VPJ hỗ trợ người Việt tìm việc làm ở Nhật Bản

13:03' - 25/12/2020
BNEWS Trong thời gian qua, VPJ đã đăng cai hoặc tham gia tổ chức nhiều sự kiện giúp kết nối người Việt tại Nhật Bản.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Cộng đồng chuyên gia người Việt Nam tại Nhật Bản (Vietnamese Professionals in Japan - VPJ) vừa hoàn tất chương trình “VPJ Mentoring Program 2020” nhằm hỗ trợ người Việt, nhất là các du học sinh, tìm việc làm tại Nhật Bản.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, bạn Đinh Thị Thanh Thanh, thành viên của “VPJ Mentoring Program 2020”, cho biết: “Đối với người Việt, những khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa và thói quen tìm việc là một trong những trở ngại lớn nhất khi tìm việc làm ở Nhật Bản. Hơn thế nữa, năm 2020, dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát khiến cho các hoạt động hỗ trợ tìm việc cho sinh viên ở các trường đại học cũng bị hạn chế, trong khi các doanh nghiệp tuyển dụng cũng dần chuyển hướng sang phỏng vấn ứng viên trực tuyến. Đó là lý do VPJ thực hiện chương trình này”.

Bắt đầu từ ngày 9/9 vừa qua, “VPJ Mentoring Program 2020” có sự tham gia của 19 sinh viên sắp ra trường và những người muốn chuyển việc được lựa chọn từ 30 người đăng ký. Trong hơn 3 tháng triển khai, những người tham gia đã được các chuyên gia VPJ tư vấn cách chỉnh sửa hồ sơ xin việc, hoàn thành video thử thách thuyết trình cá nhân và hướng dẫn cách trả lời phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Thông qua những thử thách từ Ban Tổ chức cùng với những nhận xét từ các chuyên gia cố vấn, các ứng viên đã nhận ra những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để có sự chuẩn bị kỹ càng cho quá trình xin việc tại Nhật Bản. Chương trình đã kết thúc ngày 21/12 bằng buổi phỏng vấn giả định với sự tham gia của những khách mời hiện đang công tác tại vị trí tuyển dụng nhân sự ở các công ty tại Nhật Bản.

Đánh giá về “VPJ Mentoring Program 2020”, bạn Thái Hải Ngân, một người tham gia chương trình này, chia sẻ mục đích tham gia chương trình là nhằm trau dồi kỹ năng xin việc cho bản thân và trong quá trình này, VPJ đã tạo điều kiện cho em tham gia cuộc phỏng vấn thực tế với một công ty tuyển dụng của Nhật Bản và nhận được nhiều lời khuyên hữu ích.

Trong khi đó, bạn Nguyễn Kiều Vy, một du học sinh Việt Nam đang học năm thứ ba ở Nhật Bản, cho biết: “VPJ Mentoring Program 2020” đã giúp mình khám phá về bản thân. Các chuyên gia VPJ không chỉ giúp nắm rõ các điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, mà còn hướng dẫn khai thác các điểm mạnh đó.

VPJ được thành lập năm 2017, với mục tiêu kết nối cộng đồng người Việt, là cầu nối chia sẻ kinh nghiệm và cơ hội phát triển sự nghiệp, góp phần nâng cao giá trị của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Trong thời gian qua, VPJ đã đăng cai hoặc tham gia tổ chức nhiều sự kiện giúp kết nối người Việt tại Nhật Bản như Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản 2019 hay hội thảo hướng nghiệp “Career Sharing”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục