Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo xin lỗi người dân

19:01' - 24/12/2020
BNEWS Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã lên tiếng xin lỗi vì đã đưa ra những báo cáo sai lệch trước Quốc hội liên quan đến những cáo buộc nhóm chính trị của ông.

Ngày 24/12, cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã lên tiếng xin lỗi vì đã đưa ra những báo cáo sai lệch trước Quốc hội liên quan đến những cáo buộc nhóm chính trị của ông đã kê khai thiếu minh bạch thu chi của các bữa tiệc mời những người ủng hộ ông.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Abe nói rằng: "Tôi sẽ chịu trách nhiệm chính trị nặng nề và tôi hoàn toàn chấp nhận". Ông cũng bày tỏ mong muốn lấy lại niềm tin của dân chúng.

Trước đó, ông Abe đã được phía công tố viên triệu tập để thẩm vấn tự nguyện, liên quan đến cáo buộc văn phòng của ông đã che đậy những khoản chi tiêu tổ chức tiệc tùng mời những người ủng hộ chính trị, với tổng chi phí lên tới gần 400.000 USD.  Việc không liệt kê chi phí này vào báo cáo chi tiêu thường niên có thể được coi là vi phạm luật về quỹ chính trị.

Mặc dù, phía cơ quan công tố quyết định không truy tố ông Abe do thiếu bằng chứng, nhưng vị cựu Thủ tướng này có thể sẽ xuất hiện tại Quốc hội ngày 25/12 để giải trình về vấn đề trên. Ngoài ra, một trong những thư ký của ông Abe là ông Hiroyuki Haikawa, 61 tuổi, sẽ bị xử phạt hành chính vì hành vi không lưu giữ hồ sơ tài chính liên quan đến các bữa tiệc tối./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục