỳ điều hành hôm nay 17/4 (sớm một ngày so với quy định do ngày 18/4 trùng với ngày nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương) , giá xăng bán lẻ dự báo sẽ đồng loạt tăng từ 1,2 - 1,3%, trong khi giá dầu bán lẻ giảm và Liên bộ Tài chính - Công Thương có thể sẽ trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với dầu mazut.
Theo ông Đoàn Tiến Quyết, chuyên gia phân tích dữ liệu của VPI, mô hình dự báo giá xăng dầu ứng dụng mô hình mạng nơ ron nhân tạo (Artificial Neural Network - ANN) và thuật toán học có giám sát (Supervised Learning) trong Machine Learning của VPI dự báo giá xăng bán lẻ trong kỳ điều hành ngày 17/4 có thể tăng 310 - 312 đồng, đưa giá xăng lên mức 24.152 đồng/lít (E5 RON 92) và 25.130 đồng/lít (RON 95-III).
Tuy nhiên, mô hình của VPI dự báo giá bán lẻ dầu diesel và dầu hoả kỳ này giảm, trong đó giá dầu diesel giảm 1,2% về mức 21.248 đồng/lít, giá dầu hỏa giảm 1,3% về mức 21.317 đồng/lít. Giá dầu mazut dự báo tăng nhẹ 0,5% lên mức 17.089 đồng/kg và Liên bộ Tài chính - Công Thương có thể sẽ tiếp tục trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với dầu mazut ở mức 300 đồng/kg. Trên thị trường thế giới, giá dầu thế giới đi sau khi hành động quân sự liên quan tới Israel của Iran vào cuối tuần qua gây thiệt hại ít hơn dự đoán. Chốt phiên giao dịch ngày 15/4 (giờ Mỹ), giá dầu Brent giao tháng Sáu giảm 0,4%, xuống 90,10 USD/thùng; giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Năm giảm 0,3%, xuống 85,41 USD/thùng. Trước đó, trong phiên 12/4, giá dầu đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng Mười, do những dự đoán về hành động của Iran. Tuy nhiên, sự thù địch ở Trung Đông cho đến nay có rất ít tác động rõ ràng đến nguồn cung dầu. Amrita Sen, người sáng lập và giám đốc nghiên cứu tại Energy Aspects cho biết: Nếu cuộc khủng hoảng không leo thang đến mức tạo ra sự gián đoạn nguồn cung thì sẽ có rủi ro giảm giá theo thời gian, nhưng chỉ khi rõ ràng là Israel đã chọn một phản ứng có chừng mực. Với tư cách là nhà sản xuất chính trong Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Iran sản xuất hơn 3 triệu thùng dầu thô mỗi ngày. Theo ông Bob Yawger, người phụ trách thị trường năng lượng kỳ hạn tại ngân hàng Mizuho, số liệu doanh số bán lẻ mạnh hơn dự kiến của Mỹ cũng cản trở đà tăng của giá dầu khi làm tăng triển vọng lãi suất tại nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn và làm giảm nhu cầu về dầu. Sản lượng dầu ngày càng tăng của Mỹ cũng gây sức ép lên giá dầu. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết sản lượng từ các khu vực sản xuất dầu đá phiến sẽ tăng hơn 16.000 thùng/ngày lên 9,86 triệu thùng/ngày, mức cao nhất trong 5 tháng./.Tin liên quan
VPI dự báo giá xăng dầu đồng loạt tăng trong kỳ điều hành ngày 11/4
Giá xăng dầu bán lẻ dự báo sẽ đồng loạt tăng từ 0,7 - 1,5% và Liên bộ Tài chính - Công Thương có thể sẽ tiếp tục trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với dầu mazut.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáXuất khẩu Brazil sang Mỹ lao dốc do tác động của thuế quan
Các mặt hàng ghi nhận mức giảm mạnh gồm mỡ bò, gỗ ép, cửa gỗ, thuốc lá, gỗ mềm, đá granite, thiết bị vòi nước và nước ép trái cây.
-
Hàng hoáGiá gạo Ấn Độ chạm mức cao nhất trong gần 1 năm
Giá gạo Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan đều tăng trong tuần do lo ngại El Niño; lúa mì CBOT tăng 5% do gián đoạn nguồn cung Biển Đen, trong khi cà phê Robusta giảm còn Arabica tăng trở lại.
-
Hàng hoáTrung Quốc tăng cường kiểm soát xuất khẩu khoáng sản thiết yếu
Bắc Kinh đã triển khai các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số mặt hàng đất hiếm cũng như các công nghệ và thiết bị liên quan vào năm ngoái.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng khi Mỹ cảnh báo phong tỏa hàng hải vô thời hạn đối với Iran
Trong phiên chiều 14/8 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 90 xu Mỹ, hay 1,03%, lên 87,97 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 91 xu Mỹ, lên 82,16 USD/thùng.
-
Hàng hoá“Rằm rộ phố cổ” – Mở rộng không gian thị trường cho hàng Việt
Chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi” giới thiệu đặc sản, sản phẩm thủ công và giá trị văn hóa Hoàn Kiếm, kết hợp mua sắm trực tiếp với livestream, mở rộng thị trường hàng Việt.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giảm hơn 2% khi nỗi lo nhu cầu yếu lấn át rủi ro nguồn cung
Giá dầu thô thế giới sụt giảm hơn 2% trong phiên 13/8, đảo ngược chuỗi tăng kéo dài suốt một tuần qua khi giới giao dịch tập trung vào các dấu hiệu suy yếu của nhu cầu toàn cầu.
-
Hàng hoáPhát hiện hơn 2 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Đội Quản lý thị trường số 9 đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt 2 cơ sở vi phạm với tổng số tiền gần 30 triệu đồng; tịch thu hơn 02 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trị giá gần 35 triệu đồng.
-
Hàng hoáHoàn thiện khung pháp lý cho giao dịch hàng hóa phái sinh
Dự án Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh được góp ý theo hướng đồng bộ thị trường cơ sở và phái sinh, tăng kiểm soát rủi ro, làm rõ giao dịch OTC, vai trò ngân hàng và kết nối quốc tế.
-
Hàng hoáNhững sản phẩm làm nên sắc màu "Rằm rộ phố cổ - Hà Nội trong tôi"
Những sản phẩm gắn với đời sống và văn hóa Hà Nội sẽ cùng hội tụ tại chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi”, diễn ra từ ngày 14 đến 16/8 tại 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.













