Vụ 100 container xuất khẩu hạt điều sang Italy: Trả lại toàn bộ quyền sở hữu cho doanh nghiệp Việt Nam
Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, theo thông tin của Thương vụ Việt Nam tại Italy, đến nay toàn bộ 100 container hạt điều đều đã được trả lại quyền sở hữu cho các doanh nghiệp Việt Nam.
Thương vụ Việt Nam tại Italy nêu rõ, trong số 100 container hạt điều của 6 công ty xuất khẩu Việt Nam ký hợp đồng bán cho nhóm 5 công ty nhập khẩu Italy ngay khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo, các doanh nghiệp Việt Nam phối hợp với các đơn vị đã kịp thời dừng không giao 26 container.
Trong số 74 container đã giao hàng xuống tàu thì có 39 container phía ta đã kịp thời dừng một số container tại cảng transit ở Singapore... cho quay trở lại Việt Nam.
Một số container đã và đang trên đường đến cảng ở Italy thì chúng ta đề nghị đơn vị chuyển phát chứng từ giao lại những bộ chứng từ gốc chưa giao cho ngân hàng người mua.
Ngoài ra, trong số 35 container mất bộ chứng từ gốc, chúng ta đã giải quyết được 30 container đưa về Việt Nam, bán cho khách hàng khác tại Italy hoặc bán sang nước thứ ba.
Với 5 container còn nằm lại tại cảng Italy, sau một quá trình làm việc với các cơ quan chức năng của Italy, ngày 27/5, Tòa án dân sự Larino đã ra phán quyết trả lại quyền sở hữu của 3 container nằm trong phạm vi tố tụng của tòa này.
Ngày 15 và 16/6, Cảnh sát Kinh tế - Tài chính Napoli và Cảnh sát Quân đội cảng Genova đã ra quyết định trả 2 container cuối cùng cho doanh nghiệp Việt Nam.
Kết quả này có được là nhờ việc huy động nhanh chóng mọi nguồn lực trực tiếp, gián tiếp để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trực tiếp hội đàm với Thủ tướng Italy Mario Draghi để đề nghị hỗ trợ giải quyết sự việc.
Hơn nữa, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có công thư gửi Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính, Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italy đề nghị các bên cùng phối hợp tham gia hỗ trợ giải quyết sự việc, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp Việt Nam. 5 Bộ, ngành (Công Thương, Ngoại giao, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải, Công an) đã vào cuộc, cùng với sự tham gia tích cực của Hiệp hội Điều Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy và nhiều cơ quan, chuyên gia khác.
Đặc biệt, Tham tán Công sứ phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Italy, anh Nguyễn Đức Thanh (Nguyen Duc Thanh) là người đã lăn lộn từ những ngày đầu khi vụ việc được báo cáo, không quản ngại thời gian, vất vả và cả sự nguy hiểm rình rập, đến làm việc với các cảng, các cơ quan bảo vệ pháp luật, chính quyền, tòa án, luật sư phía Italy để đôn đốc giải quyết vụ việc.
Mặc dù về cơ bản, vụ việc đã được giải quyết thành công. Tuy nhiên, theo ông Trần Thanh Hải sau vụ việc này, cần có nhiều nghiên cứu, phân tích để rút ra những bài học cần thiết cho doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia xuất khẩu trên thị trường quốc tế./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Vụ 100 container hạt điều xuất khẩu sang Italy: Nguyên nhân thành công và bài học rút ra
17:12' - 01/06/2022
Vụ hạt điều là một vụ nghi lừa đảo lớn trong thời gian qua liên quan đến nhiều doanh nghiệp và một ngành xuất khẩu nông sản lớn của Việt Nam nên được dư luận rất quan tâm.
-
Ý kiến và Bình luận
Vụ 100 container hạt điều xuất khẩu sang Italy: Thành công từ sự nỗ lực
18:12' - 31/05/2022
Những container hạt điều còn lại trong số 35 container hàng bị mất quyền kiểm soát chứng từ gốc hồi đầu tháng 3 vừa qua đã được giải phóng.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Chuyển đơn vị chuẩn bị Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
20:51' - 12/01/2026
Theo quyết định, Ban quản lý dự án Thăng Long có nhiệm vụ lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam; chịu trách nhiệm toàn diện về chất lượng, tiến độ và giá thành.
-
DN cần biết
Vĩnh Long – Ehime nâng tầm hợp tác kinh tế, nhân lực, công nghệ
20:07' - 12/01/2026
Chiều 12/1, UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với chính quyền tỉnh Ehime, Nhật Bản.
-
DN cần biết
Tăng cường liên kết doanh nghiệp Việt tại các trung tâm châu Âu
15:29' - 12/01/2026
Hội Doanh nghiệp và Doanh nhân Việt Nam tại Anh và Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ thống nhất hợp tác, mở rộng không gian kết nối và phối hợp giữa cộng đồng doanh nhân Việt tại châu Âu.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Tuần lễ sản phẩm Thái Lan 2026
14:36' - 12/01/2026
Tuần lễ sản phẩm Thái Lan 2026 “Thailand Week 2026” sẽ diễn ra từ ngày 22 - 25/1/2026 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế (I.C.E. Hà Nội), 91 Trần Hưng Đạo, Phường Cửa Nam, TP. Hà Nội.
-
DN cần biết
Truy xuất nguồn gốc: Lá chắn bảo vệ hàng Việt xuất khẩu
09:49' - 10/01/2026
Truy xuất nguồn gốc trở thành tầng phòng vệ chiến lược cho hàng Việt Nam trong bối cảnh rào cản thương mại dịch chuyển mạnh sang kiểm soát xuất xứ, tiêu chuẩn số hóa và trách nhiệm chuỗi cung ứng.
-
DN cần biết
Cảnh báo việc kêu gọi đóng tiền tham gia gian hàng Hội chợ Mùa Xuân 2026
16:48' - 09/01/2026
Cục Xúc tiến thương mại vừa phát đi cảnh báo tới quý cơ quan, doanh nghiệp cảnh giác tuyệt đối với thông tin kêu gọi doanh nghiệp đóng tiền tham gia gian hàng Hội chợ Mùa Xuân 2026 tại VEC.
-
DN cần biết
Hà Lan là thị trường xuất siêu lớn nhất của Việt Nam sang châu Âu
16:42' - 09/01/2026
Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Hà Lan năm 2025 đạt 13,5 tỷ USD, tăng 3,7% và nhập khẩu đạt 825 triệu USD, tăng 5,2% so với cả năm 2024.
-
DN cần biết
Khởi công Khu công nghiệp Cam Liên với quy mô 450 ha tại Quảng Trị
11:37' - 09/01/2026
Sáng 9/1, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Cam Liên với quy mô 450 ha.
-
DN cần biết
Quy định mới về ưu đãi phát triển công nghiệp hỗ trợ
17:01' - 08/01/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 65/2025/TT-BCT, quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 205/2025/NĐ-CP ngày 14/7/2025 của Chính phủ.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu, Bộ Công Thương. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN